ข่าวอินโฟเควสท์
17:01 (เพิ่มเติม) เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่อัฟกานิสถาน ล่าสุดเสียชีวิตแล้ว 31 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในถนนแห่งหนึ่งทา…
16:59 ฝรั่งเศสสั่งอพยพผู้คนที่วิหารมงแซ็งมีแชล หลังถูกขู่โจมตี   สถานีโทรทัศน์ BFMTV ของฝรั่งเศสรายงานว่า ทางการฝรั่งเศสได้สั่งอพยพผู้คนที่วิหารมงแซ็…
16:46 อิหร่านเตือนเกาหลีเหนืออย่าไว้ใจสหรัฐ ชี้ดูข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านเป็นตัวอย่าง   นายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอิหร่าน …
16:27 สธ.เตือนประชาชนดูแลสุขภาพในช่วงอากาศร้อนจัด เตรียมพร้อมทีมแพทย์ฉุกเฉินสำหรับให้บริการ   นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกก…

ธกส.หารือคลัง-ธปท.ยกเครื่องดูแลนาข้าว

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 14 ตุลาคม 2560 00:00:41 น.

พระราม 6 * "ธ.ก.ส." ถกร่วมคลัง-ธปท. สรุปแนวทางปรับปรุงระบบประกันภัยข้าว นาปี ฤดูกาลผลิต 2561/62 เล็งดึง "ข้าวโพด-โคนม" เข้า โครงการด้วย พร้อมรับพิจารณา 2 วิธีการให้ชาวนาจ่ายเบี้ยประกันเอง

นายอภิรมย์ สุขประ เสริฐ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การ เกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ธ.ก.ส.อยู่ระหว่างหารือร่วมกับสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) สถาบันวิจัยเศรษฐกิจป๋วย อึ๊งภากรณ์ ของธนาคารแห่งประเทศ ไทย (ธปท.) ศึกษาแนวทางปรับปรุงระบบประกันภัยข้าว นาปี ฤดูกาลผลิตปี 2561/62 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และ เป็นการลดภาระงบประมาณ โดยเบื้องต้นจะนำพืชชนิดอื่นเข้าร่วมโครงการด้วย เช่น ข้าวโพด และโคนม เป็นต้น

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ธ.ก.ส. ได้มีการช่วยเหลือข้าวโพดในรูปแบบอื่น ซึ่งเป็นการนำ ร่องมาแล้ว โดยใช้ปริมาณดัชนีน้ำฝน และต้องมีพื้นที่ในเอกสารสิทธิ เป็นข้อมูลใน การพิจารณาความช่วยเหลือ โดยเบื้องต้นอาจใช้รูปแบบเดิม ส่วนใหญ่เป็นภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลาง โดยจะต้องสรุปรูปแบบให้ได้ในปีนี้ คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ในฤดูกาลผลิตหน้า

นอกจากนี้ ยังต้องหารือร่วมกับสมาคมประกันวินาศภัย ถึงแนวทางการ จ่ายเบี้ยประกันของเกษตรกร ผู้ปลูกข้าว หลังจากรัฐบาลต้องการให้เกษตรกรเป็นผู้จ่ายเบี้ยด้วยส่วนหนึ่งในฤดูกาลผลิตหน้า โดยรูปแบบยังไม่มีการสรุป แต่เบื้องต้นมี 2 รูปแบบที่ต้องพิจารณา คือ ความคุ้มครองเท่าเดิมเหมือนกับโครงการประกันภัยข้าวนาปี 2560/61 ไร่ละ 1,260 บาท และสิทธิ์เหมือนเดิม แต่จะพิจารณาเรื่องของสัดส่วนการจ่ายเบี้ยระหว่างรัฐบาล ธ.ก.ส.และเกษตรกรใหม่

ส่วนรูปแบบที่ 2 อาจ เพิ่มในส่วนของวงเงินคุ้ม ครองจาก 1,260 บาทต่อไร่ แต่ต้องดูผลกระทบอาจทำให้ผู้เข้าร่วมโครงการน้อย ซึ่งอาจส่งผลให้เบี้ยประกันปรับ สูงขึ้น โดยในส่วนนี้จะเป็น แบบภาคสมัครใจของเกษตรกร และจะมีการกำหนดการจ่ายเบี้ยอีกครั้งว่าคิดอย่างไร.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง