ข่าวอินโฟเควสท์
21:30 ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวขึ้นวันนี้ หลังคลายวิตกสหรัฐ-จีนขัดแย้งทางการค้า   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวขึ้นในวันนี้ โดยได้ปัจจัยบวกจากการที…
21:03 ดาวโจนส์พุ่งกว่า 300 จุดทะลุ 25,000 นักลงทุนพอใจสหรัฐ-จีนพักรบการค้าชั่วคราว   ดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้นกว่า 300 จุดในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนคลายวิตก…
20:40 "ทรัมป์"เผยจีนให้สัญญาซื้อสินค้าเกษตรจำนวนมากจากสหรัฐ หลังเจรจาการค้าสัปดาห์ที่แล้ว   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ระบุว่า จีนไ…
20:28 "มนูชิน"ชี้การเจรจาการค้ากับจีนถือเป็นชัยชนะของสหรัฐ   นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ เปิดเผยในวันนี้ว่า การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนใน…
20:03 PLO ออกแถลงการณ์โจมตีปารากวัย หลังเปิดสถานทูตที่กรุงเยรูซาเลมวันนี้   นางฮานาน อัชราวี สมาชิกคณะกรรมการบริหารขององค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์ (PLO) …

อาคมโว'THAI'ไม่ขาดทุน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 5 ธันวาคม 2560 00:00:48 น.

ไทยโพสต์ * อาคม มั่นใจ ผลประกอบการบินไทยปีนี้ไม่ขาด ทุน เชื่อไตรมาส 4 ช่วยพยุง อานิสงส์ไฮซีซั่น และอัตราผลตอบแทนที่ดีขึ้น

นายอาคม เติมพิทยาไพ สิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากกรณีที่บมจ.การบินไทย (THAI) ซึ่งได้เข้าสู่แผนฟื้นฟูระยะท้ายๆ แล้ว แต่กลับยังพบว่า 3 ไตรมาสที่ผ่านมาของปีนี้ยังมีผลประกอบการติดลบและขาดทุนอยู่นั้น ทางกระทรวงคมนาคมขอชี้แจงว่าผลกระกอบการในปีนี้แม้ภาพรวมจะติดลบ แต่พบว่ารายได้จากการดำเนินงาน (Operation Income) นั้นยังคงมีผลเป็นบวกหรือมีกำไร

ทั้งนี้ สอดคล้องกับจำนวนผู้โดยสารที่ปีนี้เพิ่มขึ้น เป็น 2 หลัก หรือมากกว่า 10% เช่นเดียวกับอัตราผลตอบแทนต่อที่นั่ง (ยิว) นั้นมีอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องราว 10% อีกทั้งยังมีปัจจัยสนับ สนุนจากผลประกอบการในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี ซึ่งเป็นช่วงที่อยู่ในฤดูการท่องเที่ยวหรือไฮซีซั่น

"ดังนั้นจึงคาดว่าผลประ กอบการของการบินไทยในปีนี้จะไม่ขาดทุนและกลับมาเป็นบวกอีกครั้ง ตามเป้าหมายของเกณฑ์การประเมินจากคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ภายหลังจากที่การบินไทยพยายามเพิ่มยิวให้มากขึ้นสนับสนุนการสร้างรายได้เพิ่มให้กับองค์กร เช่น การเปิดเส้นทางบินใหม่อย่างประเทศจีนและออสเตรีย เป็นต้น" นายอาคมกล่าว

นายอาคมเปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า กระทรวงคมนาคมได้เสนอผลการพิจารณารายงาน เรื่อง การผลิตบุคลากรด้านการ บินของประเทศไทยของคณะกรรมาธิการการคมนาคม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ทั้งนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายก รัฐมนตรี ได้มอบหมายให้สถาบัน การบินพลเรือน (สบพ.) กระ ทรวงคมนาคม และกระทรวงศึกษาธิการ เร่งพัฒนาบุคลากรให้เพียงพอ ทั้งในส่วนของนักบิน ช่างซ่อมอากาศยาน และเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดิน.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง