ข่าวอินโฟเควสท์
10:12 ซูเปอร์โพลเผยคนส่วนใหญ่ค้านแก้กม.ควบคุมน้ำเมาเหตุส่งผลเสียต่อส่วนรวม   สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) มูลนิธิสถาบันวิจัยความสุขชุมชนและความเ…
10:10 เกาหลีใต้-ญี่ปุ่น-สหรัฐ เปิดฉากซ้อมติดตามขีปนาวุธใกล้คาบสมุทรเกาหลี   เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา เปิดฉากการซ้อมติดตามขีปนาวุธในน่านน้ำใก…
09:12 ตลาดหุ้นเอเชียบวกเช้านี้ตามทิศทางวอลล์สตรีท ขานรับตัวเลขจ้างงานสหรัฐสดใส   ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วงเช้าวันนี้ ตามทิศทางของตลาดหุ้นน…
08:44 สศก.เผยความสำเร็จการผลิตข้าวอินทรีย์ที่นครพนมใช้หลัก "ตลาดนำการผลิต"   นายสรวิศ ธานีโต โฆษกกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เผยสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่…
08:33 ปภ.เผยน้ำท่วมภาคใต้คลี่คลายแล้ว 5 จังหวัด เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ที่เหลือ   นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เผยสถ…

อาคมโว'THAI'ไม่ขาดทุน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 5 ธันวาคม 2560 00:00:48 น.

ไทยโพสต์ * อาคม มั่นใจ ผลประกอบการบินไทยปีนี้ไม่ขาด ทุน เชื่อไตรมาส 4 ช่วยพยุง อานิสงส์ไฮซีซั่น และอัตราผลตอบแทนที่ดีขึ้น

นายอาคม เติมพิทยาไพ สิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากกรณีที่บมจ.การบินไทย (THAI) ซึ่งได้เข้าสู่แผนฟื้นฟูระยะท้ายๆ แล้ว แต่กลับยังพบว่า 3 ไตรมาสที่ผ่านมาของปีนี้ยังมีผลประกอบการติดลบและขาดทุนอยู่นั้น ทางกระทรวงคมนาคมขอชี้แจงว่าผลกระกอบการในปีนี้แม้ภาพรวมจะติดลบ แต่พบว่ารายได้จากการดำเนินงาน (Operation Income) นั้นยังคงมีผลเป็นบวกหรือมีกำไร

ทั้งนี้ สอดคล้องกับจำนวนผู้โดยสารที่ปีนี้เพิ่มขึ้น เป็น 2 หลัก หรือมากกว่า 10% เช่นเดียวกับอัตราผลตอบแทนต่อที่นั่ง (ยิว) นั้นมีอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องราว 10% อีกทั้งยังมีปัจจัยสนับ สนุนจากผลประกอบการในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี ซึ่งเป็นช่วงที่อยู่ในฤดูการท่องเที่ยวหรือไฮซีซั่น

"ดังนั้นจึงคาดว่าผลประ กอบการของการบินไทยในปีนี้จะไม่ขาดทุนและกลับมาเป็นบวกอีกครั้ง ตามเป้าหมายของเกณฑ์การประเมินจากคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ภายหลังจากที่การบินไทยพยายามเพิ่มยิวให้มากขึ้นสนับสนุนการสร้างรายได้เพิ่มให้กับองค์กร เช่น การเปิดเส้นทางบินใหม่อย่างประเทศจีนและออสเตรีย เป็นต้น" นายอาคมกล่าว

นายอาคมเปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า กระทรวงคมนาคมได้เสนอผลการพิจารณารายงาน เรื่อง การผลิตบุคลากรด้านการ บินของประเทศไทยของคณะกรรมาธิการการคมนาคม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ทั้งนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายก รัฐมนตรี ได้มอบหมายให้สถาบัน การบินพลเรือน (สบพ.) กระ ทรวงคมนาคม และกระทรวงศึกษาธิการ เร่งพัฒนาบุคลากรให้เพียงพอ ทั้งในส่วนของนักบิน ช่างซ่อมอากาศยาน และเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดิน.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง