ข่าวอินโฟเควสท์
10:09 เกิดอาฟเตอร์ช็อคหลายระลอก หลังแผ่นดินไหวเมียนมาขนาด 4.3 กลางดึกที่ผ่านมา   สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า เมื่อเวลา 01.17 …
10:04 (เพิ่มเติม)กลยุทธ์การลงทุนรอบเช้าวันที่ 19 มกราคม 2561   โบรกเกอร์ แนวรับ แนวต้าน กลยุทธ์ จากบทวิเคราะห์ APPLE 1,805–1,810 1,830 วาง Filt…
10:01 กรมอุตุฯ คาด 20-21 ม.ค. ไทยตอนบน-กทม.อาจมีฝนตกบางพื้นที่ ภาคใต้ฝนเพิ่มขึ้น   กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป ระบุว่า ประเทศไทยตอนบนบริ…

เตรียมสรุปผลสอบ'EARTH' ยันผู้บริหารเอี่ยวฟันไม่เลี้ยง

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 7 ธันวาคม 2560 00:00:33 น.

กรุงเทพฯ * ปลัดคลังแจงคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีกรุงไทยปล่อยกู้ EARTH เตรียมสรุปผลสอบภายในเดือนนี้ ชี้หากพบเจ้าหน้าที่-ผู้บริหารมีเอี่ยวพร้อมฟันไม่เลี้ยง ยืนยันให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะ ประธานธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ภายในเดือนนี้คณะกรรม การสอบข้อเท็จจริงการปล่อยกู้ของธนาคารให้กับบริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) (EARTH) แล้วเกิดความเสียหายกับธนาคาร จะสรุปผลการสอบสวน โดยหากการตรวจสอบพบว่ามีเจ้าหน้าที่หรือผู้บริหารของธนาคารเกี่ยวข้องก็จะดำเนินการเอาผิดต่อไป ซึ่งจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ในส่วนของการดำเนินคดีได้ส่งเรื่องให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ดำเนินเอาผิดแล้ว

ทั้งนี้ ธนาคารได้ปรับปรุงระบบการปล่อยสินเชื่อของธนาคารให้มีประสิทธิภาพและเข้มงวดมากขึ้น มีการตรวจสอบหลายชั้น และสามารถแจงข้อมูลการปล่อยสินเชื่อที่ไม่ถูกต้องได้ถึงประธานธนาคารกรุงไทยได้โดยตรง ซึ่งจะเก็บเป็นความลับ ที่ผ่านมามีการร้องเรียนมาหลายเรื่อง แต่เป็นกรณีเล็กๆ  เท่านั้น

"ยอมรับว่าที่ผ่านมาอาจจะให้อำนาจการปล่อยสินเชื่อมากเกินไป ซึ่งตอนนี้ให้ส่วนกลางเป็นคนพิจารณาปล่อยสินเชื่อ ทางสาขาปล่อยเองไม่ได้เหมือนเมื่อก่อนแล้ว โดยมองว่าการปล่อยสินเชื่อของธนาคารมีการคานอำนาจกันมากขึ้น มีคณะกรรมการตรวจสอบ คณะกรรมการของธนาคารก็ควรลงไปดูด้วย วิเคราะห์เป็นรายกรณีเข้มงวดมากขึ้น" นายสมชัยกล่าว.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง