ข่าวอินโฟเควสท์
09:40 ประธาน WTO เรียกร้องทั่วโลกหันมาจับมือบรรเทาสถานการณ์ทางการค้า   นายโรแบร์โต อาเซเวโด ประธานองค์การการค้าโลก (WTO) ได้เรียกร้องให้เหล่าผู้กำหนด…
08:36 ธนาคารโลกประกาศแผนเพิ่มเงินทุน 1.3 หมื่นล้าน มุ่งแก้ไขปัญหาความยากจน   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ธนาคารโลก (World Bank) ได้ประกาศแผนเพิ่มเงินทุ…
18:25 ขสมก.ชี้แจงยังไม่ได้ดำเนินการใด ๆ ที่ขัดกับคำสั่งศาลฯ   ตามที่ในวันนี้ (21 เม.ย.61) ได้มีการนำเสนอข่าวกรณี ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีต ส.ส.พรรคป…

เตรียมสรุปผลสอบ'EARTH' ยันผู้บริหารเอี่ยวฟันไม่เลี้ยง

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 7 ธันวาคม 2560 00:00:33 น.

กรุงเทพฯ * ปลัดคลังแจงคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีกรุงไทยปล่อยกู้ EARTH เตรียมสรุปผลสอบภายในเดือนนี้ ชี้หากพบเจ้าหน้าที่-ผู้บริหารมีเอี่ยวพร้อมฟันไม่เลี้ยง ยืนยันให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะ ประธานธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ภายในเดือนนี้คณะกรรม การสอบข้อเท็จจริงการปล่อยกู้ของธนาคารให้กับบริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) (EARTH) แล้วเกิดความเสียหายกับธนาคาร จะสรุปผลการสอบสวน โดยหากการตรวจสอบพบว่ามีเจ้าหน้าที่หรือผู้บริหารของธนาคารเกี่ยวข้องก็จะดำเนินการเอาผิดต่อไป ซึ่งจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ในส่วนของการดำเนินคดีได้ส่งเรื่องให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ดำเนินเอาผิดแล้ว

ทั้งนี้ ธนาคารได้ปรับปรุงระบบการปล่อยสินเชื่อของธนาคารให้มีประสิทธิภาพและเข้มงวดมากขึ้น มีการตรวจสอบหลายชั้น และสามารถแจงข้อมูลการปล่อยสินเชื่อที่ไม่ถูกต้องได้ถึงประธานธนาคารกรุงไทยได้โดยตรง ซึ่งจะเก็บเป็นความลับ ที่ผ่านมามีการร้องเรียนมาหลายเรื่อง แต่เป็นกรณีเล็กๆ  เท่านั้น

"ยอมรับว่าที่ผ่านมาอาจจะให้อำนาจการปล่อยสินเชื่อมากเกินไป ซึ่งตอนนี้ให้ส่วนกลางเป็นคนพิจารณาปล่อยสินเชื่อ ทางสาขาปล่อยเองไม่ได้เหมือนเมื่อก่อนแล้ว โดยมองว่าการปล่อยสินเชื่อของธนาคารมีการคานอำนาจกันมากขึ้น มีคณะกรรมการตรวจสอบ คณะกรรมการของธนาคารก็ควรลงไปดูด้วย วิเคราะห์เป็นรายกรณีเข้มงวดมากขึ้น" นายสมชัยกล่าว.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง