ข่าวอินโฟเควสท์
17:01 (เพิ่มเติม) เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่อัฟกานิสถาน ล่าสุดเสียชีวิตแล้ว 31 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในถนนแห่งหนึ่งทา…
16:59 ฝรั่งเศสสั่งอพยพผู้คนที่วิหารมงแซ็งมีแชล หลังถูกขู่โจมตี   สถานีโทรทัศน์ BFMTV ของฝรั่งเศสรายงานว่า ทางการฝรั่งเศสได้สั่งอพยพผู้คนที่วิหารมงแซ็…
16:46 อิหร่านเตือนเกาหลีเหนืออย่าไว้ใจสหรัฐ ชี้ดูข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านเป็นตัวอย่าง   นายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอิหร่าน …
16:27 สธ.เตือนประชาชนดูแลสุขภาพในช่วงอากาศร้อนจัด เตรียมพร้อมทีมแพทย์ฉุกเฉินสำหรับให้บริการ   นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกก…

ปีใหม่คนเมินช็อปทองแห่ซื้อไอโฟนเท็นแทน!

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 11 ธันวาคม 2560 00:00:02 น.

ไทยโพสต์ * ร้านทองรับบรรยากาศซื้อ-ขายทองช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนปรับปีใหม่กริบ! ชี้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป หันช็อปตั๋วเครื่องบิน ไอโฟนเท็น ไอโฟน 8 แจกแทน

นายพิชญา พิสุทธิกุล อุปนายกสมาคมค้าทองคำ เปิดเผยว่า บรรยากาศซื้อขายทองคำช่วงเทศกาลปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ปรับตัวลดลงไม่คึกคักเมื่อเทียบกับ 2-3 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคปรับเปลี่ยนไป ทำให้ตามร้านทองไม่มีคำสั่งซื้อทองคำในจำนวน มากๆ โดยเฉพาะผู้บริหารหรือผู้ประกอบการบริษัทเอกชนลดกำลังการเลือกซื้อทองคำ ทั้งทองคำแท่งและทองคำรูปพรรณ เพราะไม่ สนใจนำมาเป็นของรางวัล ในการจับสลาก หรือมอบเป็นของรางวัลพิเศษ แต่เลือกซื้อตั๋วเครื่องบินหรือทัวร์ในการท่องเที่ยวต่างประเทศ เช่น ประเทศญี่ปุ่น, เกาหลี เพื่อมอบให้เป็นของรางวัลแทน

ขณะเดียวกัน กระแสนิยมเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ด้วยการเข้ามาของเทคโนโลยียังเป็นอีกหนึ่งปัจจัย เนื่องจากผู้บริโภคให้ความสำคัญในการมอบไอโฟน 8 หรือ ไอโฟน เท็น แทน ทำให้การเลือกซื้อทอง คำไม่น่าสนใจเมื่อเทียบกับที่ผ่านมา โดยยอมรับว่าพฤติ กรรมของผู้บริโภคปรับเปลี่ยนไป เพราะปัจจุบันราคาทองเฉลี่ยอยู่ที่บาทละ 20,000 บาท แต่เกือบทุกบริษัทหันมาปรับเปลี่ยนซื้อสินของดังกล่าวแทน ซึ่งมีราคาใกล้เคียงกัน

นายพิชญากล่าวว่า บรรยากาศซื้อขายทองคำช่วงปลายปีเชื่อว่ายังทรงตัว โดยมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่บาทละ 19,500-20,500 บาท เพราะได้รับแรงกดดันจากค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น สะท้อนจากเศรษฐกิจสหรัฐที่ฟื้นตัวขึ้น ขณะที่ ปี 61 ยังไม่สามารถประเมินได้ว่าราคาทองจะผันผวนมากน้อยแค่ไหน เพราะยังมีประเด็นต้องติดตามอย่างใกล้ชิด.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง