ข่าวอินโฟเควสท์
17:41 ยูโรสแตทเผยดัชนี CPI ของยูโรโซนชะลอตัว 0.4% ในเดือนธ.ค.   สำนักงานสถิติแห่งสหภาพยุโรป (ยูโรสแตท) เปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของยูโรโซน…
17:38 โบรกเกอร์มาร์เก็ตแชร์ 10 อันดับสูงสุดประจำวันที่ 17 ม.ค. 2561   สูงสุดประจำวันที่ 17 ม.ค.2561 บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำ…
17:36 ตลท.ขยายเวลารับสมัครกรรมการและผู้จัดการ ออกไปถึง 31 ม.ค.นี้   นางภัทธีรา ดิลกรุ่งธีระภพ ประธานคณะอนุกรรมการสรรหาและพิจารณาค่าตอบแทน ตลาดหลักทรั…

ธปท.ห่วงหนี้ครัวเรือนสูง กระทบกำลังซื้อร่วง ชี้ภาครัฐพระเอกปี61

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 30 ธันวาคม 2560 00:00:18 น.

บางขุนพรหม * ธปท.ยังห่วงปี 2561 หนี้ครัวเรือนสูงฉุดกำลังซื้อกระจุกตัว ชี้รัฐเดินเครื่องลงทุนช่วยกระตุ้นเอกชนลงทุนตาม มองมาตรการท่องเที่ยวเมืองรองเป็นผลดีช่วยหนุนเศรษฐกิจรายจังหวัดได้

นายจาตุรงค์ จันทรังษ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการสายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า การขยายตัว ทางเศรษฐกิจของไทยในปี 2561 ธปท.มีความเป็นกังวลเกี่ยวกับกำลังซื้อที่ยังไม่มีการกระจายตัวเท่าที่ควร โดยการบริโภคยังไม่เร่งตัว ส่วนหนึ่งมาจากอัตราหนี้ครัวเรือนสูง ถึงแม้จะลดลง บ้างในปัจจุบันก็ตาม ซึ่งเป็นเรื่อง ที่ต้องใช้เวลาเพียงอย่างเดียว

ขณะที่การลงทุนภาครัฐในปีหน้าจะเป็นตัวสนับสนุนให้เอกชนลงทุนตาม ทั้งโครงการโครงสร้างพื้นฐาน และการลง ทุนในโครงการระเบียงเศรษฐกิจ ภาคตะวันออก (อีอีซี) ซึ่งจะส่ง ผลดีต่อการขยายตัวทางเศรษฐ กิจไทย รวมทั้งมาตรการท่องเที่ยวเมืองรองที่คาดว่าจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจในรายจังหวัดได้ระดับหนึ่ง แต่ขณะนี้ ธปท.ยังไม่ได้มีการประเมินตัวเลขว่าส่งผลดีอย่างไร

สำหรับในช่วงไตรมาสที่ 4 ปี 2560 เศรษฐกิจไทยขยาย ตัวชัดเจนต่อเนื่องมากขึ้น โดยเฉพาะจากแรงส่งภาคต่างประเทศ ส่วนเสถียรภาพระบบการเงินอยู่ในเกณฑ์ดี แต่ต้องติดตามความเสี่ยงในบางจุด เช่น ความ สามารถในการชำระหนี้ของธุรกิจ เอสเอ็มอี และกลุ่มครัวเรือนรายได้น้อยในช่วงที่ผลดีของการขยายตัวทางเศรษฐกิจยัง กระจายไม่ทั่วถึง สะท้อนจาก คุณภาพสินเชื่อที่ด้อยลง, พฤติ กรรมแสวงหาผลตอบแทนที่สูง ขึ้นที่อาจนำไปสู่การประเมินความ เสี่ยงต่ำกว่าที่ควรจะเป็น และภาวะอุปทานอสังหาริมทรัพย์คงค้างในบางทำเล เช่น อาคารชุดตามแนวรถไฟฟ้าสายสีม่วง ซึ่งใช้ ระยะเวลาขายหมดนานขึ้น รวมทั้งต้องติดตามโครงการอสังหาริม ทรัพย์แบบผสม ซึ่งจะทำให้อุปทาน เพิ่มขึ้นในอีก 4-5 ปีข้างหน้า

"เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มขยายตัว 3.9% ทั้งในปี 2560 และปี 2561 สูงกว่าประมาณการเมื่อ 3 เดือนก่อน เป็นผลจากการส่งออกสินค้าและการท่องเที่ยวที่ดีขึ้นต่อเนื่องตามเศรษฐกิจคู่ค้าที่ขยายตัวชัดเจน การใช้จ่ายภาคเอกชนที่ขยายตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป และเริ่มกระจายตัวมากขึ้น รวมทั้งแรงกระตุ้นจากภาครัฐที่ยังมีอยู่ต่อเนื่อง" นายจาตุรงค์กล่าว

นางสาวพรเพ็ญ สดศรี ชัย ผู้อำนวยการสำนักวิเคราะห์ เศรษฐกิจ ธปท. เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยในเดือนพฤศจิกา ยน 2560 ขยายตัวดีตามการส่งออกสินค้าและภาคการท่องเที่ยวที่ขยายตัวสูง สอดคล้องกับอุปสงค์ต่างประเทศที่เพิ่มขึ้น รวมถึงการบริโภคภาคเอกชนและการลงทุนภาคเอกชนที่ขยาย ตัว ส่งผลให้การผลิตภาคอุตสาห กรรมกลับมาขยายตัว สำหรับการใช้จ่ายภาครัฐขยายตัวดีทั้ง รายจ่ายประจำและรายจ่ายลงทุน

ด้านเสถียรภาพเศรษฐกิจอัตราเงินเฟ้อปรับเพิ่มขึ้น ทั้งอัตราเงินเฟ้อทั่วไปและอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน อัตราการว่างงานที่ปรับฤดูกาลลดลงเล็กน้อยจากเดือนก่อน ขณะที่ดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลตามรายรับจากภาคการส่งออก และการท่องเที่ยวสำหรับมูลค่าการส่งออกสินค้าขยายตัว 12.3% จากระยะเดียวกันปีก่อน โดยยังคงเป็นการขยายตัวต่อเนื่องในทุกตลาดส่งออกสำคัญและในเกือบทุกหมวดสินค้า.

บรรยายใต้ภาพ
จาตุรงค์ จันทรังษ์
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง