ข่าวอินโฟเควสท์
01:13 คณะกรรมาธิการวุฒิสภาสหรัฐไฟเขียว"พาวเวล"เป็นประธานเฟดคนใหม่   คณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภาสหรัฐลงมติอีกครั้งหนึ่งในวันนี้เพื่อให้การอนุมั…
00:40 "บิตคอยน์"พ่นพิษ ฉุดหุ้นกลุ่มธุรกิจบล็อกเชนวูบกว่า 10%   ราคาหุ้นที่เกี่ยวข้องกับบิตคอยน์ และบล็อกเชน ต่างดิ่งลงในวันนี้ ตามการทรุดตัวลงของสกุล…
00:20 "บิตคอยน์"ร่วงไม่หยุด ล่าสุดใกล้หลุด 9,000 ดอลลาร์ นำสกุลเงินดิจิทัลดิ่งระนาว   บิตคอยน์ยังคงร่วงลงอย่างต่อเนื่องในวันนี้ ล่าสุดใกล้หลุดระดับ 9…
00:02 บอนด์ยิลด์สหรัฐปรับตัวขึ้น หลังเฟดเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมพุ่งขึ้นเกินคาด   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ หลังธนาคารกลางสห…
23:53 ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัววันนี้ ขณะถูกกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์   ก่อนหน้านี้ ราคาทองพุ่งขึ้นราว 8% นับตั้งแต่กลางเดือนธ.ค. โดยได้อานิสงส์จากการ…

คอลัมน์: จับประเด็น: ปลื้มอินเดียยกผ้าไหมไทยเป็นสินค้า GI

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 13 มกราคม 2561 00:00:54 น.

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า อินเดียได้ประกาศขึ้นทะเบียน "ผ้าไหมยกดอกลำ พูน"  ของไทยเป็นสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ณ ประเทศอินเดียอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 30 ธ.ค.2560 ที่ผ่านมา หลังจากที่กรมได้ร่วมมือกับกรมหม่อนไหมและสถาบันผ้าทอมือหริภุญชัย ได้ยื่นคำขอไปยังประเทศอินเดียตั้งแต่วันที่ 16 ต.ค.2558 ซึ่งถือเป็นอีกความพยายามที่กรมได้ผลักดันให้เกิดความคุ้มครองสินค้า GI ของไทยในเวทีต่างประเทศ และเป็นอีกหนึ่งในความภูมิใจของประเทศไทยที่สินค้า GI ไทยได้รับการยอมรับในเวทีระดับสากล ทั้งนี้ ผ้าไหมยกดอกลำพูนได้รับการขึ้นทะเบียน GI ในต่างประเทศแล้ว 2 ประเทศ โดยอินเดียนับเป็นประเทศที่ 2 ต่อจากประเทศอินโดนีเซียที่รับขึ้นทะเบียนไปตั้งแต่วันที่ 22 ก.พ.2559 ถือเป็นการยอมรับในคุณภาพและเอกลักษณ์สินค้าหัตถกรรมไทย

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง