ข่าวอินโฟเควสท์
16:36 ทริส คงอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ BTSC ที่ระดับ "A" แนวโน้ม Stable   ทริสเรทติ้งคงอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกันของ…
16:33 ทริส คงอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ BTS ที่ระดับ "A" แนวโน้ม Stable   ทริสเรทติ้งคงอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกันของ …
16:32 ตร.คุม 15 แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งฝากขังรวม 6 ข้อหา ทนายเตรียมยื่นประกันตัว   พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม คุมตัว 15 แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งมา…
16:31 (เพิ่มเติม) คลัง เล็งทบทวน GDP ปี 61 โตเพิ่มเป็น 4.5% จากเดิมคาด 4.2% หลัง Q1/61 โตกว่าคาด   โฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังเตรียม…
16:28 โบรกฯเชียร์"ซื้อ"CENTEL มองปีนี้ผลงานโตในอัตราเร่งรับประโยชน์ท่องเที่ยวฟื้น-การลงทุนใหม่   โบรกเกอร์ต่างเชียร์"ซื้อ"หุ้น บมจ.โรงแรมเซ็นทรัลพลาซ…

กกร.ห่วงค่าบาทแข็ง สรท.หวั่นฉุดส่งออก

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 7 กุมภาพันธ์ 2561 00:00:45 น.

พระราม 4 * กกร.จับตาค่าเงินบาทผันผวน หวั่นสร้างความ กังวลในการแข่งขัน ด้าน สรท.เล็งเงินบาทแข็งค่าและการปรับค่าแรงขั้นต่ำ ฉุดภาคการส่งออกหวั่นสูญเสียรายได้ 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

นายปรีดี ดาวฉาย ประ ธานสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ประจำเดือน ก.พ.2561 ว่าขณะนี้ที่ประชุมยังจับตาการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นเร็วในระยะเพียง 1 เดือนที่ผ่านมา สร้างความกังวลใจต่อประ เด็นความสามารถทางการแข่ง ขันของผู้ส่งออกไทย ดังนั้นแม้ขณะนี้ กกร.จะยังคงกรอบประมาณการเศรษฐกิจและการส่งออกในปี 2561 ไว้ตามเดิม ที่เติบโต 3.5-6% แต่จะติดตามสถานการณ์เพื่อประเมินผลกระทบต่อแนวโน้มการส่งออกของไทยในช่วงต่อไปอย่างใกล้ชิด ซึ่งยอมรับว่าค่าเงินบาทในขณะนี้มีความผันผวนสูงมาก

"ยังคงต้องติดตามการ เคลื่อนไหวของค่าเงินบาทอย่างระมัดระวัง ถ้าเงินบาทแข็งค่าเพราะไทยค้าขายแล้ว มีกำไร เงินก็เข้ามาในประเทศ แม้เศรษฐกิจไทยจะขยายตัว เฉลี่ยอยู่ที่เพียง 4% น้อยกว่า อดีตที่ขยายตัว 10% แต่ก็ยัง มีกำไรจากการค้าขายเข้าประ เทศ" นายปรีดีกล่าว

อย่างไรก็ตาม ส่วนการ ปรับขึ้นค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำ มีผลทั้งเชิงบวกและเชิงลบ ยอมรับเป็นต้นทุนการผลิต 8-14% ขึ้นอยู่กับแต่ละอุตสาห กรรม

ด้าน นางสาวกัณญภัค ตันติพิพัฒน์พงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประ เทศไทย (สรท.) หรือสภาผู้ส่งออก เปิดเผยถึงภาพรวมค่าเงินบาทในช่วงที่ผ่านมา ว่า ยังคงมีอัตราแข็งค่าอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดวันที่ 5 ก.พ. แข็งค่าขึ้นมา 2.85% หรือแข็งค่ากว่า 11% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งคาดการณ์ว่าผลกระทบอาจส่งผลให้สูญเสียรายได้จากการส่งออกประ มาณ 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็น 1.5% ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด ซึ่งอาจทำให้อัตราการเติบโตของการส่งออกลดลงเหลือ 3.5%

ส่วนการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำซึ่งเป็นการปรับขึ้นตั้งแต่ 5-22 บาท หรือเป็นการปรับเพิ่มขึ้น 1.64-7.14% ตามแต่ พื้นที่ในแต่ละจังหวัดที่ทุกจัง หวัดให้ความเห็นชอบแล้ว โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.นี้ ซึ่ง สรท.มีข้อเสนอแนะต่อการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำและอัตราแลกเปลี่ยนผันผวน โดย สรท.ขอเลื่อนการปรับค่าขึ้นค่าแรงขั้นต่ำออกไป 1 ปี เพื่อให้ผู้ประกอบการได้ปรับปรุงประสิทธิภาพและเพิ่มทักษะ.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง