ข่าวอินโฟเควสท์
17:12 กระทรวงพาณิชย์สหรัฐแนะนำเก็บภาษี-ตั้งโควตาเหล็กกล้า,อะลูมิเนียมนำเข้า   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยข้อเสนอแนะถึงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้มี…
16:17 รัฐบาลขับเคลื่อนนโยบายการพัฒนาเกษตรอินทรีย์ ชู จ.ยโสธร เป็นต้นแบบครบวงจร   นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวในงาน "เกษตรอินทรีย์..ดี…
15:42 โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ปลื้มสื่อนอกยกประเทศไทยมีความทุกข์ยากต่ำสุดในโลก 4 ปีซ้อน   พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พ…
15:29 FBI ยอมรับเคยได้รับคำเตือนเรื่องมือปืนฟลอริดา แต่ดำเนินการติดตามผลไม่ดีพอ   สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐ (FBI) ออกแถลงการณ์ว่า สำนักงานเคยได้รับคำเต…
13:58 "เดอะ นิวยอร์กเกอร์" เปิดโปง "ทรัมป์" คบชู้นางแบบเพลย์บอย   เว็บไซต์ของนิตยสารเดอะ นิวยอร์กเกอร์ เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรั…

กกร.ห่วงค่าบาทแข็ง สรท.หวั่นฉุดส่งออก

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 7 กุมภาพันธ์ 2561 00:00:45 น.

พระราม 4 * กกร.จับตาค่าเงินบาทผันผวน หวั่นสร้างความ กังวลในการแข่งขัน ด้าน สรท.เล็งเงินบาทแข็งค่าและการปรับค่าแรงขั้นต่ำ ฉุดภาคการส่งออกหวั่นสูญเสียรายได้ 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

นายปรีดี ดาวฉาย ประ ธานสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ประจำเดือน ก.พ.2561 ว่าขณะนี้ที่ประชุมยังจับตาการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นเร็วในระยะเพียง 1 เดือนที่ผ่านมา สร้างความกังวลใจต่อประ เด็นความสามารถทางการแข่ง ขันของผู้ส่งออกไทย ดังนั้นแม้ขณะนี้ กกร.จะยังคงกรอบประมาณการเศรษฐกิจและการส่งออกในปี 2561 ไว้ตามเดิม ที่เติบโต 3.5-6% แต่จะติดตามสถานการณ์เพื่อประเมินผลกระทบต่อแนวโน้มการส่งออกของไทยในช่วงต่อไปอย่างใกล้ชิด ซึ่งยอมรับว่าค่าเงินบาทในขณะนี้มีความผันผวนสูงมาก

"ยังคงต้องติดตามการ เคลื่อนไหวของค่าเงินบาทอย่างระมัดระวัง ถ้าเงินบาทแข็งค่าเพราะไทยค้าขายแล้ว มีกำไร เงินก็เข้ามาในประเทศ แม้เศรษฐกิจไทยจะขยายตัว เฉลี่ยอยู่ที่เพียง 4% น้อยกว่า อดีตที่ขยายตัว 10% แต่ก็ยัง มีกำไรจากการค้าขายเข้าประ เทศ" นายปรีดีกล่าว

อย่างไรก็ตาม ส่วนการ ปรับขึ้นค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำ มีผลทั้งเชิงบวกและเชิงลบ ยอมรับเป็นต้นทุนการผลิต 8-14% ขึ้นอยู่กับแต่ละอุตสาห กรรม

ด้าน นางสาวกัณญภัค ตันติพิพัฒน์พงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประ เทศไทย (สรท.) หรือสภาผู้ส่งออก เปิดเผยถึงภาพรวมค่าเงินบาทในช่วงที่ผ่านมา ว่า ยังคงมีอัตราแข็งค่าอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดวันที่ 5 ก.พ. แข็งค่าขึ้นมา 2.85% หรือแข็งค่ากว่า 11% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งคาดการณ์ว่าผลกระทบอาจส่งผลให้สูญเสียรายได้จากการส่งออกประ มาณ 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็น 1.5% ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด ซึ่งอาจทำให้อัตราการเติบโตของการส่งออกลดลงเหลือ 3.5%

ส่วนการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำซึ่งเป็นการปรับขึ้นตั้งแต่ 5-22 บาท หรือเป็นการปรับเพิ่มขึ้น 1.64-7.14% ตามแต่ พื้นที่ในแต่ละจังหวัดที่ทุกจัง หวัดให้ความเห็นชอบแล้ว โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.นี้ ซึ่ง สรท.มีข้อเสนอแนะต่อการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำและอัตราแลกเปลี่ยนผันผวน โดย สรท.ขอเลื่อนการปรับค่าขึ้นค่าแรงขั้นต่ำออกไป 1 ปี เพื่อให้ผู้ประกอบการได้ปรับปรุงประสิทธิภาพและเพิ่มทักษะ.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง