ดุสิตธานี - เอกชนรวมพลังตบเท้าจี้ "พาณิชย์" เลิกคุมราคาสินค้า กกร.เตรียมถกใหญ่ใน กรอ. 22 ก.พ.นี้ แนะภาครัฐหันใช้กฎหมายแข่งขันดูแลแทน "ห้าดาว" ชี้ไก่ตรุษจีนแพงขึ้น 20% กำลังซื้อคึกคัก เหมาเพิ่มกว่าปีก่อนคนละ 2 ตัว
นายดุสิต นนทะนาคร ประธานกรรมการหอการค้าไทย เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการร่วม 3 สถาบัน (กกร.) ว่า ที่ประชุมหารือเรื่องมาตรการดูแลราคาสินค้าของกระทรวงพาณิชย์ซึ่งแบ่งเป็นสินค้าควบคุมและสินค้าต้องดูแล โดยสินค้าทั้งหมดมีการตรึงราคาและลดราคาสินค้าในปีที่ผ่านมาอยู่พอสมคาร โดยเอกชนเสนอให้ตั้งกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนในการดูกฎระเบียบหลักเกณฑ์ ซึ่งที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์จัดตั้งคณะกรรมการร่วมที่มีตัวแทนของ กกร.อยู่ในคณะกรรมการด้วยและหลังจากนี้เตรียมเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ปัญหาทางเศรษฐกิจ (กรอ.) ในวันที่ 22 ก.พ.นี้ ให้พิจารณาเรื่องการปรับราคาสินค้าให้สอดคล้องกับต้นทุนที่เพิ่มขึ้นของเอกชนจริง เนื่องจากการที่กระทรวงพาณิชย์ตรึงราคาสินค้า หรือดูแลราคาสินค้าอย่างเข้มงวดเกินไปไม่ก่อประโยชน์ต่อผู้ประกอบการ
ทั้งนี้ ในความเป็นจริงควรให้ผู้ประกอบการปรับราคาสินค้าตามภาวะตลาดซึ่งจะทำให้ภาวะการแข่งขันเป็นไปตามปกติ โดยภาครัฐมีเครื่องมือดูแลคือกฎหมายแข่งขันทางการค้า จึงอยากให้ใช้กฎหมายดูแลมากกว่าตรึงราคาสินค้าจนผู้ประกอบการไม่สามารถแข่งขันได้
สำหรับวาระประเด็นหารืออื่นๆ นั้น ที่ประชุมได้หารือถึงการประชุมไทยแลนด์เวสเมนทร์ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 15 ก.ค.เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากนักลงทุนต่างชาติถึงปัญหาอุปสรรคและความสนใจในการลงทุนในประเทศไทย นอกจากนี้ ยังเตรียมข้อมูลแจ้งความคืบหน้าของรัฐเกี่ยวกับผลกระทบมาบตาพุด ซึ่งจะเป็นข้อมูลในการประชุมกับเคดันเรนที่ประเทศญี่ปุ่นปลายเดือนนี้ โดยเตรียมให้ รมว.การคลังช่วยชี้แจงและชี้แนะสร้างความเข้าใจกับนักลงทุนญี่ปุ่นด้วย
ด้าน นายสถิต สังขนฤบดี รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท ซีพีเอฟ ผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด ผู้ผลิตและทำตลาดไก่ย่างห้าดาว กล่าวว่า ราคาขายไก่โดยเฉลี่ยในช่วงตรุษจีนนี้มีแนวโน้มปรับขึ้น 10% เนื่องจากความต้องการซื้อไก่จากทั่วประเทศมีเพิ่มขึ้น ประกอบกับผู้ประกอบการในห้างค้าปลีกต่างจัดโปรโมชั่นสินค้าเพื่อกระตุ้นกำลังซื้อจำนวนมาก ทำให้การแข่งขันในตลาดรวมมีความรุนแรงยิ่งขึ้น และคาดว่ายอดการซื้อไก่ในช่วงตรุษจีนนี้ ผู้บริโภคแต่ละคนจะซื้อมากกว่า 2 ตัวขึ้นไป ตามแนวโน้มเศรษฐกิจที่กำลังฟื้นตัวจากปีก่อน ยอดซื้อต่อคนโดยเฉลี่ย 2 ตัว
ในส่วนบริษัทเตรียมใช้สินค้า 3 อย่างบุกตลาด ได้แก่ เป็ดพะโล้ไหว้เจ้า ไก่ต้มน้ำปลา และไก่จ้อ โดยไม่มีการขึ้นราคาแต่อย่างใดเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากสามารถควบคุมต้นทุนการผลิตสินค้าได้ คือ ราคาไก่ต้มน้ำปลาอยู่ที่ 109 บาทต่อตัว เป็ดพะโล้ไหว้เจ้าอยู่ที่ 250 บาทต่อตัว และไก่จ้อขายถุงละ 23 บาท ซึ่งมั่นใจว่าในช่วงเทศกาลตรุษจีนสามารถสร้างยอดขายรวม 4 วัน มากกว่า 1 แสนตัว เพิ่มขึ้น 20% จากปีก่อน เนื่องจากการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนเพิ่มมากขึ้นตามแนวโน้มเศรษฐกิจไทยที่กำลังฟื้นตัว นอกจากนี้ กลุ่มคนที่ไหว้เจ้ารุ่นใหม่หันมาซื้อไก่ย่างห้าดาวมากขึ้น ขณะเดียวกัน บริษัทมีกลุ่มลูกค้าประจำ 60-70% และมีแนวโน้มซื้อสินค้าในแต่ละปีเพิ่มขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง.

คลิ้กที่นี่เพื่อจดจำหน้านี้
ส่งข่าวนี้ให้เพื่อนคุณใน Twitter