หนังต้องห้ามอินโดฯ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 11 กุมภาพันธ์ 2553 00:00:00 น.

หนังผีปนตลกของอินโดนีเซีย Hantu Puncak Datang Bulan หรือ The Menstruating Ghost of Puncak (ผีทับระดูแห่งปุนจัก) ต้องเลื่อนวันฉายไปไม่มีกำหนด จากที่จะเข้าโรงเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว เพราะถูกต่อต้านอย่างรุนแรงจากพวกมุสลิมเคร่งศาสนา

K2K ผู้สร้าง อ้างว่าหนังผ่านคณะกรรมการเซ็นเซอร์แล้ว โดยตัดฉากเซ็กซ์ทิ้งไปเกือบหมด แต่คลิปหนังตัวอย่างที่แพร่สะพัดใน YouTube เต็มไปด้วยฉากวาบหวิว อย่างที่นักดูหนังอินโดฯ ไม่เคยเห็นมาก่อน โดยเฉพาะฉากที่ดาราสาวคนดัง แอนดี โสรายา เปลือยอกแม้ยังเอาแขนบัง หรือฉากเลิฟซีนของดาราประกอบ ทริโอ มาจัน ทำให้คลิปหนังตัวอย่างเรื่องนี้แพร่สะพัดไปทั่ว

สภาอุลามะแห่งอินโดนีเซีย องค์กรสูงสุดของศาสนาอิสลาม ได้เรียกร้องให้ชาวมุสลิมบอยคอตหนัง แม้ยังไม่ถึงกับประกาศฟัตวา แต่องค์กรมุสลิมหัวรุนแรง Islamic Defenders Front (FPI) ประกาศว่าถ้าโรงหนังไหนกล้าฉาย พวกเขาจะบุกเข้าไปพังโรงให้ดู

"เราไม่ต้องการให้คนอินโดฯ ดูหนังเรื่องนี้เพราะมันมีฉากลามกอนาจาร ถ้าโรงหนังไหนฉาย เราจะบุกโรงหนังนั้น นี่เป็นหนังทำลายศีลธรรม อย่าทำให้ประเทศนี้เสื่อมทรามด้วยการฉายหนังแบบนี้" ฮาบิบ ซาลิม อลาทาส ผู้นำ FPI กล่าว

โฆษกของ K2K กล่าวว่าผู้อำนวยการสร้างจะขอนัดพบผู้นำ FPI และกรรมการเซ็นเซอร์ เพื่อทำความเข้าใจและให้ดูหนังฉบับที่ตัดต่อแล้ว ระหว่างนี้จึงต้องเลื่อนฉายหนังไปก่อน "เราต้องรอ เพราะ FPI มีพลังมากกว่ากฎหมาย"

เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ผู้นำมุสลิมอินโดฯ ก็ประณามผู้สร้างหนังที่จะนำ "มิยาบิ" หรือมาเรีย โอซาวา ดาราหนัง AV ชื่อก้องของญี่ปุ่นมาแสดงหนังตลกเรื่อง Kidnapping Miyabi แม้ผู้สร้างยืนยันว่าไม่มีฉากโป๊

อย่างไรก็ดี ผู้สร้างหนังชุดเดียวกันยังดึงเอา ริน ซากุระกิ ดารา AV อีกรายมาแสดง "หนังผี" เรื่อง Hair Washing Nurse จนได้

แม้อินโดฯ เพิ่งออกกฎหมายเซ็นเซอร์ใหม่ที่เข้มงวด แต่ก็ไม่รู้ว่าพวกเคร่งศาสนาจะต้านกระแสเสรีนิยมได้นานแค่ไหน ดารานักร้องอินโดฯ ก็ไม่ต่างจากชาติอื่น ที่เน้นความเซ็กซี่เย้ายวน แอนดิ โสรายา นางเอกวัย 33 ของหนังเรื่องนี้ มาจากนางแบบ เป็นสาวสมัยใหม่ เคยแต่งงานแล้วหย่า หลังมีลูกชาย 1 คน แล้วก็มาอยู่กับแฟนใหม่โดยไม่ได้แต่งงาน มีลูกอีก 1 คน.

ภาพ(ภาพ 4 เอาแค่ 2 ภาพล่างก็พอ)........................1.โปสเตอร์หนัง2.-3.แอนดิ โสรายา ในหนัง4.ฉากเลิฟซีน ทริโอ มาจัน5.โสรายา ดาราเซ็กซี่

ADVERTISEMENT