รือบ้าน'แอ้ด'เขายายเที่ยงป่าไม้ยึดที่

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2553 00:00:00 น.

โคราช -  ป่าไม้เข้าตรวจสอบที่ดินบ้านเก่าสุรยุทธ์บนเขายายเที่ยง  หลังรื้อสิ่งปลูกสร้างไม่เหลือซาก   พร้อมปักป้ายคืนพื้นที่เข้าอยู่ในความดูแลของป่าสงวนแห่งชาติ  ส่วนที่ดินใกล้เคียงรอผลตรวจสอบกลางเดือน เม.ย.นี้

เมื่อวันที่  12 ก.พ. นายสุเทพ ปวเรศวิทยาฬาร ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่   8 (นครราชสีมา)  พร้อมคณะเข้าตรวจสอบพื้นที่บ้านพักของ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรีและอดีตนายกรัฐมนตรี  ที่บ้านเขายายเที่ยงใต้  หมู่  10  ต.คลองไผ่ อ.สีคิ้ว  จ.นครราชสีมา  ภายหลังจากที่ พล.อ.สุรยุทธ์ได้คืนที่ดินทั้งหมดให้กับทางกรมป่าไม้ ตามคำสั่งที่ทางกรมป่าไม้ได้ประกาศให้พลเอกสุรยุทธ์คืนที่ดินทั้งหมดภายในวันที่  11  ก.พ.2553 โดยไม่มีการยื่นขออุทธรณ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  จากการตรวจสอบพื้นที่ภายในบริเวณบ้านพักของ  พล.อ.สุรยุทธ์ พบว่าสิ่งก่อสร้างทั้งหมดภายในบ้านพัก  ทั้งเรือนรับรอง บ้านพัก และจุดชมวิวต่างๆ ถูกรื้อถอนออกแล้วทั้งหมด   คงเหลือเพียงพื้นปูนซีเมนต์และร่องรอยการรื้อเสาปูนและใช้รถไถไถดินกลบบริเวณบ้านพักหลังใหญ่  ส่วนถนน สระน้ำขนาดใหญ่บริเวณหน้าบ้าน  สวนหย่อมและไม้ดอกไม้ประดับ ยังคงอยู่ในสภาพเดิม

นายสุเทพกล่าวว่า   ทุกอย่างเรียบร้อยดี  ต่อไปทางสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่  8 จะทำรายงานส่งกรมป่าไม้  เพื่อส่งมอบพื้นที่ทั้งหมดให้ไปอยู่ในการครอบครองของกรมป่าไม้เช่นเดิม ส่วนการพิจารณาว่าพื้นที่ดังกล่าวจะถูกนำไปใช้ประโยชน์อย่างไรนั้น   ขึ้นอยู่กับทางกรมป่าไม้จะพิจารณา

"พื้นที่บริเวณบ้านพักของพลเอกสุรยุทธ์ถูกส่งมอบคืนให้กับทางกรมป่าไม้   ตั้งแต่วันที่ 11 ก.พ.2553  ที่ผ่านมา โดยทางกรมป่าไม้ได้นำป้ายคืนพื้นที่และป้ายห้ามเข้ามาติดไว้ตลอดแนวเขตพื้นที่ทั้งหมด   เพื่อรอการพิจารณาว่าจะนำพื้นที่ไปใช้ประโยชน์ต่อไปอย่างไร  แต่ในเบื้องต้นพื้นที่แห่งนี้จะกลายเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ  และทางเจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่  8 จะดูแลพื้นที่แห่งนี้เหมือนดังเช่นการดูแลพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติทุกแห่งไปก่อน" นายสุเทพกล่าว

ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่   8  กล่าวว่า สำหรับการดำเนินการกับพื้นที่ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงกับบ้านพักของพลเอกสุรยุทธ์  ทั้งในพื้นที่บ้านเขายายเที่ยงใต้ หมู่  10 และบ้านเขายายเที่ยงเหนือ  หมู่  6  คณะกรรมการตรวจสอบสภาพความเปลี่ยนแปลงของพื้นที่เขายายเที่ยง ซึ่งทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้แต่งตั้งขึ้นมาให้ตรวจสอบพื้นที่และพิจารณาดำเนินการ   ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างกรมป่าไม้และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เริ่มตรวจสอบพื้นที่มาตั้งแต่วันที่  18  ม.ค.ที่ผ่านมาแล้ว มีระยะเวลาในการดำเนินการ 60 วัน คาดว่าจะมีผลสรุปออกมาภายในกลางเดือนเมษายนนี้

"อยากทำความเข้าใจกับประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงบ้านพัก พล.อ.สุรยุทธ์  ที่ยึดคืนเป็นการดำเนินการกรณีเฉพาะ  เนื่องจากมีการตรวจสอบที่แน่ชัด และกรณีนี้ถูกยกขึ้นเป็นกรณีสำคัญ จึงต้องมีการดำเนินการให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว   ส่วนชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงนั้นเป็นอีกกรณีหนึ่ง ขณะนี้ทางคณะกรรมการตรวจสอบพื้นที่  ที่ทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแต่งตั้งขึ้นกำลังดำเนินการตรวจสอบและพิจารณาอยู่" นายสุเทพกล่าว.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง