เงาเสียง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 15 กันยายน 2552 00:00:00 น.

นักร้องดังๆ อย่างคุณสุเทพ วงศ์กำแหง คุณชรินทร์ นันทนาคร หรือครูเอื้อ สุนทรสนาน จะมีแฟนเพลงจำนวนมากที่หลงใหลคลั่งไคล้ ถึงขนาดลอกเลียนเสียงเพื่อให้เหมือนตัวจริงที่สุด คนพวกนี้มักจะถูกเรียกว่าเป็นเงาเสียง คือเสียงก็ไม่ได้เหมือนตัวจริงเท่าไหร่ แต่ฟังแล้วก็พอจะบอกได้ว่าเสียงเหมือนใคร ก็เหมือนเงานั่นแหละที่ดูยังไงก็ไม่เหมือนตัวจริงเสียงจริง

คุณสุเทพ วงศ์กำแหงมีเงาเสียงหลายคน เพราะเป็นนักร้องที่ชาวบ้านหลงใหลในเสียงขยี้แพรในฟองเบียร์ แต่คนที่ร้องเพลงได้คล้ายคุณสุเทพที่สุด คือคุณพรเทพ เทพรัตน์ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของคุณสุเทพนั่นเอง

แต่เสียงคุณพรเทพก็ไม่ได้เหมือนคุณสุเทพในวันนี้ ต้องย้อนกลับไปฟังเพลงที่คุณสุเทพร้องสมัยยังหนุ่มๆ ซึ่งคุณสุเทพก็ยอมรับว่าเสียงคุณพรเทพเหมือนกว่าลูกศิษย์คนอื่นๆ

คุณชรินทร์ นันทนาครก็มีเงาเสียงมากมาย แต่คนที่ดังที่สุดเห็นจะเป็นคุณหยาด นภาลัย ที่เอาเพลงคุณชรินทร์มาบันทึกเสียงใหม่หลายเพลง

ช่วงที่คุณหยาด นภาลัยโด่งดังสุดๆ คนฟังไม่น้อยพากันเคลิ้มว่านี่คือเสียงคุณชรินทร์ แต่คุณหยาดก็เป็นนักร้องอาภัพที่โชว์ได้แต่เสียง แต่ไม่สามารถโชว์ตัวให้คนฟังเห็นได้ ทั้งๆ ที่เสียงร้องเพลงของคุณหยาดเป็นที่ยอมรับของแฟนเพลงทั่วประเทศ

ขนาดมิวสิควิดีโอเพลงที่คุณหยาด นภาลัยขับร้อง ก็ยังต้องใช้พระเอกรูปหล่อคือคุณสมมาตรไพรหิรัญมาแสดงแทน จนชาวบ้านเข้าใจผิดคิดว่าคุณสมมาตรเป็นหยาด นภาลัย

ครูเอื้อ สุนทรสนานก็มีเงาเสียงมากมาย เพราะเสียงครูเอื้อมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครในวงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์ ก็มีลูกศิษย์หลายคนก็มีเสียงคล้ายครูเอื้อ อย่างคุณอโศก สุขศิริพรฤทธิ์สมัยหนุ่มๆ เพิ่งอัดเพลงฟ้าแดง ผมฟังแล้วก็ยังเข้าใจผิดว่าเป็นครูเอื้อ

แต่เงาเสียงของครูเอื้อตัวจริงเสียงจริง ต้องยกให้คุณยงยุทธ พงศ์เสาวภาคย์ ซึ่งร้องเพลงได้เหมือนครูเอื้อมากที่สุด

วงการทีวีก็มีคนที่เสียงคล้ายกันมาก อย่างคุณพิษณุ นิลกลัดกับคุณวีระศักดิ์ นิลกลัด ซึ่งเป็นพี่น้องที่คลานตามกันมา รูปร่างหน้าตาก็ดูละม้าย แต่เสียงของทั้งคู่บางครั้งผมก็จำผิดจำถูก เคยมีหลายครั้งที่นักวิจารณ์ด่าผิดคนเพราะจำเสียงสลับกัน

ผมเป็นคนที่หูไม่ค่อยดีออกจะตึงๆ นิดหน่อย เวลาดูทีวีก็ต้องเปิดเสียงดังจนคนที่อยู่ข้างๆ รู้สึกรำคาญ แต่ก็ยังดีที่หูผมไม่เพี้ยนทำให้ร้องเพลงกับเขาได้ คนหูเพี้ยนก็ถือว่ามีกรรมก็แล้วกัน เพราะร้องเพลงทีไรก็ต้องผิดโน้ตผิดคีย์

ขนาดเสียงของคุณเบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ ที่ผมฟังมากว่า 2 ทศวรรษแล้ว ทุกวันนี้ผมก็ยังจำไม่ได้ว่าเสียงไหนเป็นเบิร์ดตัวจริง เสียงไหนเป็นเบิร์ดตัวปลอม เพิ่งปล่อยไก่ไปทั้งเล้าที่บอกว่าคุณเบิร์ดร้องเพลงโฆษณาให้สุกี้เอ็มเค ทั้งๆ ที่เป็นเสียงของคนอื่นที่น่าจะเป็นเงาเสียงคุณเบิร์ด

มะรืนนี้ผมมีนัดกับอาจารย์สมพจน์ สิงห์สุวรรณ เพื่อเข้าห้องอัดเพลงแรกในชีวิตคือหนุ่มกางเกงแพร ที่ต้องร้องในกางเกงแพร อินคอนเสิร์ต วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ที่หอประชุมกรมประชาสัมพันธ์ ถ้ายังไม่ซื้อบัตรต้องรีบแล้วนะครับ เพราะขืนช้าบัตรหมดแน่นอน

อ้วน อรชร
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง