เยาวชนไทย รู้รักสามัคคี ห่างไกลยาเสพติด

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 4 เมษายน 2552 00:00:00 น.

เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ร่วมกับ บริษัท สยามฮีโร่ จำกัด โดย พันเอก อดุลย์ภักดี มะลิพันธุ์  นำเหล่าฮีโร่นักกีฬาทีมชาติไทย  อาทิ สมจิตร จงจอหอ, เฉลิมวุฒิ สง่าพล, สืบศักดิ์  ผันสืบ  พร้อมเหล่าศิลปินดารา  อาทิ  พี่แท่ง-ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง, เฮียหมูและนักแสดงจาก  บางรักซอย 9, ถั่วแระ และคณะตลกสามปอ, จุ๊บจิ๊บ และนักแสดงซิทคอมจากนัดกับนัด ร่วมกิจกรรมโครงการ เยาวชนไทย รู้รักสามัคคี ห่างไกลยาเสพติด

โดยนำเยาวชนในพื้นที่  5  จังหวัดชายแดนภาคใต้  ยะลา, ปัตตานี, นราธิวาส,สงขลา,  สตูล  อายุตั้งแต่  10-12  ปี พร้อมเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลจำนวน 300 คน เข้าร่วมกิจกรรมในโครงการ ทั้งศึกษาด้านกีฬาและสันทนาการร่วมชมภาพยนตร์เรื่อง ก้านกล้วย 2

ไฮไลต์ของการจัดกิจกรรมครั้งนี้ คือ น้องๆ เยาวชนต่างได้รับความรู้เกี่ยวกับทักษะการเล่นกีฬาต่างๆ จากเหล่านักกีฬาทั้งรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ และอดีตทีมชาติไทย มาร่วมสร้างสีสันในงาน  เช่น น้องฟรองค์-ด.ช.ปรเมศย์ อาจวิไล แชมป์เดาะบอลยุวชน ซึ่งเคยคว้าแชมป์ถ้วยพระราชทานจากการแข่งขันฟุตบอลยุวชนชิงแชมป์ประเทศไทยถึง  4 ถ้วยรางวัล ที่มาให้ทักษะคู่กับอดีตนักฟุตบอลทีมชาติ และดาราเอเชีย เฉลิมวุฒิ สง่าพล

ขณะที่ น้องกริช-ด.ช.คมกริช เสียงใส, น้องตุ๋ย-ด.ช.ชัยวัฒน์ นัอยพิทักษ์, น้องโม-ด.ญ.หทัย เชาวน์วาณิชย์กุล 3 เยาวชนจากจังหวัดราชบุรี แชมป์โลกการไหว้ครู ที่มาสาธิตการร่ายรำไหว้ครู  และลีลาการต่อสู้มวยไทย  พร้อมกับนักมวยชื่อดัง สมจิตร จงจอหอ เจ้าของเหรียญทองกีฬาโอลิมปิกคนล่าสุดของประเทศไทย  ปิดท้ายกับนักกีฬากอล์ฟเยาวชนทีมชาติไทย กับ น้องโต๋เต๋-ฐิติพรรษ์ ช่วยประคอง ที่มาสอนน้องๆ เกี่ยวกับทักษะการจับไม้กอล์ฟและการพัทกอล์ฟ ด.ญ.อารียา  เซมูโซ อายุ 10 ปี นักเรียนชั้นประถมปีที่ 5 โรงเรียนบ้านกาปงเบอร์เน  อำเภอรามัน จังหวัดยะลา หนึ่งในเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการเยาวชนไทย รู้รักสามัคคี  ห่างไกลยาเสพติด บอกเล่าถึงความรู้สึกที่ได้เข้าร่วมโครงการว่า ได้เจอเพื่อนจากหลายๆ โรงเรียน และที่สำคัญได้เจอเยาวชนตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จในด้านกีฬา ทำให้ตนมีกำลังใจที่จะต่อสู้กับภัยของยาเสพติด ถ้าเราตั้งใจเล่นกีฬาจนประสบความสำเร็จ แล้วไม่แน่ว่าในอนาคตจะมีทั้งชื่อเสียงและเงินทอง

ด้าน ด.ช.อัฟกัน  ดอเลาะ  อายุ 10 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนดุซงญอ  อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า ตนดีใจที่ได้เป็นหนึ่งในเยาวชนที่ได้ร่วมโครงการดีๆ อย่างนี้ ได้มีโอกาสเจอศิลปินดารา ตลก และเพื่อนๆ จากโรงเรียนต่างๆ ทำให้ตนได้เรียนรู้ประสบการณ์จากหลายมุมมองด้วยกัน ทำให้เรียนรู้ถึงภัยของยาเสพติดซึ่งกำลังแพร่ระบาดในหลายจังหวัดของชายแดนภาคใต้  ที่สำคัญทำให้ตนได้รับทราบถึงผลดีของการมีกีฬาในดวงใจว่า  ถ้าเรามุ่งมั่นและตั้งใจฝึกฝน นอกจากจะช่วยแก้ไขปัญหายาเสพติดและร่างกายแข็งแรงแล้ว  ผลสำเร็จในการเป็นนักกีฬาที่เก่ง  คือ  รายได้ และไม่แน่ว่าอาจยึดเป็นอาชีพในอนาคตได้อีกด้วย

สำหรับโครงการเยาวชนไทย  รู้รักสามัคคี  ห่างไกลยาเสพติด เพื่อเปิดโอกาสให้น้องๆ  ได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์  หลีกเลี่ยงการยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ซึ่งเป็นการเรียนรู้สร้างเสริมประสบการณ์และเพิ่มมุมมองที่ดีให้แก่เยาวชนไทยมุสลิม ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้  เพื่อละลายพฤติกรรมและต้องการปลูกฝังอุดมการณ์ความรักชาติและรู้รักสามัคคีเป็นหนึ่งเดียวและเกิดความรู้สึกจงรักภักดีต่อแผ่นดินบ้านเกิดเมืองนอนต่อไป.

ข่าว2
Kawaii Festa : เสวนาวัฒนธรรมป็อป

ผ่านพ้นไปท่ามกลางความประทับใจกับงาน Kawaii Festa จัดโดยสถานทูตญี่ปุ่น ร่วมกับ  นิตยสาร  Cawaii! ในเครือ บริษัท อินสไพร์ เอนเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด เพื่อแลกเปลี่ยนและสานสัมพันธ์ที่ดีกับวัฒนธรรมระหว่างประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่น พร้อมแนะนำวัฒนธรรมญี่ปุ่นร่วมสมัย  "วัฒนธรรมป็อป"  สาขาแอนิเมชั่นและแฟชั่น โดยมีวัยรุ่นแต่งกายชุดนักเรียนคอสเพลย์เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

ภายในงานเปิดงานโดย  นายยุจิ  คุมะมะรุ  อัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย พร้อมการเปิดตัวทูตวัฒนธรรมญี่ปุ่น  ชิซุกะ  ฟุจิโอะกะ ที่ได้ร่วมแลกเปลี่ยนความเห็นเรื่องแฟชั่นชุดนักเรียน นักศึกษาร่วมด้วย เรโกะรักษาการ บก.นิตยสารคาวาอิ ประเทศไทย และเนโกะจัมพ์ ต่อด้วยแฟชั่นโชว์ชุดนักเรียน ชุดนักศึกษาไทย-ญี่ปุ่น โดยนางแบบคาวาอิเกิร์ล

สำหรับ  ฟุจิโอกะ ชิสุกะ ทูตวัฒนธรรมญี่ปุ่น เป็นที่รู้จักอย่างมากในหมู่เด็กสาวที่นิยมการแต่งเครื่องแบบนักเรียน  ม.ปลาย  แบบญี่ปุ่น  ในฐานะตัวแทนของแฟชั่นสไตล์นี้  ถูกเรียกว่า  Magician of Uniform Coordition โดยแฟชั่นครั้งนี้ ฟุจิโอกะ ชิสุกะ เน้นการเล่นริบบิ้นที่โบว์และกระโปรง  ด้วยความที่ชอบสีชมพูจึงเป็นสีหลักที่ถูกนำมาดีไซน์กับทุกชุด  รวมทั้งมีการเล่นสีเพื่อให้สะท้อนบุคลิกต่างๆ กันไป อาทิ แจ็กเกตสีน้ำตาล จะทำให้ดูเป็นคุณหนู, สีน้ำเงิน ให้ความรู้สึกเท่แบบผู้ชาย ถ้าอยากดูเป็นเด็กที่น่ารักให้เน้นสีฟ้าอ่อน ชมพูอ่อน หรือสีขาว ไม่เพียงเท่านี้สำหรับหนุ่มๆ เองก็มีแฟชั่นมาให้ชมกันเน้นโทนสีชมพูเช่นกัน

ฟุจิโอกะ  ชิสุกะ  ทูตวัฒนธรรมญี่ปุ่น เปิดเผยว่า จริงๆ แล้วที่ดีไซน์ใช้สีชมพู เพราะคิดว่าอยากให้ผู้ชายรู้สึกว่าผู้ชายก็สามารถใส่สีชมพูได้ เบรกความหวานด้วยสีขาว รวมทั้งการใส่เสื้อหลวมๆ  ที่เป็นแฟชั่นชุดนักศึกษาชายของประเทศไทยก็ทำให้ดูเท่ได้เช่นกัน พร้อมฝากถึงทุกคนว่า  สิ่งสำคัญของแฟชั่นจะต้องมีสไตล์เฉพาะตัว เหมาะสมกับบุคลิกของแต่ละคน ซึ่งที่ฮาราจุกุมีแฟชั่นหลากหลายแบบ

พร้อมเผยความรู้สึกที่ได้มาประเทศไทยว่า รู้สึกประทับใจมากๆ กับการมาประเทศไทยครั้งนี้ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกด้วย และดีใจที่แฟชั่นชุดนักเรียนญี่ปุ่นได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทยไม่ต่างกันที่ประเทศญี่ปุ่น เพราะที่ญี่ปุ่นเองแฟชั่นดังกล่าวก็เป็นที่ใฝ่ฝันของนักเรียนทุกคน  บางคนที่ศึกษาในสถาบันที่เข้มงวดก็จะเพียงแค่เพิ่มดีไซน์ที่น่ารักทำให้กลายเป็นแฟชั่นขึ้นมา ยอมรับว่าวัยรุ่นไทยมีสไตล์แฟชั่นที่น่ารักมากเช่นกัน ถ้ามีโอกาสก็จะกลับมาเที่ยวเมืองไทยอีกอย่างแน่นอน

ขณะที่ เรโกะ รักษาการ บก.นิตยสารคาวาอิ เปิดเผยถึงแฟชั่นชุดนักเรียนของวัยรุ่นว่า วัยรุ่นไทยรับกระแสแฟชั่นของประเทศญี่ปุ่น ทั้งจากภาพยนตร์ เพลง ละคร และการ์ตูน ซึ่งการ์ตูนที่มีชุดนักเรียนนักศึกษาค่อนข้างเยอะ ดีไซน์น่ารักทำให้เกิดเป็นความชอบขึ้นมาสำหรับวัยรุ่นไทยจริงๆ  แล้วไม่สามารถแต่งตามแบบแฟชั่นญี่ปุ่นได้  จึงเกิดการมิกซ์แอนด์แมตซ์แทน ทำให้ได้แฟชั่นในอีกสไตล์ที่โดดเด่นและแตกต่างจากเดิม ขึ้นอยู่กับกฎของแต่ละสถาบันการศึกษาด้วย  บางคนอาจจะเพิ่มเติมเครื่องประดับเล็กๆ น้อยๆ หรือเล่นสีสันเพิ่มเติมตามความเหมาะสม ใส่เข้าไปกลายเป็นแฟชั่นใหม่ขึ้นมาได้ แต่ในขณะเดียวกันวัยรุ่นไทยทุกคนก็ยังต้องเคารพตามกฎระเบียบของสถาบันการศึกษา.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง