ศรวณี โพธิเทศ เพลง พะวงรัก

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 18 มกราคม 2552 00:00:00 น.

สารนิตย์   โพธิเทศ  หรือ ศรวณี โพธิเทศ สาวจากสุรินทร์ ผู้กวาดรางวัลเวทีประกวดร้องเพลงไปทั่วถิ่นเมืองช้าง ก่อนที่จะมุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ มาศึกษาที่โรงเรียนการช่างสตรีพระนครได้ในปี พ.ศ. 2504 การร้องเพลงคือชีวิตจิตใจ ศรวณี โพธิเทศ จึงตัดสินใจเข้าร่วมโครงการดาวรุ่งพรุ่งนี้  ของวงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์ ยุคที่เริ่มสร้างรังใหม่ภายในซอยอารีสัมพันธ์ สะพานควาย

ชื่อชั้นนักร้องดาวรุ่งพรุ่งนี้  ย่อมบ่งบอกถึงศิลปินคุณภาพภายใต้การฟูมฟักของครูเอื้อ สุนทรสนาน   มีหลายคนประสบผลความสำเร็จได้บรรจุเข้ารับราชการ และบางคนก็เกิดอาการท้อถอยถอดใจกลางคัน  ศรวณี โพธิเทศ ต้องใช้เวลาถึง 7 ปี กว่าที่จะได้รับบรรจุตำแหน่งศิลปินจัตวา สังกัดกรมประชาสัมพันธ์ กินเงินเดือน 450 บาท

เพลง  "เธอ เธอ เธอเท่านั้น" ที่ครูเอื้อ สุนทรสนาน กับครูศรีสวัสดิ์ วิจิตรวรการ  แต่งให้ศรวณีได้ร้องออกอากาศเป็นเพลงแรก คือความภาคภูมิใจสูงสุดของชีวิตนักร้องของเธอ  จากนั้นก็มีบทเพลงอื่นออกมาอีก อาทิ ไร้อาวรณ์, สุริยาลับฟ้า, เลิกกันที และพรานไพร

ชีวิตข้าราชการของศรวณีสั้นนัก   4 ปีหลังจากได้บรรจุรับราชการ ร่วมตระเวนร้องเพลงกับครูเอื้อทั้งในวงกรมประชาสัมพันธ์และวงสุนทราภรณ์  ปี พ.ศ. 2515 เธอก็ต้องลาออกจากกรมประชาสัมพันธ์เพราะภาระทางครอบครัว

ในยุคเพลงไทยลูกกรุงเฟื่องฟู   นักร้องหลายคนก้าวขึ้นสู่เวทีระดับอาชีพ  มีผลงานเพลงของตัวเองเพราะราชรถมาเกยถึงตัก   แต่นักร้องลูกหม้อวงกรมประชาสัมพันธ์คนนี้ ศรวณี โพธิเทศ  เธอไขว่คว้าหาโอกาส และต้องจ่ายเงิน 5,000 บาทจากน้ำพักน้ำแรงร้องเพลงกลางคืนมากว่า 7 ปี เพื่อผลิตผลงานเพลง

ความไพเราะของ 4 บทเพลง คือ น้ำตาจะแก้ปัญหาใจ, รักครั้งแรก, คิดดีแล้วหรือ  และอย่าร้องไห้เพื่อฉัน จากมันสมองของ วินัย รุ่งอนันต์ ผู้มองเห็นแววเสียงของเธอ แม้จะเคยถูกนายห้างเมโทรมองข้ามผ่าน  แต่นักแต่งเพลงผู้นี้ก็ยังมั่นใจในความเป็นศิลปิน จนยกบทเพลงให้ศรวณีผลิตอัดแผ่นสปีด    45   ริเริ่มลงทุนทำธุรกิจ  นั่นเป็นนาทีสำคัญของศรวณี โพธิเทศ ที่บอกกับตัวเองเสมอมาว่า ใครเล่าจะลิขิตชีวิตได้ดีเท่าตัวเรา

การลงทุนครั้งนั้นทำให้เธอเข้าใจกระบวนการผลิต   เรื่องค่าใช้จ่ายนักดนตรี  ค่าห้องบันทึกเสียง  รวมถึงการวิ่งแจกแผ่นตามสถานีวิทยุ  และผลแห่งความวิริยอุตสาหะ เธอจึงประสบความสำเร็จในชีวิตนักร้อง   ได้รับรางวัลพระราชทานเสาอากาศทองคำต่อเนื่อง  3  ปีซ้อน ในปี  2519 เพลง "น้ำตาหรือจะแก้ปัญหาใจ", ปี 2520 เพลง "ตะแลงแกงแทงใจ"  และปี 2521 เพลง "พะวงรัก" แถมด้วยรางวัลอารีดังอวอร์ดจากแดนโสม ฐานะนักร้องยอดนิยมเอเชีย

แม้จะมีรายได้ที่ดีขึ้น แต่นั่นไม่ใช่สิ่งแน่นอน  เม็ดเงินหนึ่งล้านแปดแสนจากการเซ้งธุรกิจบาร์เบอร์ในราชดำริอาเขต  ไม่ได้ทำให้ทุกอย่างดีขึ้น  หนำซ้ำยังสร้างหนี้สินกว่า  4 ล้านบาท  เธอยังตั้งใจร้องเพลงเก็บเงินเพียง   2  ปี  ชำระสะสางหมดสิ้น  แถมยังเหลือพอส่งลูกน้อย 2 คน ได้ร่ำเรียนในโรงเรียน เซนต์โยเซฟคอนเวนต์กับอัสสัมชัญ

ในช่วงเพลงลูกกรุงซบเซา  การไปขุดทองในอเมริกาทำให้ศรวณี โพธิเทศ ได้เปิดโลกทัศน์เห็นความอลังการของละครบรอดเวย์มนต์เสน่ห์มายา จวบจนมีโอกาสไปสัมผัสถึงถิ่นกำเนิดละครบรอดเวย์ที่เกาะอังกฤษครั้งไปเยี่ยมบุตรชาย  ทำให้เธอตั้งความฝัน  อยากเนรมิตวิมานละครบรอดเวย์มาสร้างความบันเทิงแก่แฟนเพลงชาวไทย

โชคดีที่ศรวณีมีงานร้องเพลงเข้ามาประจำ  สลับกับช่วยบุตรสาวรับสอนเปียโน  จึงพอช่วยเกื้อกูลเลี้ยงชีพ  และยังคบหาสมาคมกับบุคคลในวงการเพลง ปี พ.ศ. 2544 ความฝันบรอดเวย์ก็เป็นจริง การจัดคอนเสิร์ตตามแนวคิดละครชีวิต ศรวณี โพธิเทศ ก็ได้เกิดขึ้น ด้วยเงินทุนส่วนตัวของเธอเกือบ  2 ล้านบาท แค่ลำพังค่านักดนตรีวงสุนทราภรณ์ต่อรอบก็กว่า 2 แสนบาท แต่เพื่อคุณภาพของงานศรวณีไม่หวั่น ผลสุดท้ายขาดทุนย่อยยับ

วันอาทิตย์ที่   8  กุมภาพันธ์ 2552 กับคอนเสิร์ต "ผู้หญิงคนนี้ ศรวณี โพธิเทศ" ตอน "มหัศจรรย์พลังเสียง" จะเป็นการที่เธอกลับมาขึ้นเวทีอีกครั้งของ ศรวณี โพธิเทศ ได้บอกเล่าความรู้สึก  ทุกวันนี้เธอมีทุกอย่างได้ก็เพราะแฟนเพลง ไม่ว่าจะเป็นอาชีพที่ใฝ่ฝัน ฐานะความเป็นอยู่   รวมทั้งบุตรทั้งสองที่น่ารักและเป็นคนดี นับจากนี้สิ่งใดที่เป็นความสุขที่เธอสามารถมอบกลับคืนสู่แฟนเพลงได้ เธอพร้อมจะทำให้ดีที่สุดแม้ตนเองจะเจ็บก็ยอม

คอนเสิร์ต  "ผู้หญิงคนนี้ ศรวณี โพธิเทศ" ตอน "มหัศจรรย์พลังเสียง" ยังเป็นการรวมนักร้องคุณภาพ   อาทิ  เอมอร  วิเศษสุด,  สมศรี ม่วงศรเขียว, สุดา ชื่นบาน และ  ลินจง  บุนนากรินทร์  แสดง ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งชาติ จองบัตร ทร. 08-1939-9141.

ล้อมกรอบ
เพลง "พะวงรัก"
คำร้อง / ทำนอง วราห์ วรเวช
เฝ้าพะวงห่วงคิดถึงเธอ ใจใคร่เจอ เห็นเธอ ใกล้เคียง
อยากแบ่งกาย ให้เป็นหลายเสี่ยง เพื่อได้เพียงติดตามใกล้เธอ
คอยกังวล มิเป็นสุข
มีรัก เหมือนมีทุกข์ ล้นเอ่อ
กระวนกระวาย หายใจเป็นเธอ
อยากได้เจอ แม้เงา
อึดอัดใจอยากถามใครใคร คงมิใช่ เป็นเพียงแต่เรา
แปลกหนักหนา รักพา ใจเศร้า ดุจไฟเผา เร่าร้อนฤดี
คอยกังวล มิเป็นสุข
มีรัก เหมือนมีทุกข์ ล้นปรี่
ผุดนั่ง ผุดลุก แทบทุกนาที
โอ้นี่หรือความรัก
ล้อมกรอบ
ตำนานเพลง "พะวงรัก"

วราห์ วรเวช เป็นชื่อนักประพันธ์เพลงผู้โด่งดัง ผลงานเพลงบาปบุญ, รักต้องห้าม, ตะแลงแกงแทงใจ,  รักยามจน, คนจนไม่มีสิทธิ์ และเทพธิดาดอย ชีวิตจริงเป็นคุณหมอ และเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย  ชื่อจริง  นายแพทย์วราวุธ สุมาวงศ์

เพลง  "พะวงรัก" เป็นผลงานที่แต่งเอาไว้เมื่อ 30 พฤศจิกายน 2520 ขับร้องบันทึกเสียง  โดย ศรวณี โพธิเทศ ได้รับรางวัลด้านการขับร้องเสาอากาศทองคำพระราชทานเมื่อ พ.ศ. 2521

คุณหมออารมณ์ศิลปิน วราห์ วรเวช บอกว่า

"ในปี  พ.ศ. 2516 เป็นยุคที่นิยมเอาทำนองเพลงต่างชาติมาใส่เนื้อไทย หมอเกิดความคิดขึ้นมาว่าทำไมเราจึงไม่แต่งทำนองเอาเอง  หากเห็นทำนองของเขาเพราะ ก็น่าจะเป็นไกด์ในการสร้างทำนองขึ้นมาใหม่ ให้กระเดียดไปตามทำนองที่ชอบก็ได้"

หลังจากนั้น  หมอวราห์  วรเวช จึงแต่งทำนองใหม่ขึ้นโดยนำเอาทำนองเพลงจีนที่ชอบหนึ่งวรรค หรือสองวรรค มาใส่เป็นร่วมกับทำนองที่ลองแต่งขึ้นมาใหม่

"ในสองวรรคแรกคล้ายทำนองเพลงจีน  แต่นอกจากนั้นก็แต่งเสริมจนครบเพลง หมอถ่ายทอดความรู้สึกของคนที่มีห่วง   พะวงในเรื่องของความรักไว้ได้ชัดเจนมาก เหมาะสำหรับคนที่กำลัง  Fall  in love เป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะช่วง คอยกังวล มิเป็นสุข มีรัก เหมือนมีทุกข์ล้นเอ่อ กระวนกระวาย หายใจเป็นเธอ อยากได้เจอ แม้เงา"

นอกจากนี้ บทสรุปลงท้ายในท่อนจบว่า "คอยกังวล มิเป็นสุข มีรักเหมือนมีทุกข์ ล้นปรี่  ผุดลุก  ผุดลุก  แทบทุกนาที  โอ้นี่หรือ ความรัก" ยังเป็นบทประพันธ์ที่ลงตัวมาก ส่งผลให้เพลง  "พะวงรัก"  ผ่านการคัดเลือกให้ไปประกวดงานมหกรรมเพลง ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลี  ในปี  พ.ศ. 2521 และกลายเป็นเพลงประจำตัวของ ศรวณี โพธิเทศ ผู้ที่ได้รับรางวัลนักร้องยอดนิยมของเอเชียจากเวทีกรุงโซล.

รักเพลงไทย

๐   สาวกราชาเพลงร็อก   เอลวิส  เพรสลีย์  บ่ายวันนี้ไม่ควรพลาด  จีระศักดิ์ ปิ่นสุวรรณ,  เล็ก-มานูเอล  เพรสลีย์,  จารึก  วิริยะกิจ,  จิ๊ป-วสุ แสงสิงแก้ว, อาเธอร์  ฮูเซ็น,  ศตวรรษ  ตุงคะรัต  และ  น้องโปร์-ปพนธีร์ วีระประวัติ จ มาขึ้นเวทีเฉลิมกรุง ในคอนเสิร์ต คิงออฟร็อกแอนด์โรล ซื้อบัตรด้านหน้าเฉลิมกรุง

๐  เป็นคอนเสิร์ตแห่งความรอคอย  สุนทราภรณ์  99  ร่ายลีลา  เริงลีลาศ  วันอาทิตย์ที่  25  มกราคมนี้  เนื่องในโอกาสครบรอบวันชาตกาลของ  ครูเอื้อ สุนทรสนาน พบกับ  กำธร-นันทวัน   สุวรรณปิยะศิริ,  เศรษฐา-อรัญญา ศิระฉายา, อรวี สัจจานนท์, และ เท่ห์-อุเทน พรหมมินทร์ ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย โทร. 0-2241-3535

๐   นักร้องผู้ล่วงลับ  ทูล ทองใจ  จากไปเมื่อ  1 กุมภาพันธ์ 2538 และในวันที่ 1  กุมภาพันธ์  2552  ที่จะถึงนี้จะครบรอบ  14  ปีแห่งการจากไป  อ.สมพจน์ สิงห์สุวรรณ  แห่ง  บ้านฝันตะวันรัญจวน  ลาดพร้าว  124 จะจัดเป็นรายการพิเศษ รำลึก ทูล ทองใจ ผู้ใดสนใจจองโต๊ะ โทร. 08-1819-7592

๐  คอนเสิร์ต  ผู้หญิงคนนี้  ศรวณี  โพธิเทศ  ตอน มหัศจรรย์พลังเสียง พบกับนักร้องคุณภาพ    สุดา   ชื่นบาน,  เอมอร  วิเศษสุด,  สมศรี ม่วงศรเขียว,  ลินจง  บุนนากรินทร์   และ  ศรวณี  โพธิเทศ  จัดแสดงวันอาทิตย์ที่  8  กุมภาพันธ์ 2552 ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งชาติ จองบัตรโทร. 08-1939-9141 ช้าอดหมดจะเสียใจ

๐  คอนเสิร์ต  เพลงดังหนังละครย้อนอดีต ครั้งที่ 2 จะเปิดการแสดงวันอาทิตย์ ที่ 15  กุมภาพันธ์  ที่  หอประชุมกรมประชาสัมพันธ์  ซอยอารีย์  นิทัศน์  ละอองศรี จะขึ้นเวทีร่วมกับ  สุเทพ  วงศ์กำแหง  และ  สุวัจชัย  สุทธิมา จองบัตรได้ที่ บ้านฝันตะวันรัญจวน โทร. 08-1819-7592

๐    พิงค์แพนเตอร์   เพลงรักข้ามเวลา   นอกจาก   เศรษฐา   ศิระฉายา, ชรัส   เฟื่องอารมย์,  สุชาติ   ชวางกูร,  วิชัย   ปุญญะยันต์,  วิรัช  อยู่ถาวร และ  วินัย  พันธุรักษ์  ยังได้  คำหวาน  วีรเวศร์  เจ้าของเสียงเพลงประกอบโฆษณา รักไม่รู้ดับ มาร่วมเวทีศูนย์วัฒนธรรมฯ แสดงวันเสาร์ที่ 14 กุมภาพันธ์นี้

๐   คอนเสิร์ต   ถนนสายเพลง  เกษม-สมาน  จัดโดย มูลนิธิอนุรักษ์พระราชวังพญาไท  แสดงวันที่  15  มีนาคมนี้  ณ หอประชุมธรรมศาสตร์ พบกับ สุเทพ วงศ์กำแหง, สวลี  ผกาพันธุ์,  รวงทอง  ทองลั่นธม  และ  ชาลี  อินทรวิจิตร  ร่วมด้วย  ม.ร.ว. ถนัดศรี  สวัสดิวัตน์  สมทบด้วย  ดาวใจ  ไพจิตร  และ รุ่งฤดี แพ่งผ่องใส โทร. 08-9696-1676.

ใต้ภาพ

ครูเพลง  ๐  สุเทพ  วงศ์กำแหง  นายกสมาคมนักร้องฯ  นำคณะนักร้อง ได้แก่ โฉมฉาย  อรุณฉาน,  ประเสริฐศรี จันทร์อาภรณ์ และคณิตตา จิตต์เจริญ ไปร่วมฝึกสอนวิชาชีพขับร้องเพลงไทยสากล ให้กับผู้ต้องขังภายในทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง