เพิ่มค่าจากภูมิปัญญาไทย

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2552 00:00:00 น.

ใบไม้  ก้านกล้วย ลังกระดาษ และวัสดุเหลือใช้อีกมากมาย ถูกแปรรูปเป็นผลงานการสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์จากวัสดุเหลือใช้ที่ได้รับรางวัลในประเภทต่างๆ  ซึ่งผลงานนับพันชิ้นล้วนเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้งานได้จริงหลากหลายรูปแบบ  ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการปลูกจิตสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อมผ่านการนำวัสดุเหลือใช้กลับมาใช้ใหม่   และลดปริมาณการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ   รวมไปถึงการส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ในการประดิษฐ์สิ่งของจากวัสดุเหลือใช้   ภายใต้การสนับสนุนของกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม

สำหรับรางวัลชนะเลิศประเภทสิ่งประดิษฐ์ทั่วไป   ระดับประถมศึกษา   ได้แก่ ผลงาน 'กระถางจากใบไม้' ฝีมือการออกแบบของ ด.ญ.อังคณา ทรายคำ ด.ญ.สุทัตตา อินธิศักดิ์ และ ด.ญ.ทองทวี สมใจ จากโรงเรียนเทศบาล 8 บ้านใหม่ จังหวัดเชียงราย

น้องทิพ-ทองทวี   สมใจ  เล่าถึงความรู้สึกที่ได้รับรางวัลว่า  รู้สึกภูมิใจกับรางวัลนี้มาก  โดยได้แนวคิดมาจากวิชาเพาะชำกล้าไม้ที่โรงเรียน เพราะมองว่ากระถางใส่ต้นไม้ของเดิมจะเป็นพลาสติกสีดำ กระถางพลาสติกยากต่อการย่อยสลายและดูไม่สวยงาม

"ในโรงเรียนหนูก็มีใบไม้เยอะ  จึงคิดกับเพื่อนๆ  นำเอาใบลิ้นจี่  ขี้เหล็ก ตะแบก และขนุน  มาประดิษฐ์เป็นกระถางทำจากใบไม้แห้ง  เพื่อลดการเผา ลดภาวะโลกร้อน โดยสามารถใช้เป็นวัสดุเพาะชำกล้าไม้  สามารถนำไปปลูกลงดินพร้อมกับกล้าไม้ ย่อยสลายกลายเป็นปุ๋ยบำรุงดิน และสามารถเป็นกระถางต้นไม้เพื่อประดับตกแต่ง เพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในโรงเรียน" น้องทิพ เล่า

อีกทั้งยังบอกด้วยว่า หลังจากได้รับรางวัลครั้งนี้ จะประดิษฐ์แจกันดอกไม้จากใบไม้ และอยากชวนให้เพื่อนๆ   พี่ๆ  ทุกคนลองหาเวลาว่างมาทำกระถางต้นไม้จากใบไม้ดู เพราะทำง่ายๆ และยังหารายได้ในเวลาเรียนได้ด้วย

น้องต้อม-ไพลิน  สมฤทธิ์ จากโรงเรียนหนองกี่พิทยา จังหวัดบุรีรัมย์ ผู้คว้ารางวัลชนะเลิศประเภทสิ่งประดิษฐ์ทั่วไป ระดับมัธยมศึกษา/อาชีวศึกษา (ปวช.) กับผลงาน 'ชุดโต๊ะรับแขกอเนกประสงค์' ที่ร่วมกับเพื่อนๆ ได้แก่ ธีระพงษ์ พันหนองบัว, เกียรติศักดิ์ เจริญไชศล และอนันต์ สีเหลื่อม

น้องต้อม-ไพลิน   กล่าวว่า  รู้สึกประทับใจและดีใจสุดในชีวิต เพราะเข้าร่วมส่งสิ่งประดิษฐ์มาประกวดเป็นครั้งแรก    โดยแนวคิดในการออกแบบผลงานนั้นมาจากการมองถึงสภาพปัญหาสิ่งแวดล้อม ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากการใช้ทรัพยากรอย่างสิ้นเปลืองและไม่รู้คุณค่า  จึงทำให้เกิดขยะอย่างมากมาย  โดยเฉพาะขยะพวกโลหะมักจะถูกทิ้ง หรือขายไปอย่างไม่คุ้มค่า เมื่อเล็งเห็นถึงความสำคัญของขยะ  ทางโรงเรียนจึงมีการจัดตั้งธนาคารขยะขึ้น เพื่อนำไปสู่การกำจัดขยะในโรงเรียนอย่างเป็นระบบ

"ตอนนี้เราประดิษฐ์เก้าอี้ออกมาเป็นแบบเดียว    แต่จะคิดต่อยอดผลงานสิ่งประดิษฐ์พัฒนาในรูปแบบอื่นๆ   ต่อไปเรื่อยๆ  จึงอยากเชิญชวนเพื่อนๆ  และโรงเรียนอื่นๆ ให้หันมาใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ นำเอาขยะมารีไซเคิลใหม่ สิ่งที่ไม่มีคุณค่าก็ทำให้มีคุณค่าได้"

ส่วนรางวัลชนะเลิศประเภทสิ่งประดิษฐ์ทั่วไป   ระดับอาชีวะศึกษา (ปวส.)/อุดมศึกษา  ได้แก่ ผลงาน 'กระเป๋าฝาจุกขวดน้ำดื่ม' ฝีมือของสามสาว นาตยา ถนอมผล, กัลยา  วงศวิฉาย และ วรัญรัตน์ สุจิตสมโภชน์ จากโรงเรียนพงษ์สวัสดิ์พณิชยการ (PSC) นนทบุรี

กิ๊ฟ-นาตยา  เล่าว่า จุดเริ่มต้นของความคิดมาจากการที่โรงเรียนเปิดรับบริจาคฝาน้ำดื่ม เพื่อนำไปบริจาคทำขาเทียมให้กับผู้พิการ หลังจากนั้นเลยมองว่าน่าจะนำฝาขวดน้ำดื่มที่ทิ้งแล้วนี้มาใช้ประโยชน์ในด้านอื่นได้อีก   จึงลองมาทำเป็นกำไล  กล่องใส่ทิชชู และพัฒนามาทำเป็นกระเป๋าถือส่งเข้าประกวด ภายใต้แนวคิด 'เดินตามรอยพ่อ สวยอย่างพอเพียง'

"พวกเรามีแรงบันดาลใจมาจากการที่เห็นนักศึกษาซื้อกระเป๋าถือแฟชั่นในราคาแพงๆ   คิดว่าสิ้นเปลือง  จึงเกิดการพัฒนาชิ้นงานโดยช่วยกันออกแบบกระเป๋าฝาจุกขวดน้ำดื่มขึ้นด้วยต้นทุนที่ประหยัด  เมื่อซื้อไปใช้แล้วสามารถเปลี่ยนสีของกระเป๋าได้ง่ายๆ  ด้วยตัวเอง และช่วยรักษาสภาพแวดล้อมของท้องถิ่น  ตอนนี้เราได้ผลิตกระเป๋าวางจำหน่ายที่โรงเรียนในราคาเริ่มต้นที่ใบละประมาณ   500-2,000  บาท มีแบบให้เลือก 4-5 แบบ ช่วยเสริมเป็นรายได้พิเศษด้วย"

ด้าน ชาญ โชควิบุลย์ เจ้าของรางวัลชนะเลิศประเภทสิ่งประดิษฐ์ทั่วไป ระดับชุมชน กับผลงาน  'มิติต้องใจ' เล่าว่า ใช้แนวความคิดที่นำเอาเศษกะลามะพร้าวที่ได้จากครัวเรือน  มาผ่านกระบวนการขัดเกลาอย่างประณีตในรูปแบบของโมเสก  และนำมาประดิษฐ์เป็นโต๊ะเครื่องแป้งที่ทำจากเศษไม้ในท้องถิ่น  กลายเป็นผลงานที่สวยแปลกตาต่อผู้พบเห็น มีความแข็งแรง

ภายในงานยังมีนิทรรศการแสดงผลงานไอเดียใหม่ๆ   ที่เกิดขึ้นจากโครงการและได้รับรางวัลอีกมากกว่า   30  ชิ้นจากผลงานทั่วประเทศ  อาทิ  โต๊ะหมู่บูชาหมู่ 9 จากลังเศษกระดาษ จักรยานรักษ์สิ่งแวดล้อม ก้านกล้วยสานรัก ฯลฯ จากฝีมือน้องๆ ทั่วประเทศ.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง