ตัวเลขมหาสนุก

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2552 00:00:00 น.

หลายคนอาจจะคิดว่านักศึกษาแพทย์คงจะคร่ำเคร่งกับตำราตลอดจนไม่มีเวลาผ่อนคลาย แต่สำหรับ วธู  วาสนสิริ  นักศึกษาคณะแพทยศาสตร์  โรงพยาบาลรามาธิบดี  มหาวิทยาลัยมหิดล  เธอใช้เวลาว่างจากเรียนสนุกสนานกับเกมซูโดกุ  จนมีดีกรีเป็นถึงแชมป์ประเภททีมแบรนด์ซูโดกุชิงแชมป์ประเทศไทยและนานาชาติ 2009

"หลายคนเข้าใจว่าซูโดกุเป็นเกมที่คนเก่งเลขเท่านั้นจึงเล่นได้  ไม่จริงเลยค่ะ เพราะความจริงแล้วทุกคนสามารถเล่นซูโดกุได้ โดยไม่ต้องใช้ความสามารถในการคิดคำนวณเลข  แค่มีความคิดที่เป็นเหตุเป็นผล ก็เล่นได้อย่างสนุกสนานแล้ว" แชมป์คนเก่งเล่า

วิธีการเล่นซูโดกุนั้นก็เพียงแค่ใส่ตัวเลข 1 ถึง 9 ลงในช่องตารางที่เว้นว่างไว้ โดยมีกติกาว่าตัวเลขในแต่ละแนวตั้ง  แนวนอน และทุกตารางย่อยจะต้องไม่ซ้ำกัน สามารถใช้ตัวเลข 1-9 ในแต่ละแถวได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ซึ่งซูโดกุมีตารางหลากหลายรูปแบบ อาทิ ขนาด 9x9 ซูโดกุทแยงมุม แบบตัวอักษร แบบตารางซ้อนกัน

"เคล็ดลับที่ทำให้เก่งซูโดกุคือ การฝึกฝนให้รู้จักและคุ้นเคยกับตารางทุกรูปแบบ  ศึกษาหลักการ  การใช้เหตุผล  เทคนิคการตัดตัวเลข  ซูโดกุช่วยฝึกสมองและไหวพริบได้เป็นอย่างดี ทำให้คิดเป็นระบบและรวดเร็ว มีสมาธิในการเรียนมากขึ้น".

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง