โรตีชาชักเมืองสตูล ขยายตลาดทั่วไทย

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 15 ธันวาคม 2552 00:00:00 น.

จากจุดเริ่มต้นที่ต้องการหาเครื่องดื่มที่มาทานคู่กับ "โรตี" ของว่างชื่อดังของจังหวัดสตูล และเป็นการเพิ่มเม็ดเงินในธุรกิจให้มากขึ้น ทำให้วันนี้จังหวัดสตูลไม่ได้ขึ้นชื่อในเรื่องของโรตีเพียงอย่างเดียว แต่มีเครื่องดื่มคู่กันคือ "ชาชัก" เพิ่มเข้ามาด้วย

แม้  "ชาชัก"  จะไม่ใช่เครื่องดื่มของชาวไทยมาแต่โบราณ  และถูกนำมาจากประเทศเพื่อนบ้าน "มาเลเซีย"  แต่ในปัจจุบันชาชักกลายมาเป็นเครื่องดื่มที่ผู้คนสนใจ และติดใจในรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของเครื่องดื่มชนิดนี้ จังหวัดสตูล จังหวัดที่มีพรมแดนติดกับประเทศมาเลเซีย ถือว่าเป็นจังหวัดที่กำเนิดชาชักของประเทศไทย

จุดเริ่มต้นที่นางวรรณา แช่ตัน เจ้าของร้าน "ขอบคุณสตูล" คิดว่าจะต้องหาเครื่องดื่มอะไรที่เหมาะเมื่อทานคู่กับโรตี  และเครื่องดื่มนั้นต้องสามารถขายได้  เพราะในขณะนั้นคุณวรรณาขายเพียงโรตีอย่างเดียว รายได้จึงไม่ดีเท่าที่ควร

"ตอนแรกก็ไม่รู้หรอกว่าชาชักคืออะไร  จนวันหนึ่งมีโอกาสได้นั่งรถไปเยี่ยมเพื่อนในมาเลย์ เพื่อนก็พาไปนั่งดื่มชาชักของที่นั่น เห็นวิธีการชงชาที่แปลกตาและส่วนผสมที่ไม่เหมือนของบ้านเรา เลยสนใจชาชักของมาเลย์ คิดว่าน่าจะลองทำดูบ้าง จึงสมัครเป็นลูกจ้างที่ร้านขายชาชักในมาเลย์ พร้อมลูกน้องอีก 2 คน" นางวรรณากล่าวถึงที่มาของชาชักร้านขอบคุณสตูล

หลังจากเรียนรู้วิธีการชงชาจากเจ้าของร้านมาเป็นเวลา  3 เดือน นางวรรณาและลูกน้องก็เดินทางกลับเมืองไทย มาเปิดร้านเล็กๆ พร้อมพัฒนาสูตรชาชักในแบบฉบับของตนเองที่จังหวัดสตูล

"ก่อนจะเปิดร้านไม่มีเงินลงทุน  ช่วงนั้นมีโครงการธนาคารประชาชนของธนาคารออมสินมาให้กู้ เลยชวนพี่สาวอีก  2 คนไปกู้ด้วยกัน ทำให้มีเงินก้อนหนึ่งมาลงทุนเปิดร้านขนาดเล็ก หลังจากนั้นไม่นานเริ่มเป็นที่ติดตลาดจึงไปกู้เงินกับธนาคารออมสินในโครงการเดิมอีกครั้ง  เพื่อขยายร้านเพิ่มเติม ทำให้รองรับปริมาณลูกค้าที่มีมากขึ้นทุกวัน"

"เราก็ได้ธนาคารออมสินที่มาช่วยในเรื่องของการตลาด อย่างตลาดนัดสินค้าเพื่อประชาชนที่สำนักงานใหญ่ก็ไปขายเกือบทุกเดือน  หรืองานมหกรรมธงฟ้าราคาประหยัด ลูกค้าส่วนหนึ่งรู้จักชาชักผ่านงานนี้ ส่วนทางจังหวัดสตูลจะส่งร้านขอบคุณไปที่งานมหกรรม  OTOP เพราะถือว่าโรตี-ชาชักของร้านนี้เป็นหน้าเป็นตาของจังหวัด  ก็มีลูกค้าที่รู้จักเพราะงานนี้เช่นกัน แต่เราไม่ขายแฟรนไชส์เพราะทางจังหวัดขอไว้ นอกจากนี้ ยังรับออกงานต่างจังหวัดทั่วประเทศไทย ล่าสุดที่จังหวัดชัยภูมิ"

เมื่อถามไถ่ถึงความโดดเด่นของโรตี-ชาชักของร้านนี้  นางวรรณาเปิดเผยว่า ชาชักร้านขอบคุณต้องผ่านการชักชาทุกแก้ว  ยิ่งผ่านการชักมากเท่าไหร่ยิ่งอร่อยมากเท่านั้น  เพราะช่วงเวลาที่ชักชาฟองจะกระทบกับอากาศ  ความร้อนในน้ำชาจะระเหยออกไป  ชาจะมีความเข้มข้นขึ้น  เมื่อดื่มเข้าไปแล้วจะนุ่มและหอม  อีกทั้งทางร้านเองก็ใช้วัตถุดิบอย่างดีทั้งชา นมข้น และนมสด ที่สำคัญคือไม่มีการใส่น้ำตาลและเติมสีผสมอาหารลงไป ผู้ที่ดื่มจึงมั่นใจในความอร่อยและปลอดภัย

"ชาชักของเราผ่านมาตรฐานองค์การอาหารและยา  (อย.)  และเมื่อปีที่แล้วเราได้รับรางวัลจาก  OTOP  ระดับ  4 ดาว เป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของผลิตภัณฑ์ เรียกได้ว่าถ้าใครมาสตูลแล้วไม่มาทานโรตี-ชาชักของร้านขอบคุณ เรียกว่ามาไม่ถึงสตูล"

นางวรรณากล่าวถึงตลาดโรตี-ชาชักในอนาคตไว้ว่าจะไม่หยุดเพียงเท่านี้  จะขยายตลาดให้มากขึ้น  ในปัจจุบันทางร้านผลิตโรตีแช่แข็งส่งขายยังต่างประเทศ  ส่วนชาชักมีการบรรจุไว้ในขวดที่สามารถเก็บในตู้เย็นได้  3 วัน นอกจากนี้ ยังมองธุรกิจเกี่ยวกับชาสมุนไพรที่อาจจะเพิ่มเป็นเมนูของร้านในเร็ววันนี้

ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่ร้านขอบคุณสตูล ต.เจ๊ะบิลัง  อ.เมือง จ.สตูล 90110 หรือโทร. 08-6376-0394 และ 0-7473-2205.


ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง