ยะลาแห่สมัคร'อส.'รับเงินหมื่น

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 20 สิงหาคม 2552 00:00:00 น.

ไทยโพสต์ -  หนุ่มสาวชาวยะลาเกือบ  1 พันคน แห่สมัครเข้าเป็นอาสาสมัครรักษาดินแดนปฏิบัติหน้าที่ชายแดนภาคใต้   รับเงินเดือนละหมื่นกว่าบาท  ขณะที่ไฟใต้ยังไม่สงบ  คนร้ายลอบวางระเบิดรถ อส.หน้ามัสยิด อ.บันนังสตา แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

เมื่อวันที่  19 สิงหาคม 2552 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการรับสมัครคัดเลือกบุคคลเข้าเป็นสมาชิกอาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.)  ที่กรมการปกครองอนุมัติให้อำเภอเมืองยะลา จ.ยะลา เปิดรับสมัครว่า  ได้มีชายและหญิงวัยฉกรรจ์ในจังหวัดยะลาจำนวน  908  คน เข้ามารับสมัครและทำการทดสอบสมรรถภาพร่างกาย ที่สวนขวัญเมืองยะลา  ในเขตเทศบาลนครยะลา  ซึ่งเปิดรับเพียง 240  อัตรา แยกเป็นหญิงจำนวน 24 อัตรา และชาย 216 อัตรา

นายดำรงศักดิ์   แก้วดวง  ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง  อ.เมืองยะลา  กล่าวว่า ทางอำเภอมีมาตรการตรวจทดสอบสมรรถภาพร่างกายอย่างละเอียด   เพื่อค้นหาชายฉกรรจ์ที่มีสภาพทางร่างกายแข็งแรง พร้อมที่จะออกไปปฏิบัติหน้าที่ในทุกสถานการณ์ หลังจากนั้นทางอำเภอจะส่งรายชื่อผู้ที่ผ่านการทดสอบร่างกายทั้งหมดไปให้หน่วยกำลัง  3  ฝ่ายในพื้นที่ ประกอบด้วย  ฝ่ายปกครอง,  ตำรวจและกำลังทหารในพื้นที่  เพื่อทำการตรวจสอบประวัติอย่างละเอียด ว่าเป็นบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด  หรือเป็นกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบหรือไม่อย่างไร

"ผู้สมัครต่างยืนยันว่าสาเหตุที่เลือกมาสมัครเป็น  อส.ในครั้งนี้  เนื่องจากว่าต้องการรับใช้ชาติ และยืนยันไม่กลัวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น" นายดำรงศักดิ์กล่าว

ทั้งนี้   สำหรับเงินเดือนของสมาชิก  อส.นั้นจะได้รับ 4,630 บาท เงินค่าเสี่ยงภัย 2,500 บาท  ค่าเบี้ยเลี้ยงวันละ 50 บาท และเงินช่วยเหลือค่าครองชีพชั่วคราว รวมรับทั้งสิ้น 10,700 บาท

อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ จ.ยะลา วันเดียวกันได้เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดรถยนต์เจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดนประจำ  อ.บันนังสตา  จ.ยะลา   ขณะขับรถยนต์เพื่อนำสิ่งของไปแจกจ่ายชาวบ้านที่มัสยิดในพื้นที่  ม.10  ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา โดยมีรถจักรยานยนต์นำหน้าจำนวน  2  คัน 4 นาย เมื่อมาถึงทางโค้งที่ ม.3 บ้านทรายแก้ว ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา เกิดระเบิดขึ้น   ส่งผลให้รถยนต์ลาดตระเวนของอาสาสมัครและรถยนต์ของชาวบ้านที่ขับตามมาได้รับความเสียหาย

จากนั้นคนร้ายยังได้ใช้อาวุธปืนสงครามยิงถล่มซ้ำ   จึงเกิดการปะทะกันขึ้นกับกำลังอาสาสมัคร   จากนั้นคนร้ายได้ล่าถอยไปโดยไม่มีฝ่ายใดได้รับบาดเจ็บ  แต่เกิดหลุมระเบิดกว้าง  1 เมตร   ลึก 80 ซม. และพบสายไฟฟ้าลากยาวไปยังป่าข้างทางประมาณ 150 เมตร เศษสะเก็ดระเบิดกระจายทั่วบริเวณ เจ้าหน้าที่ตรวจพิสูจน์ทราบว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่องบรรจุในถังดับเพลิงเคมีน้ำหนักประมาณ  15 กิโลกรัม

มีรายงานข่าวว่า ในวันที่ 20 สิงหาคมนี้ นางนิม๊ะ กาเซ็ง ภรรยานายยะผา กาเซ็ง ที่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมและซ้อมทรมานจนเสียชีวิต  จะไปยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดนราธิวาสฟ้องทหารหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาสที่   39 และตำรวจ สภ.รือเสาะ ที่ร่วมกันจับกุม ควบคุมตัว และทำการซ้อมทรมานนายยะผา กาเซ็ง  เพื่อให้ยอมรับสารภาพว่ามีส่วนร่วม หรือรู้เห็นกับการก่อการร้ายจนถึงแก่ความตายเมื่อเดือน มี.ค.51 เนื่องจากเคยแจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ สภ.รือเสาะ แต่การดำเนินการล่าช้า.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง