หนังเกย์ท้ามาเลย์

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 9 เมษายน 2553 10:15:15 น.

หนังเกย์เรื่องแรกของมาเลเซียกำลังจะเปิดฉายในไม่กี่เดือนนี้ น่าจับตาว่าจะส่งผลอย่างไร เพราะเป็นการท้าทายพวกอิสลามิกหัวอนุรักษนิยมโดยตรง แม้ว่าตัวหนังจะไม่มีฉากร่วมเพศหรือแม้กระทั่งฉากจูบ

ราจา อาซมี ผู้อำนวยการสร้างและผู้เขียนบทหญิง เปิดเผยว่า Dalam Botol หรือ in A Bottle เป็นเรื่องของชายหนุ่มที่มีความสัมพันธ์กับเพื่อนชายหลังจากผ่าตัดแปลงเพศ "เรากำลังเสี่ยง ฉันกังวลมาก เราไม่รู้เลยว่าเซ็นเซอร์จะยอมให้เราฉายหนังได้หรือไม่"

อาชมีซึ่งเขียนบทขึ้นจากชีวิตของเพื่อนเธอ ส่งบทร่างแรกให้กรรมการเซ็นเซอร์ของกระทรวงมหาดไทยตรวจเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเซ็นเซอร์ยอมให้ถ่ายทำได้ แต่ห้ามถ่ายฉากผู้ชายจูบผู้ชายหรือฉากอยู่บนเตียงเดียวกัน โดยยังบอกให้เธอเปลี่ยนชื่อจากชื่อเดิมที่น่าหวาดเสียว Anu Dalam Botol หรือ Penis in a Bottle

อาซมีเป็นผู้อำนวยการสร้างหนังมาหลายเรื่อง เธอบอกว่าดารานำชายทั้งสองของหนังไม่ค่อยจะสะดวกใจนักในการถ่ายทำ 2-3 วันแรก แต่สุดท้ายก็สามารถสวมบทให้จนถ่ายหนังจบเมื่อต้นปีนี้ "เราต้องถ่ายฉากที่มีเนื้อแนบเนื้อ เมื่อทั้งคู่กอดกันอย่างแนบแน่น เพราะไม่เช่นนั้น เราก็ไม่สามารถแสดงออกว่าทั้งคู่รักกันจริงเพียงไร"

เซ็นเซอร์น่าจะไม่ชอบใจฉากอย่างนี้ แต่พวกเขายังปิดปากเงียบไม่ให้ความเห็นจนกว่าอาซมีจะส่งหนังให้ตรวจ อาซมีซึ่งลงทุนสร้างหนังไปราว 7 แสน ริงกิตหรือ 2 แสนดอลลาร์ ยังหวังว่าจะได้ฉายหนังฉบับไม่เซ็นเซอร์ในเทศกาลหนังต่างประเทศ

เซ็นเซอร์มาเลเซียเพิ่งจะแก้กฎหมายใหม่ อนุญาตให้ทำหนังรักร่วมเพศได้ แต่ต้องมีบทสรุปว่าเป็นสิ่งผิด เช่นเดียวกับที่อนุญาตให้มีเรื่องการพนันดื่มเหล้า แต่ตอนท้ายต้องแสดงถึงการกลับตัวกลับใจ

อาจเป็นได้ว่าเซ็นเซอร์อนุญาตหนังของอาซมี เพราะเรื่องจบลงอย่างโศกนาฏกรรม ซึ่งเธอบอกว่านำมาจากเรื่องจริงของเพื่อนที่จบลงอย่างนั้นจริงๆ อย่างไรก็ดี ต่อให้เซ็นเซอร์อนุญาตหนังก็อาจถูกต่อต้านจากพวกผู้นำศาสนา ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาผลักดันให้ห้ามแม้กระทั่งการเล่นโยคะ และให้ลงโทษผู้ดื่มเหล้าด้วยการเฆี่ยน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »