ทายาท เทือกสุบรรณ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 3 มิถุนายน 2553 00:00:00 น.

การอภิปรายไม่ไว้วางใจ 2 วันที่ผ่านมา นอกจากฝ่ายค้านจะอภิปรายถล่มนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีทั้ง 6 คนแล้ว คนที่อยู่นอกสภา แต่โดนหางเลขไปเต็มๆ ก็คือ นายแทน เทือกสุบรรณ บุตรชาย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ อดีต ส.ส.สุราษฎร์ธานี

โดย นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย คนพื้นเพสุราษฎร์ด้วยกันอภิปรายว่า นายสุเทพใช้นายแทนเป็นตัวแทน หรือ "นอมินี" ซื้อขายถือครองที่ดิน เนื้อที่ 62 ไร่ 1 งาน 97 ตารางวา บนเขาแพง หมู่ที่ 6 ต.แม่น้ำ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

ซึ่งมีพฤติกรรมไม่ชอบมาพากลตั้งแต่การเป็น ส.ค.1 มาเป็น น.ส.3 ก. จนเป็นโฉนด และมีการเพิ่มเนื้อที่มาตลอด

ด้านนายแทนเปิดเผยว่า ตนเป็นผู้ดำเนินการซื้อขายที่ดินแปลงดังกล่าวด้วยตนเองจากห้างหุ้นส่วนเรืองปัญญาคอนสตรัคชั่น มาตั้งแต่เป็น น.ส.3 ก. เมื่อ 10 ปีที่แล้ว จากนั้นได้ดำเนินการออกโฉนดที่ดินเมื่อ 5 ปีที่แล้ว สมัย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี

การซื้อขายที่ดินดังกล่าวมีห้างหุ้นส่วนเรืองปัญญาคอนสตรัคชั่นเป็นนายหน้า โดยมีนายสามารถ เรืองศรี หรือ "โกแคร็ก" คนสนิทนายสุเทพ เป็นเจ้าของ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า "โกแคร็ก" เป็นพ่อครัวให้กลุ่มพันธมิตรฯ ในการชุมนุม 193 วัน ขับไล่ "นอมินีทักษิณ"

สำหรับประวัตินายแทน ปัจจุบันอายุ 31 ปี เป็นบุตรชายคนโตของนายสุเทพกับภรรยาคนแรก มีน้องสาวต่างมารดา 2 คน คือ น.ส.น้ำตาล กับ น.ส.น้ำทิพย์ เกิดกับนางศรีสกุล พร้อมพันธุ์ ภริยาคนปัจจุบัน

จบปริญญาตรีด้านเศรษฐศาสตร์ ที่เมลเบิร์น ยูนิเวอร์ซิตี ประเทศออสเตรเลีย และจบปริญญาโท สถาบันพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)

นายแทนกุมบังเหียนอาณาจักรเทือกสุบรรณกรุ๊ป โดยเป็นประธานบริษัท ศรีสุบรรณฟาร์ม จำกัด พื้นที่เลี้ยง 1,000 ไร่ สวนปาล์ม 4,000 ไร่ ธุรกิจบ้านจัดสรร ในนามบริษัท สุราษฎร์โกลเด้นแลนด์ จำกัด และธุรกิจคอนวีเนียนสโตร์ AM PM ในชื่อบริษัท ศรีสุบรรณเทรดดิ้ง จำกัด

ที่น่าสนใจ บริษัท ศรีสุบรรณฟาร์ม ยังได้บริจาคเงินให้พรรคประชาธิปัตย์ทุกเดือนในช่วง 2 ปีหลังมานี้ เดือนละ 1 ล้านบาท

โดนลากไปคลุกการเมืองเช่นนี้ต้องจับตาว่า "ทายาทเทือกสุบรรณ" จะสืบทอดเจตนารมณ์ทางการเมืองแทนบิดาหรือไม่.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง