หลวงปู่คง ฐิตวิริโย

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 27 มิถุนายน 2553 06:52:30 น.
ประวิทย์ จำปาทอง

ผมเอาบทความหลวงปู่เสนาะ กมโล ใส่กรอบทองไปมอบไว้ที่วัดป้อม จ.เพชรบุรี ญาติโยมที่นั่นบอกว่า เพื่อนสนิทของหลวงปู่อีกรูปหนึ่งที่มีคนเคารพนับถือกันมากคือ หลวงปู่คง ฐิตวิริโย วัดเขากลิ้ง อ.แก่งกระจาน ซึ่งอยู่ห่างจาก อ.ท่ายาง ออกไปทางทิศตะวันตกประมาณ 26 กม.เท่านั้น

"หลวงปู่คงมีวัตถุมงคลให้เช่าด้วย" คุณลุงท่านหนึ่งพูด

ผมไม่ได้เครียดวัตถุมงคล แต่ถ้ามากไปก็รู้สึกตะขิดตะขวงใจ ผมชอบใจหลวงพ่อยวง อาภสฺโร วัดโพธิ์ศรี ท่านบอกว่าได้พระเครื่องไปต้องประพฤติดี ให้พระเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวรั้งใจเราไว้     ขับรถไปเรื่อยๆ พักเดียวก็ถึงวัด เห็นโบสถ์อยู่บนเนินเขา มีป้ายชื่อวัดเขากลิ้งปักบอกไว้ ผมขับรถขึ้นไปข้างบนตามถนนปูน เห็นลูกศรชี้ของกุฏิเจ้าอาวาสอยู่ตรงทางขึ้นด้านซ้ายมือใกล้ๆ

จอดรถแล้วเดินเข้าไปในกุฏิ มองแล้วเหมือนวิหารมากกว่า ด้านหลังเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่เป็นพระประธาน ด้านหน้าเป็นที่อยู่ของหลวงปู่คง กุฏิโล่งไปหมด มีแขกคุยอยู่ 4-5 คนรวมทั้งกรรมการวัด     ผมกราบท่านแล้วแจ้งความประสงค์ที่มา หลวงปู่มีลักษณะผอมบาง อารมณ์ดี พูดเบาๆ เรื่อยๆ และมีรอยยิ้มตลอด เหมือนท่านรู้จิตผม!

"อรหันต์เข้าบ้านหมด อรหมุนหมด หายากพระอรหันต์" ท่านพูดออกมาลอยๆ ให้ฟัง

หลวงพ่อเล่า เดิมชื่อคง แก่นไม้อ่อน เกิดวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2466 ปีกุน เดือน 10 ขึ้น 10 ค่ำ วันพุธ

"คนเกิดวันพุธใจดีที่สุด แต่ไร้วงศา พี่น้องพึ่งไม่ได้ พึ่งตนเอง" ท่านบอก

เกิดที่อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี โยมผู้ชายชื่อคุ่ม คนเพชร โยมผู้หญิงชื่อแม้น คนสุพรรณฯ บ้านอยู่เคียงกับท่านสังฆราชองค์อยู่วัดโพธิ์ กรุงเทพฯ มีพี่น้อง 4 คน ฉันคนที่ 2 พ่อแม่อาชีพทำนา เรียนหนังสือจบชั้นประถมปีที่ 4 ที่โรงเรียนวัดไสค้าน ชีวิตบวช 2 ครั้ง

ครั้งแรกบวชอายุครบ 20 ปี สมัยสงครามญี่ปุ่น พอญี่ปุ่นแพ้ก็สึก บวชอยู่ 2 พรรษา สึกออกมามีครอบครัว อยู่ที่หมู่บ้านท่ากระเทียม (ท่าโรงหีบ) อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี มีลูก 4 คน ปัจจุบันเหลือ 3 คน ไม่ใช่เป็นคนขี้เกียจ อาชีพค้าขาย ขายมะนาวครั้งหนึ่งประมาณ 200 เข่งต่อวัน เกิดเบื่อความวุ่นวายบอกแม่บ้านว่าจะบวช แม่บ้านร้องไห้

"ขอโทษ ท่านหลวงพ่อ ทำไมท่านถึงบวช" ถามด้วยความนอบน้อม     "เรื่องใหญ่คือกระทบหัวใจกัน!" ท่านบอก

"ฉันมันคนปีกุนธาตุน้ำ แม่บ้านปีมะเส็งธาตุไฟ อยู่กันไม่ได้ ชันษาเป็นเช่นนั้น" ท่านพูด

บวชครั้งหลังปี พ.ศ. 2507 อายุ 41 ปี บวชที่วัดตำหรุ อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี ตอนที่เกิดเมืองสุพรรณฯ อายุได้ 6 ขวบ ได้ออกจากบ้านมาอยู่เมืองเพชร มาหาโยมย่าอยู่ในตัวเมือง โยมอาเป็นตำรวจยศพันตำรวจตรี

ปัจจุบันหลวงปู่คง ฐิตวิริโย อายุ 87 ปี ท่านนั่งสมาธิตั้งแต่สมัยบวชครั้งแรกและก็ปฏิบัติเรื่อยมา การนั่งสมาธิเมื่อเห็นอะไรอย่าไปติดมัน ของพรรค์นี้เมื่อมันผ่านมาก็ให้มันผ่านไป ศึกษาให้รู้ว่าอะไรมันเป็นอะไรเท่านั้น

ท่านเล่าถึงอดีต ตอนสมัยหนุ่มเป็นหมด ลำตัด โขน หนังตะลุง ลิเก มวย แต่เอาดีไม่ได้ เพราะไม่ได้ตั้งใจ ฐานะครอบครัวก็ไม่ได้ตกต่ำ ไม่มีหนี้สินกับใคร

"เกิดเป็นคนนี่มันยุ่ง" ท่านพูด

"มนุษย์แปลว่าผู้มีจิตใจสูง มันจะเป็นหมานุษย์กันแหละเสียมาก" ท่านคิด     บวชที่วัดตำหรุ 6 พรรษา มาสร้างเองที่นี่พรรษาที่ 7 ปัจจุบันมีพระ 20 รูป มาเป็นวัดเอาเมื่อปี พ.ศ. 2549 นี่เอง ตอนจะสร้างไม่มีสักแดง เสือช้างยังมีอยู่ เราถือเฉยไม่สะดุ้งหวาดกลัว ทำดีไม่ต้องไปกลัวอะไร สร้างมา 37 ปีถึงปีนี้

จากการสังเกต แก่งกระจานผู้คนก็ไม่ได้มีฐานะอะไร แต่ทำไมวัดเขากลิ้ง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ที่หลวงพ่อคงอยู่ จึงมีวัตถุก่อสร้างทางศาสนาดูจะครบบริบูรณ์ แสดงถึงความศรัทธาที่มีต่อท่านและวัดเขากลิ้ง

ผมมองไปด้านหน้า เป็นตู้บรรจุวัตถุมงคลเพียง 2 ตู้ มีทั้งเหรียญ รูปหล่อ ก็ไม่มากอะไรในความรู้สึก แต่ใบสั่งจองเยอะมาก มีพระรูปหนึ่งเป็นผู้จัดการในเรื่องนี้ คนมากันเป็นระยะๆ ดูจะไม่ขาด มาจองมาสั่ง รู้สึกจะหมดหลายรุ่น ใครอยากได้จะต้องสั่งจองกัน! เท่านั้น

"หลวงพ่อครับ ทำไมคนถึงนับถือหลวงพ่อมาก" ผมอยากทราบ
"ฉันนับถือความตรง" ท่านบอก

"ซื่อสัตย์สุจริต ทำตรงไปตรงมา คนทุจริตเอาดีไม่ได้" ท่านว่า     ความจริงองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าของเรา พระองค์ท่านก็สอน "ความดี" เท่านั้น แต่เราไม่ปฏิบัติกัน ผมเคยไปกราบหลวงตาบุญ โกวิโล ท่านอยู่กุฏิหลังศาลากลางจังหวัดกาญจนบุรี ปัจจุบันมรณภาพแล้ว ท่านพูดว่า

"ธรรมะนั้นปฏิบัติง่าย!"
"เพียงทำตามคำที่พระพุทธองค์สอนก็พอแล้ว"

ที่ยุ่งเหยิงและทุกข์กันทุกวันนี้ เพราะไม่เชื่อคำสอนของพระองค์ท่าน จะทำตามใจตนเอง ไม่มีสติปัญญาจะควบคุมใจตน จึงได้โลภ โกรธ หลง กลายเป็นความทุกข์

"โลภนั้นโลภได้ ให้โลภแต่ของเรา เราทำเอง ไม่ใช่ไปโลภเอาของคนอื่น" ท่านพูด

รุ่งขึ้นผมขับรถไปอีกครั้ง คราวนี้ออกไปทางปากท่อ เลี้ยวขวาไปห้วยยางโทน ผ่านบ้านห้วยศาลา เลี้ยวซ้ายขับตรงไป ผ่านหนองหญ้าปล้องถึงแก่งกระจาน ทางตรงเส้นใหม่รถไม่ค่อยมี

ไปถึงวัดเขากลิ้ง หลวงพ่อท่านรับนิมนต์ไปท่ายาง เดี๋ยวกลับ ผมเลยได้คุยกับพระลูกวัดรูปหนึ่ง ท่านบวชหลายพรรษาแล้ว

"ผมเห็นพระที่วัด รู้สึกท่านสำรวมไม่จุ้นจ้านเหมือนบางวัด" ผมพูด     "หลวงพ่อไม่ให้ดูทีวี วิทยุมีได้" ท่านบอก  แม้แต่คนที่มาวัดหรือกรรมการวัดก็ดูเรียบร้อยมีมารยาทต่อกัน ทั้งๆ ที่อยู่กันหลายคน คุยกันเป็นกลุ่ม มาวัดเขากลิ้งแล้วรู้สึกสบายใจ ไม่รำคาญใจ หลวงปู่ก็ยิ้มแย้มทำให้อยากคุยกับท่านด้วย เพราะท่านเมตตาต่อทุกคนที่ได้ไปหาหลวงปู่กลับมาก็คุยให้ฟังถึงเรื่องวัตถุมงคลว่ามี 2 ทางคือ ประสงค์ดีกับประสงค์ร้าย

"คนที่ได้ไป เห็นยิงไม่เข้า ฟันกูไม่เข้า เรื่องอะไรกูจะมาเจ็บอยู่ข้างเดียว ก็ต้องตอบแทนกันบ้าง กลายเป็นอาฆาตไป" ท่านเล่า     พระครูถาวรวิริยคุณ (หลวงปู่คง) วัดเขากลิ้ง ทำบุญฉลองครบ 88 ปีในวันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2553 วันนี้เป็นวันหล่อรูปหลวงพ่อเท่าองค์จริง เวลา 13.30 น. เบอร์โทร. 08-2291-9415

กรรมการวัดเล่าว่า ปีที่แล้วคนมามาก เข้าคิวกันเป็นแถวยาว หลวงพ่อแจกพระ เล่นเอาท่านเป็นลม!

เห็นรอยยิ้มหลวงปู่คง ลืมความทุกข์ไปสิ้น.
ADVERTISEMENT
ข่าวทั่วไปล่าสุด »