หลวงปู่ทวด

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อาทิตย์ที่ 15 สิงหาคม 2553 00:00:40 น.
ประวิทย์ จำปาทอง

พระเครื่ององค์แรกที่ผมขึ้นคอคือ หลวงปู่      ทวด เพื่อนทหารคนหนึ่งเป็นคนใต้เช่ามาให้ จำได้ว่าราคา 50 บาท บอกว่าทางกองทัพได้สร้างขึ้นมา เป็นเนื้อเกสร เห็นเป็นเพื่อนรัก ผมเลยเอาไปเลี่ยมใส่กรอบทอง แขวนคอตั้งแต่สมัยเป็นครูใหญ่ และแขวนติดตัวเรื่อยมาจนเป็นศึกษานิเทศก์จังหวัด และเป็นศึกษานิเทศก์ภาค

ครั้งหนึ่งทางภาคการศึกษาจะจัดงานแสดงนิทรรศการ งานศิลปะและหัตถกรรม ไปตามจังหวัดต่างๆ 6 จังหวัด เพื่อให้ครูและนักเรียนได้ศึกษาหาความรู้ จังหวัดละ 3 วัน     จังหวัดสุพรรณบุรีจะเอางานมาร่วมแสดงด้วย ผมจึงต้องเอารถของทางภาคการศึกษาไปรับงาน เมื่อได้งานแสดงบรรทุกใส่รถมาแล้ว พอรถขับออกจากสุพรรณฯ ได้นิดเดียว บังเอิญฝนตกหนัก รถเกิดดับ คนขับจะสตาร์ทรถเท่าไรๆ รถก็ไม่ติด ผมรู้สึกกังวลมาก มืดก็มืด ฝนก็แรงไม่หยุด จากสุพรรณฯ ไปสำนักงานภาคการศึกษา 5 ที่ราชบุรีก็ไกล

ผมนึกถึงหลวงปู่ทวดที่คอ ประคององค์ท่านขึ้นมาพนมมือและไหว้ "หลวงปู่ทวดที่เคารพบูชา โปรดช่วยผมที ฝนตกหนัก รถสตาร์ทไม่ติด ทางก็ไกล นี่ก็มืดมากแล้ว"     "หลวงปู่ช่วยผมด้วยเถิดครับ" ผมพูด

เมื่อพูดเสร็จก็หันไปทางคนขับรถ นายลองสตาร์ทอีกทีซิ เขาก็สตาร์ท..ก็ติดทันที! หลวงปู่ทวดช่วยผม

อีกหลายปี ผมไปราชการที่จังหวัดยะลาคนเดียว เมื่อถึงเอากระเป๋าไว้บนโรงแรมแล้ว ก็เดินออกมาเรียกแท็กซี่ บอกไปวัดช้างให้ จังหวัดปัตตานี เพื่อไปกราบหลวงปู่ทวด     "หลวงปู่ครับ ผมมากราบขอบคุณหลวงปู่ทวดที่ได้ช่วยผมให้สตาร์ทรถติด ที่จังหวัดสุพรรณบุรีคราวนั้นครับ" ผมมาราชการครั้งนี้ มีเหตุการณ์อะไรที่หลวงปู่ทวดคิดว่าผมช่วยได้ หลวงปู่ดลใจเถอะครับ ผมยินดี" ผมคุยกับท่าน

หลังจากประชุมราชการที่ อ.เบตงเสร็จทุกคนไปปีนังต่อ มีผมคนเดียวมีเหตุไม่ได้ไป จึงกลับมานอนค้างที่บ้านครูท่านหนึ่งที่อำเภอยะหา เหตุการณ์คืนนั้นผมจึงทราบว่า หมู่บ้านบาละอยู่ในเขตตำบลกะบัง ซึ่งมีชาวบ้าน 500 หลังคาเรือน กำลังเดือดร้อนหนัก จ.ค.ม.มีอิทธิพลเหนือชาวบ้านทั้งหมด ราษฎรทำอะไรต้องเสียภาษีร้อยละ 10 มันเด็ดขาดกว่ารัฐบาลไทย จะเก็บอะไรมันออกใบเสร็จทุกครั้ง เก็บภาษีมาแล้ว 4 แสนครั้ง!

เก็บภาษีปีจากสวนยาง ปีหนึ่งเก็บภาษีเอา 2 วัน สมมติว่าได้ยางวันละ 100 กก. เก็บ 2 วัน 200 กก. กก.ละ 10 บาท ก็เป็นเงินค่าภาษี 3,000 บาท แต่มีสิทธิ์ผ่อนส่งได้     ผู้ใหญ่บ้านแต่ละคนที่แต่งตั้ง คิดว่า จ.ค.ม.จะรู้เห็น เรียกว่าปลอดภัย จ.ค.ม.ทุกประการ บาละกลายเป็นอยู่ใต้ จ.ค.ม.ทุกประตู รถเมล์วิ่งเก็บคันละแสนห้าหมื่นบาท เจ้าของรถไม่มีเงินจึงหยุดวิ่งกันหมด ชาวบ้านเด็กนักเรียนเดือดร้อน     ผมเอาเรื่องนี้มาลงในหนังสือพิมพ์สยามรัฐให้ชื่อว่า "ชาวบาละจะพึ่งใคร" (ฉบับวันที่ 20 มีนาคม 2526) พร้อมทั้งใบเสร็จรับเงินที่ จ.ค.ม.ออกให้ แต่ลบชื่อผู้จ่ายเงิน ไม่อย่างนั้นตาย     จากนั้นรัฐบาลส่งทหารเข้าไปปราบพื้นที่ ทุกอย่างจึงสงบ!     นี่แหละหลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืด ท่านอยากให้ผมช่วย     ที่จังหวัดสมุทรสงคราม...ได้สร้างรูปปั้นหลวงปู่ทวด หน้าตัก 9 ศอก 9 นิ้ว ที่วัดช่องลม ก็อยากไปดูว่าจะเป็นอย่างไร     ความจริงวัดช่องลมหาไม่ยาก เพราะอยู่ในเขตอำเภอเมืองฯ จากวัดเพชรสมุทร หลวงพ่อบ้านแหลม ขับรถขึ้นไปทางอัมพวา เดี๋ยวเดียวก็เห็นวัดช่องลมอยู่ทางด้านซ้ายมือ วัดอยู่ติดกับถนน แลเห็นรูปปั้นหลวงปู่ทวดนั่งเด่นเป็นสง่าอยู่ตรงประตูวัด เยื้องเข้าไปเล็กน้อยเท่านั้น ใครไปใครมา อยู่บนรถก็มองเห็นท่าน     เมื่อขับรถเข้าไปจอด แล้วเดินชมภายในบริเวณวัด โบสถ์สวย มีวัตถุมงคลมากมายให้เช่า มีแผ่นพับเล็กๆ แจกแนะนำ     เหรียญหลวงปู่ทวดเนื้อพลังสเคลาร์ เป็นเหรียญผสมมวลสารพลังจักรวาลควอนตัม สเคลาร์ ลาวาภูเขาไฟ ผ่านนวัตกรรมใหม่ที่ผสานเทคโนโล ยีชั้นสูงจากญี่ปุ่น หายากที่สุด เพราะมีแร่ธาตุถึง 76 ชนิด นักวิทยาศาสตร์สถาบันการแพทย์สหรัฐ ชื่อ โจน แบร์รอน และอีกหลายท่าน บอกว่าพลังสเคลาร์คือพลังไฟฟ้ารูปแบบใหม่ที่ค้นพบในปี 46 นี้เอง ที่มีความสมบูรณ์ที่สุดเท่าที่โลกค้นพบมา ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก     ต่อมาอีกสองวัน ผมขับรถไปวัด "ห้วยมงคล" ต.ทับใต้ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ วัดนี้ผมเคยไปมาแล้วครั้งหนึ่ง ตอนนั้นผ่านมาดูอะไรยังไม่ทั่ว แต่พอเข้ามาก็ต้องตื่นตาตื่นใจกับสถานที่บริเวณวัดอันกว้างขวางและความทันสมัยด้วยประการทั้งปวง     จำได้ครั้งนั้น เมื่อรถจอดเดินผ่านโรงทาน เกิดหิวขึ้นมาทันที เลยแวะเข้าไปกินฟรี ทำให้นึกถึงตอนสมัยเด็กๆ ไปวัดไหนก็มีโรงครัว เขาเลี้ยง เรียกว่าไปวัดแล้วไม่อด นี่คือวัฒนธรรมไทยแท้ๆ แต่โบราณ เป็นเรื่องดีของชุมชนชาวไทยของเรา วัดสร้างความมีน้ำใจให้เห็นซึ่งกันและกัน นี่แหละคนไทย วัดไทยแท้บ้านเรา

วัดห้วยมงคล...เหมาะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ดีเยี่ยมแห่งหนึ่ง การบริการสุภาพอ่อนน้อมไปทุกแห่ง วัดมีพื้นที่มากกว่า 100 ไร่ มีทั้งพื้นดินและพื้นน้ำให้สัมผัส มีศาลาริมน้ำ ลมพัดโชยเย็นต้องกิ่งไม้และสายน้ำให้หวั่นไหวไปตามกระแสลมและคลื่นน้อย หลายคนนั่งแช่ลมเย็นเล่น

องค์หลวงปู่ทวดหน้าตักกว้าง 9.9 เมตร สูง 11.5 เมตร บนฐานสูง 3 ชั้น ชั้นล่างกว้าง 70 เมตร ยาว 70 เมตร

อิทธิปาฏิหาริย์ของหลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืด ที่เหล่าพุทธศาสนิกชนในภาคใต้ให้ความเคารพนับถือมาเป็นเวลานานและรู้จักกันเป็นอย่างดี จึงก่อให้เกิดการร่วมมือร่วมใจจากหลายองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน ในการสร้างประติมากรรมองค์จำลองหลวงปู่ทวด องค์ใหญ่ที่สุดในโลก     สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตร และเททอง หล่อองค์หลวงปู่ทวด เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2547 และพระราชทานพระราชานุญาตให้คณะกรรม การจัดสร้างอัญเชิญพระนามาภิไธยย่อ ส.ก. ขึ้นประดิษฐานที่หน้าองค์รูปหล่อ องค์หลวงปู่ทวด

คาถาบูชาหลวงปู่ทวด

นะโม โพธิสัตโต อาคันติมายะ อิติภะคะวา     ห้องวัตถุมงคลมีรูปองค์ท่านหลวงปู่ทุกรูปแบบ ทุกขนาด มองแล้วชวนให้ศรัทธาไปหมด สนองจิตของผู้ชมได้มากทีเดียว รูปแบบทันสมัยไม่เทอะทะ ประณีตด้วย

ต้องบอกว่า ใครใกล้วัดไหนก็ไปกราบวัดนั้นเถิด หลวงปู่ทวดองค์เดียวกัน ศักดิ์สิทธิ์เท่ากัน อยู่ที่เราประพฤติดีหรือเปล่า!.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »