ปิดฉาก วันกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ปี 53 ชวรัตน์ เน้นปกป้องสถาบันสำคัญของชาติ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 17 สิงหาคม 2553 00:00:20 น.

ปิดฉากไปแล้วสำหรับ "งานวันกำนันผู้ใหญ่บ้านประจำปี 2553" ซึ่งจัดขึ้นที่สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต เมื่อวันที่ 10 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยในปีนี้ นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลแก่กำนันผู้ใหญ่บ้านยอดเยี่ยมฯ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจจำนวนทั้งสิ้น 278 คน

รางวัลที่ได้รับ อาทิ เครื่องแบบปกติขาว 1 ชุด แนบทองคำ ประกาศเกียรติคุณ และอาวุธปืน โดยอาวุธปืนจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ 1.ผู้ได้รับรางวัลเป็นครั้งแรกจะได้อาวุธปืนสั้น 1 กระบอก 2.ผู้ที่ได้รับรางวัลเป็นครั้งที่ 2 จะได้อาวุธปืนลูกซองยาว 5 นัด 1 กระบอก ทั้งนี้ผู้ที่ได้รับรางวัลตั้งแต่ครั้งที่ 3 ขึ้นไป จะได้โล่เกียรติยศทำด้วย คริสตัล ประดับตราสัญลักษณ์กำนันผู้ใหญ่บ้านทองคำ

นายชวรัตน์ กล่าวว่า ขอให้กำนันผู้ใหญ่บ้านทั้งหลายมีความมั่นใจ และตั้งใจปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถ ในการที่จะปกป้องเทิดทูนไว้ ซึ่งสถาบันสำคัญของชาติ การขยายผลและสนับสนุนการดำเนินงานตามโครงการพระราชดำริ การป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด รวมทั้งการยึดถือประชาชนเป็นศูนย์กลางในการให้บริการ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการทำงานของนักปกครองและปฏิบัติหน้าที่ "บำบัดทุกข์ บำรุงสุข" ให้แก่อาณาประชาราษฎร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถสร้างความเจริญก้าวหน้าให้แก่ประเทศชาติ

สำหรับงานวันกำนันผู้ใหญ่บ้านฯ จะจัดขึ้นในวันที่ 10 ส.ค. ของทุกปี เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่5) ที่ทรงแต่งตั้งกำนันผู้ใหญ่บ้านขึ้น โดยปีนี้ครบรอบ 118 ปี กรมการปกครอบจึงพาผู้ที่ได้รับรางวัลไปศึกษาดูงานที่พระราชวังบางปะอิน เพื่อรำลึกถึงการเกิดขึ้นของสถาบันกำนันผู้ใหญ่บ้านครั้งแรกด้วย

ส่วนบรรยากาศของการจัดงานทั่วประเทศเป็นไปอย่างคึกคักทุกอำเภอ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดจะเป็นประธานในการจัดงานและให้โอวาทอย่างพร้อมเพรียง

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »