คอลัมน์: ดนตรีมีเหตุ: สุขใจ อัลบั้มรวมเพลงเลือกเองของวสันต์ โชติกุล

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 3 กันยายน 2553 00:00:47 น.
นพปฎล พลศิลป์

พี่ชาย-นายสายฟ้า อัสนี โชติกุล ออกอัลบั้มรวมเพลงเลือกเอง ที่ชื่อว่าหัวใจสะออนไปเมื่อหลายเดือนก่อน และคราวนี้ก็ถึงคิวของน้องชาย-นายห่าฝน วสันต์ โชติกุลบ้าง ที่จะเลือกเพลงของตัวเองมาลงในอัลบั้มรวมเพลงเลือกเอง

โดยใช้ชื่ออัลบั้มว่า สุขใจ ซึ่งเป็นชื่อเพลงฮิตเพลงหนึ่งของวสันต์ จากอัลบั้มที่ทำร่วมกับพี่ชาย อัสนี

และก็ไม่รู้ว่า กรอบกำหนดในการเลือกเพลงมาลงอัลบั้มชุดนี้ของวสันต์นั้น จำกัดกันเฉพาะเพลงจากอัลบั้มในนามอัสนี-วสันต์ โชติกุล และอัลบั้มที่ทำในนามของวสันต์ โชติกุล และดิ อิสซึ่น ด้วยหรือเปล่า ด้วยความที่ยังมีเพลงอีกหลายๆ เพลงเช่นเพลงละคร เรือนแพ หรือ ช่างมัน... ฉันไม่แคร์ ที่ถือได้ว่าเป็นงานเพลงดีๆ อีกส่วนหนึ่งของวสันต์ ขาดหายไป รวมไปถึงเพลงในอัลบั้มอะคูสติก "พักร้อน" ที่เจ้าตัวออกกับพี่ชายเมื่อหลายปีก่อน ก็ไม่ได้ถูกนำมารวมไว้ในอัลบั้ม สุขใจ เช่นกัน ทั้งที่มีเพลงที่น่าสนใจอย่าง เจ้าสาวที่กลัวฝน หรือ ห้องของฉัน ในแบบอะคูสติก

แต่ถึงกระนั้น อัลบั้มสุขใจ ก็ถือได้ว่าเป็นงานที่มีความน่าสนใจในตัวในระดับหนึ่ง ด้วยความที่หลายๆ เพลงของวสันต์ที่ทำในนามวสันต์และดิ อิสซึ่น หรือว่างานอัลบั้มเดี่ยวของตัวเองนั้น จัดว่าอยู่ในข่ายของงานที่หาซื้อหาฟังกันไม่ได้แล้วในบ้านเรา ด้วยความที่ไม่ได้มีการผลิตมาใหม่เพิ่มเติม กระทั่งเมื่อปีกลายทางจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ออกอัลบั้มเก่าๆ มาอีกครั้งเป็นซีรีส์ๆ เท่าที่เดินๆ ดูก็ไม่มีงานของวสันต์ โชติกุล ออกมาเลย

และนั่นก็ทำให้อัลบั้มสุขใจมีคุณค่าบางอย่างในตัว

นอกเหนือไปจากทางเพลงของวสันต์ที่เป็นงานฟังสบายๆ ในสไตล์โฟล์กร็อก หรือคันทรีร็อกเป็นส่วนใหญ่ อาทิ สุขใจ, คงเดิม, แทนคำนั้น หากจะมีผิดเพี้ยนเป็นงานในทางโปร    เกรสซีฟอยู่บ้าง เช่น ห้องของฉัน หรือว่า เลยตามเลย ที่เพลงหลังกับการเล่นกีตาร์เลียนเสียงพิณ กับจังหวะจะโคนพื้นบ้านอีสาน ทำให้จัดอยู่ในกลุ่มของงานเวิลด์มิวสิกได้ ในขณะเดียวกันเพลงนี้ก็ถือว่าเป็นมาสเตอร์พีซอีกเพลงหนึ่งของวสันต์อีกต่างหาก

ที่ถ้าสามารถเอาเพลงประกอบละคร หนัง รวมไปถึงบางเพลงจากอัลบั้ม พักร้อน เข้ามารวมด้วยอย่างที่ว่ามา ก็น่าจะทำให้อัลบั้มชุดนี้มีความสมบูรณ์แบบในตัวมากขึ้น

ขณะที่ในเรื่องของแพ็กเกจ ก็ต้องชมกันว่ามีคอนเซ็ปต์ที่เข้าท่า เมื่อดีไซน์ให้เข้าคู่กับอัลบั้มรวมเพลงเลือกเองของพี่ชาย มีกิมมิก ลูกเล่นคล้ายๆ กัน

ถือเป็นงานรวมเพลงที่น่ามีเก็บไว้อีกชุดหนึ่ง ด้วยเหตุผลอย่างที่ว่าไว้ข้างต้น และด้วยความที่ไม่ได้มีเพลงฮิตส่วนตัวมากนัก ก็ทำให้อัลบั้ม "สุขใจ" มีเพลงเด่นๆ ในชีวิตการทำงานของวสันต์ โชติกุล อยู่ในอัลบั้มที่หากไม่ครบ ก็เรียกได้ว่าเกือบครบ.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »