ดูหนังวันเสาร์..เข้าใจ'ออทิสซึม'

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 6 ตุลาคม 2553 00:00:47 น.

ชมรมเมืองไทยเข้าใจออทิสซึม(Autism Awareness Thailand) นำโดย ดร.ขวัญ หารทรงกิจพงษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการบำบัดอาการออทิสติกและการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Harvard University สหรัฐอเมริกา

ประกาศเชิญชวนนักเรียน นักศึกษา อาจารย์ และบุคคลทั่วไปร่วมชมภาพยนตร์พิเศษ 2 เรื่องเยี่ยมซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับบุคคลที่เป็นออทิสติก ซึ่งกวาดรางวัลมาแล้วมากมาย "Mary and Max" และ "The Black Balloon" ซึ่งขอลิขสิทธิ์จากออสเตรเลียเพื่อฉายในนิทรรศการ "ดูหนังวันเสาร์เข้าใจออทิสซึม" ในวันเสาร์ที่ 9 ตุลาคม 2553 เวลา 14.00 น. และ 17.00 น. ณ โรงภาพยนตร์พารากอนซีนีเพล็กซ์เพียงรอบเดียว เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจในสังคมไทยที่ถูกต้อง เกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างบุคคลธรรมดาและกลุ่มคนที่แสดงอาการออทิสติก พร้อมสร้างโอกาสที่ดีให้ผู้ป่วยออทิสติกในประเทศไทย ให้สามารถดำเนินชีวิตในสังคมได้อย่างปกติที่สุด     ประธานชมรมเมืองไทยเข้าใจออทิสซึม กล่าวว่า "หลังจากที่เราเปิดตัวชมรมเมืองไทยเข้าใจออทิสซึม

โดยทำกิจกรรมต่างๆ กับทางโรงเรียน ครอบครัว และเยาวชน รวมทั้งจัดงานชิมไวน์การกุศลและงานประกวดภาพยนตร์สั้น พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง เราพบว่าสังคมไทยได้หันมาให้ความสนใจกับโรคออทิสติก กันมากขึ้น แต่ทั้งนี้หลายๆ คนยังมีความเข้าใจเกี่ยวกับอาการของโรคออทิสติกไปในทางที่ไม่ถูกต้องว่า ผู้ป่วยจะต้องเป็นบุคคลที่มีอารมณ์รุนแรงและเป็นอันตรายต่อสังคม ดังนั้น ทางชมรมฯ จึงจัดนิทรรศการ "ดูหนังวันเสาร์เข้าใจออทิสซึม" ขึ้นเพื่อให้คนไทยได้เรียนรู้ว่า จริงๆ แล้วผู้ป่วยออทิสติกก็สามารถอยู่ร่วมกันในสังคมของคนปกติได้เป็นอย่างดี"

สำหรับเรื่อง  Mary and M ax ที่จะฉายเวลา 14.00 น. เป็นภาพยนตร์หุ่นดินปั้น ของบริษัท Stopmoti on  C layma tion เขียนและกำกับโดย A dam El liot เรื่องราวของภาพยนตร์เกิดขึ้นในระหว่างปี ค.ศ. 1976 ถึง ค.ศ. 1994 เล่าเรื่องของมิตรภาพทางไปรษณีย์ที่ยาวนาน ถึง 18 ปี ระหว่างเด็กหญิงตัวจ้ำม่ำชื่อแมรี อายุ 8 ขวบ จากเมือง M ount Waver ley ใกล้เมือง  Melobo urne ประเทศออสเตรเลีย กับแม็กซ์ ชายนับถือศาสนายิว วัย 44 ปี ที่เป็น โรคออทิสซึมพ่วงด้วยโรคอ้วน จากใจกลางเมือง New  York ภาพยนตร์เรื่องนี้มีเค้าเรื่องมาจากชีวิตจริงของผู้กำกับและเพื่อนทางไปรษณีย์ ที่เขายังติดต่อด้วยไม่ว่าเวลาจะผ่านมากว่า 20 ปีแล้วก็ตาม

ในขณะที่ The Black Balloon ที่จะฉายเวลา 17.00 น. เป็นภาพยนตร์ที่กวาดรางวัลมามากมายจากออสเตรเลีย ซึ่งเล่าเรื่องราวของโธมัส (Rhys Wakefield) และครอบครัวที่ต้องย้ายบ้านและย้ายโรงเรียน สิ่งเดียวที่โธมัสต้องการก็คือการเข้ากับคนอื่นที่โรงเรียนได้ แต่เมื่อแม่ท้องแก่ (Toni Collette) ถูกแพทย์สั่งให้เพลากิจกรรมหนักๆ ลง โธมัสก็ถูกสั่งให้รับผิดชอบชาร์ลี (Luke Ford) พี่ชายออทิสติก โดยมีแจ็กกี (Gemma Ward) เพื่อนสาวคอยให้ความช่วยเหลือ หากแต่โธมัสก็ต้องเผชิญหน้ากับความรับผิดชอบที่หนักอึ้งนี้ ประกอบกับพฤติกรรมแปลกๆ ของชาร์ลีเหมือนประดังเข้ามาเพื่อทดสอบอารมณ์ของโธมัส ในที่สุดโธมัสจึงทนไม่ไหว ความรู้สึกต่างๆ ที่เขาเก็บเอาไว้มานานนมจึงพรั่งพรูออกมา     สำหรับผู้ที่สนใจเข้าชมภาพยนตร์ สามารถจองบัตรภาพยนตร์ล่วงหน้าได้ทางชมรมเมืองไทยเข้าใจออทิสซึม โทร. 0-2712-6041-2 หรือซื้อบัตรภาพยนตร์ได้ที่หน้าโรงภาพยนตร์พารากอนซีนีเพล็กซ์ ในวันที่ 9 ตุลาคม 2553 และสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง www.autismawarenessthailand.com หรือร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชมรมผ่านทาง Facebook โดยเสิร์ชคำว่า AUTISM AWARENESS THAILAND.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »