ข่าวเด่น

ข่าวเด่น อาทิตย์ที่ 1 พ.ค. 2016

จีนใช้มาตรการเก็บภาษี VAT ครบทุกภาคส่วนอุตสาหกรรม ลดภาระผู้ประกอบธุรกิจได้มหาศาล

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- 5 ชั่วโมง 45 นาทีที่แล้ว

จีนนำมาตรการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) มาใช้แทนการเก็บภาษีธุรกิจครบทุกภาคส่วนอุตสาหกรรมแล้วในวันนี้ โดย 4 อุตสาหกรรมสุดท้ายที่มีการจัดเก็บภาษีแบบใหม่คือ ภาคการก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ การเงิน และการบริการผู้บริโภค ความเคลื่อนไหวดังกล่าวคาดว่าจะช่วยลดภาระด้านภาษีของผู้ประกอบธุรกิจได้มากกว่า 5 แสนล้านหยวน (7.69อ่านต่อ

นายกฯ รับข้อเสนอผู้นำแรงงาน ประกาศอีก 5 ปีประเทศมั่นคง-มั่งคั่ง-ยั่งยืน

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- 5 ชั่วโมง 57 นาทีที่แล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังรับข้อเสนอจากผู้นำแรงงานในงานแรงงานแห่งชาติว่า การจัดงานครั้งนี้ต้องให้สอดคล้องว่ารัฐบาลทำอะไรไปแล้วบ้าง อะไรที่ยังไม่ทำ อะไรที่อยู่ในกระบวนการ อะไรที่ทำอยู่ ทั้งหมดก็รับทั้ง 15 ข้อที่เสนอมา จำได้ว่าปีที่แล้วขอมา บางอย่างทำไปแล้วอ่านต่อ

ยิ่งลักษณ์แนะบิ๊กตู่ฟังเสียงคนที่คิดเห็นต่าง อย่าใช้อำนาจบีบบังคับ

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- 7 ชั่วโมง 13 นาทีที่แล้ว

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊คส่วนตัวถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความเห็นใจที่ถูกผู้ที่มีคิดเห็นต่างวิพากษ์วิจารณ์การทำงาน โดยขอให้อดทนรับฟังและไม่ใช้อำนาจที่มีอยู่ดำเนินการกับผู้ที่มีความคิดเห็นต่างเหมือนที่เคยพูดไว้ในอดีต โดยข้อความดังกล่าวระบุว่าอ่านต่อ

แรงงานกัมพูชาเดินขบวนในกรุงพนมเปญ วอนรัฐบาลขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- 7 ชั่วโมง 24 นาทีที่แล้ว

แรงงานชาวกัมพูชาประมาณ 1,000 คนได้ออกมาเดินขบวนในกรุงพนมเปญวันนี้ เนื่องในวันแรงงานสากล พร้อมกับเรียกร้องให้รัฐบาลขึ้นค่าแรงและปรับปรุงสภาพแวดล้อมการทำงานให้ดีขึ้น ผู้เดินขบวนซึ่งส่วนใหญ่เป็นแรงงานจากอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มและรองเท้า ได้ถือป้ายและเดินขบวนไปยังรัฐสภาเพื่อยื่นขอเรียกร้องต่อรัฐบาลอ่านต่อ

สธ.สั่งเตรียมพร้อมรับมือพายุฤดูแล้งหลังสถานบริการได้รับความเสียหาย 6 แห่ง

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- 8 ชั่วโมง 37 นาทีที่แล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) สั่งการให้สถานบริการในสังกัดเร่งซ่อมแซมอุปกรณ์ที่ได้รับความเสียหายจากพายุฤดูร้อนเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการให้บริการประชาชน ซึ่งเบื้องต้นได้รับรายงานมีสถานการบริการได้รับผลกระทบ 6 แห่งใน 4 จังหวัด พร้อมกำชับให้สถานบริการทุกแห่งเตรียมพร้อมรองรับหากเกิดกรณีฉุกเฉิน น.พ.โสภณ เมฆธน ปลัด สธ.อ่านต่อ

นักวิชาการเสนอแนะแนวทางแก้ไขปัญหาแรงงาน 10 ประการให้รัฐบาลพิจารณา

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- 9 ชั่วโมง 12 นาทีที่แล้ว

นายอนุสรณ์ ธรรมใจ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ และคณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เผยสถานการณ์แรงงานขณะนี้ยังมีอัตราการว่างงานอยู่ในระดับต่ำ แม้ตัวเลขผู้ขอรับผลประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงานในระบบประกันสังคม ณ เดือน ก.พ.59 อยู่ที่ 123,087 คน คิดเป็นอัตราว่างงานเพิ่มขึ้น 25% ก็ตามอ่านต่อ

นายกฯ สั่งทุกฝ่ายช่วยผู้ประสบภัยพายุฤดูร้อน-เร่งทำฝนหลวงเติมน้ำในเขื่อน

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- 10 ชั่วโมง 56 นาทีที่แล้ว

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยนายกรัฐมนตรีเป็นห่วงประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยเกิดพายุฤดูร้อน 39 จังหวัด โดยกำชับให้ฝ่ายปกครอง กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) และทหารในพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมทั้งสั่งการให้หน่วยฝนหลวงขึ้นบินเพิ่มปริมาณน้ำต้นทุนในเขื่อนลดปัญหาแล้ง พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิดอ่านต่อ

ผู้ใช้แรงงานค่อนข้างเชื่อมั่นรัฐบาลประยุทธ์ แต่โอดของแพง-ค่าแรงน้อย

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- 12 ชั่วโมง 55 นาทีที่แล้ว

สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เผยผลสำรวจความคิดเห็นของผู้ใช้แรงงานส่วนใหญ่ 84.58% คิดว่าค่าแรงต่ำ รายได้น้อย รองลงมา 78.50% คิดว่าการคุ้มครองแรงงานยังไม่ทั่วถึงเพียงพอ สวัสดิการไม่ดี และ 77.77% คิดว่ามีแรงงานหลากหลายอาชีพ มีทักษะและฝีมือ สามารถพัฒนาได้ โดยปัญหาของแรงงานไทยส่วนใหญ่ 82.24% คือ ค่าแรงน้อย เงินไม่พอใช้อ่านต่อ

ธนาคาร CMB ของจีนเผยกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 6.56% ในไตรมาส 1/59

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- 13 ชั่วโมง 10 นาทีที่แล้ว

ธนาคารไชน่า เมอร์แชนท์ แบงก์ (CMB) ซึ่งเป็นธนาคารชั้นนำของประเทศจีน เปิดเผยว่า ทางธนาคารมีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 6.56% ในไตรมาสแรกของปีนี้ แตะที่ระดับ 1.84 หมื่นล้านหยวน (2.85 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) อย่างไรก็ตาม อัตราการเติบโตของกำไรชะลอลงเมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปีที่แล้ว ซึ่งทางธนาคารมีกำไรทะยานขึ้นถึง 15.2%อ่านต่อ

Codex เคาะข้าวกล้องปนเปื้อนสารหนูได้ไม่เกิน 0.35 มก./กก.เอื้อส่งออกข้าวไทย

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- 13 ชั่วโมง 56 นาทีที่แล้ว

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า กว่า 4 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยได้พยายามเสนอและผลักดันให้คณะกรรมการมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ สาขาสารปนเปื้อน (Codex Committee onContaminants in Foods ; CCCF) พิจารณากำหนดมาตรฐานปริมาณปนเปื้อนสูงสุด (maximum level: ML) ของสารหนูอนินทรีย์ในข้าวกล้องที่ระดับ 0.35อ่านต่อ

สธ.-สปสช.ดีเดย์รณรงค์ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ให้ประชาชน 3.1 ล้านโด๊ส

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- 14 ชั่วโมง 7 นาทีที่แล้ว

น.พ.อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า กรมควบคุมโรค ร่วมกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) จัดรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลให้ประชาชน เพื่อลดปัญหาการเจ็บป่วย การเสียชีวิตในกลุ่มเสี่ยง เนื่องจากใกล้เข้าสู่ฤดูฝน ซึ่งเป็นฤดูกาลที่พบโรคไข้หวัดใหญ่สูงที่สุด สำหรับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ในปีนี้อ่านต่อ

ECONOMIC FOCUS: ปฏิทินประจำเดือน พ.ค.2559

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- 14 ชั่วโมง 17 นาทีที่แล้ว

2 พ.ค. กระทรวงพาณิชย์แถลงตัวเลขดัชนีราคาผู้บริโภค(CPI) 2 พ.ค. ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) สัปดาห์ที่ 2 หอการค้าไทย ร่วมกับมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย แถลงดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค สัปดาห์ที่ 2 ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ประจำเดือน สัปดาห์ที่ 2อ่านต่อ

นิด้าโพลเผยประชาชน 35.87% รับร่างรัฐธรรมนูญ แต่อีก 38.20% ยังไม่ตัดสินใจ

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- 14 ชั่วโมง 29 นาทีที่แล้ว

ศูนย์สำรวจความคิดเห็นนิด้าโพล สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เผยการตัดสินใจของประชาชนเกี่ยวกับการลงประชามติรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 38.20 ระบุว่า ยังไม่ตัดสินใจ รองลงมาร้อยละ 35.87 ระบุว่า ไปลงมติรับร่างรัฐธรรมนูญ ประชาชนอีกร้อยละ 14.00 ระบุว่า ไปใช้สิทธิอ่านต่อ

กรมอุตุฯ เตือน 30 จังหวัดระวังภัยจากพายุฤดูร้อน-บางพื้นที่อาจมีลูกเห็บตก

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- 14 ชั่วโมง 44 นาทีที่แล้ว

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนภัยพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 17 โดยระบุว่า บริเวณประเทศไทยตอนบนยังมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น ซึ่งมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง กับมีลมกระโชกแรง และอาจมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ สุโขทัย พิษณุโลก อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์อ่านต่อ

จีนเผยดัชนี PMI ภาคบริการเดือนเม.ย. ชะลอลงแตะ 53.5

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- 15 ชั่วโมง 57 นาทีที่แล้ว

สหพันธ์พลาธิการและการจัดซื้อของจีน (CFLP) และสำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน (NBS) เปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการของจีน ชะลอตัวลงสู่ระดับ 53.5 ในเดือนเม.ย. จากระดับ 53.8 ในเดือนมี.ค. ทั้งนี้ ดัชนีที่สูงกว่า 50 แสดงให้เห็นว่าภาคบริการของจีนมีการขยายตัว ส่วนดัชนีที่เคลื่อนไหวต่ำกว่า 50อ่านต่อ