ข่าวอินโฟเควสท์
17:00 ญี่ปุ่นเร่งระดมกำลังช่วยเหลือ หลังไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วถึง 25 ราย   ญี่ปุ่นได้เร่งระดมกำลังช่วยเหลือไปยังทุกภาคส่วนในวันนี้ หล…
16:03 จีนเผยนักลงทุนต่างชาติถือครองพันธบัตรสกุลเงินหยวนมากขึ้นในเดือนก.ย.   นักลงทุนต่างชาติเข้าถือครองพันธบัตรสกุลเงินหยวนมากขึ้น ณ สิ้นเดือนก.ย. หล…
15:32 เกิดเหตุแผ่นดินไหว 5.2 แมกนิจูดในมณฑลกว่างซี ไม่มีรายงานภัยพิบัติ   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ไม่มีภัยพิบัติเกิดขึ้นหลังจากที่เกิดแผ่นดินไหวขนาด…
13:48 ยอดผู้เสียชีวิตจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" พุ่งขึ้นแตะ 19 ราย สูญหายจำนวนมาก   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า พบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 19 ราย และมีผู้สูญหาย…
12:29 รมช.ต่างประเทศจีนเผยการประชุม "สี จิ้นผิง" และ "โมดี" ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม   นายหลัว จาวฮุย รมช.ต่างประเทศจีน เปิดเผยวานนี้ว่า การประชุมอย…

ข่าวเศรษฐกิจ อังคารที่ 21 ส.ค. 2018

ข่าวเศรษฐกิจ อังคารที่ 21 ส.ค. 2018

ราคาทองดีดตัวทำนิวไฮ 1 สัปดาห์ จากอานิสงส์ดอลลาร์อ่อนค่า

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาทองดีดตัวขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 1 สัปดาห์ในวันนี้ จากอานิสงส์ดอลลาร์ที่อ่อนค่า หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้วิพากษ์วิจารณ์นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เมื่อวานนี้ กรณีที่เฟดมีนโยบายปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ทั้งนี้ ราคาทองสปอตพุ่งแตะ 1,196.27 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 14อ่านต่อ

ราคาน้ำมัน WTI พุ่งกว่า 1% ทะลุ 67 ดอลลาร์ ได้แรงหนุนจากคาดการณ์ภาวะน้ำมันตึงตัว

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งขึ้นกว่า 1% ทะลุระดับ 67 ดอลลาร์ในวันนี้ โดยได้ปัจจัยหนุนจากการคาดการณ์ภาวะน้ำมันตึงตัวจากการที่สหรัฐประกาศคว่ำบาตรอิหร่าน อย่างไรก็ดี ราคาน้ำมันยังคงถูกจำกัดจากการที่ประเทศนอกกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ทำการเพิ่มการผลิต ณ เวลา 22.42 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI)อ่านต่อ

นายกฯกรีซประกาศประวัติศาสตร์หน้าใหม่ หลังผ่านพ้นช่วงเวลาใช้มาตรการรัดเข็มขัด

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอเล็กซิส ซิปราส นายกรัฐมนตรีกรีซ ประกาศในวันนี้ว่า กรีซได้สิ้นสุดช่วงเวลาหลายปีที่ต้องใช้มาตรการรัดเข็มขัด และต้องอยู่ภายใต้โครงการความช่วยเหลือระหว่างประเทศ "วันแห่งประวัติศาสตร์ได้เริ่มต้นสำหรับกรีซแล้ว" นายซิปราสกล่าวต่อชาวกรีซทั้งประเทศผ่านทางการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ ทางด้านนายยานนิส สตรูนาราสอ่านต่อ

ผู้ว่าฯแบงก์ชาติกรีซแนะถอดบทเรียนจากวิกฤตการณ์ หลังสอบผ่านโครงการ IMF วานนี้

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายยานนิส สตรูนาราส ผู้ว่าการธนาคารกลางกรีซ กล่าวว่า กรีซยังคงเผชิญความท้าทายจากปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจ แม้สามารถออกจากโครงการความช่วยเหลือทางการเงินของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) และกองทุนกลไกรักษาเสถียรภาพยุโรป (ESM) เมื่อวานนี้ นายสตรูนาราสกล่าวว่า ฝ่ายการเมืองไม่ควรกลับไปสู่วังวนเก่าๆที่นำไปสู่วิกฤตการณ์อ่านต่อ

ทรัมป์ยันวิพากษ์เฟดไม่เลิก หากยังคงเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ย

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้วิพากษ์วิจารณ์นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กรณีที่เฟดมีนโยบายปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า เขาไม่ยินดีต่อการที่นายพาวเวลปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และเขาจะวิพากษ์วิจารณ์เฟดต่อไป หากเฟดยังคงเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ปธน.ทรัมป.ระบุว่าอ่านต่อ

ครม.เห็นชอบร่างเอกสาร 6 ฉบับ เพื่อลงนามในการประชุม JC เศรษฐกิจไทย-จีน ครั้งที่ 6

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รายงานข่าวจากสำนักโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) จ.ชุมพร ที่ประชุมมีมติเห็นชอบและอนุมัติตามที่กระทรวงพาณิชย์เสนอร่างเอกสารที่จะมีการลงนามในระหว่างการประชุมคณะกรรมการร่วมว่าด้วยการค้า การลงทุน และความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างไทย จีน ครั้งที่ 6 จำนวน 6 ฉบับ ได้แก่อ่านต่อ

ธปท. จับมือ 8 แบงก์ร่วมโครงการอินทนนท์ วางแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานกลางทางการเงินของประเทศ

ธปท. จับมือ 8 แบงก์ร่วมโครงการอินทนนท์ วางแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานกลางทางการเงินของประเทศ

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รายงานข่าวจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุว่า ธปท. ได้ร่วมกับบริษัท R3 1 และธนาคารพาณิชย์ที่เข้าร่วมโครงการฯ 8 แห่ง ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ (BBL) ธนาคารกรุงไทย (KTB) ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY) ธนาคารกสิกรไทย (KBANK) ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ธนาคารธนชาต (TBANK) ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) จำกัด (มหาชน)อ่านต่อ

กยท. จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ IRRDB ประจำปี 2561 หนุนความร่วมมือระหว่างประเทศสมาชิกด้านงานวิจัยยางพารา

กยท. จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ IRRDB ประจำปี 2561 หนุนความร่วมมือระหว่างประเทศสมาชิกด้านงานวิจัยยางพารา

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท รองผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ด้านอุตสาหกรรมยางและการผลิตยาง เปิดเผยถึงการจัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การปรับปรุงแนวทางการจัดการเกษตรที่ดีเพื่อการผลิตยางธรรมชาติอย่างยั่งยืน Workshop on improved Ago Management Practices to Sustain Rubber Production (IRRDB) ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 14อ่านต่อ

ภาวะตลาดเงินบาท: ปิด 32.71/72 แนวโน้มยังแข็งค่าต่อ ลุ้นผลหารือเจรจาการค้าสหรัฯ-จีนมีทิศทางเชิงบวก

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นักบริหารเงินจากธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย เปิดเผยว่า เงินบาทปิดตลาดเย็นนี้อยู่ที่ระดับ 32.71/72 บาท/ดอลลาร์ จากช่วงเช้าที่เปิดตลาดที่ระดับ 32.87 บาท/ดอลลาร์ เงินบาทเย็นนี้ปรับตัวแข็งค่าขึ้นจากช่วงเช้า โดยยังคงเป็นปัจจัยหนุนต่อเนื่องจากเมื่อวานที่สภาพัฒน์แถลงอัตราการขยาย ตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ของไทยในไตรมาส 2 เพิ่มขึ้น 4.6%อ่านต่อ

รฟม.เร่งเดินหน้ารถไฟฟ้า 5 โครงการ-เตรียมประมูลรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้-เสนอรถไฟฟ้าสายสีส้มต่อครม.

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รายงานข่าวจากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า รฟม.จะเดินหน้าในการดำเนินงานโครงการรถไฟฟ้าให้สำเร็จลุล่วงตามที่ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลซึ่งปีนี้ก้าวขึ้นสู่ปีที่ 27 โดยมีโครงการที่อยู่ระหว่างการดำเนินงานก่อสร้าง จำนวน 5 โครงการ ได้แก่ โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง บางแค และช่วงเตาปูน –อ่านต่อ

World Today: สรุปข่าวต่างประเทศประจำวันที่ 21 สิงหาคม 2561

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายราฟาเอล บอสติค ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาแอตแลนตา กล่าวว่า เขายังคงคาดการณ์ว่า เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกเพียง 1 ครั้งในปีนี้ เนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในต่างประเทศได้เพิ่มความเสี่ยงในช่วงขาลงต่อแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐ คณะผู้แทนภาคอุตสาหกรรมจากสหรัฐได้แสดงจุดยืนคัดค้านนโยบายของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์อ่านต่อ

รัฐบาลญี่ปุ่นและจีนใกล้สรุปข้อตกลงขยายสว็อปวงเงิน 3 ล้านล้านเยน

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รัฐบาลญี่ปุ่นและจีนใกล้จะบรรลุข้อตกลงในเรื่องการขยายเวลาข้อตกลงสว็อปสกุลเงินวงเงิน วงเงินประมาณ 3 ล้านล้านเยน หรือ 2.7 หมื่นล้านดอลลาร์ เพื่อเตรียมพร้อมไว้สำหรับรับมือวิกฤตการเงิน สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า ข้อตกลงดังกล่าวช่วยยกระดับความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ ภายหลังจากที่ข้อตกลงสว็อปวงเงิน 3อ่านต่อ

ครม.รับทราบกรอบแนวทาง-แผนการพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจภาคใต้ 4 ด้าน ของสภาพัฒน์

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) จ.ชุมพร ได้รับทราบถึงแนวทางและแผนการพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจภาคใต้ ของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ ซึ่งพบว่าสภาพทั่วไปของเศรษฐกิจภาคใต้ มีรายได้ต่อหัวเฉลี่ย 143,544 บาทอ่านต่อ

(เพิ่มเติม) นายกฯ เผยยังไม่มีการอนุมัติโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ ชี้ข้อเสนอเอกชนส่วนใหญ่อยู่ในแผนแม่บท

(เพิ่มเติม) นายกฯ เผยยังไม่มีการอนุมัติโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ ชี้ข้อเสนอเอกชนส่วนใหญ่อยู่ในแผนแม่บท

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ที่จังหวัดชุมพรว่า ในวันนี้ไม่ได้มีการอนุมัติโครงการใดทั้งสิ้นเป็นเพียงการมารับฟังข้อเสนอของภาคเอกชนทั้ง 11 จังหวัดภาคใต้ ประกอบด้วย กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย (ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง)อ่านต่อ

บริษัทญี่ปุ่นในไทยเล็งขึ้นค่าแรง หลังเศรษฐกิจส่อแววฟื้นตัวดี

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ผลสำรวจโดยหอการค้าญี่ปุ่นประจำกรุงเทพฯ ระบุว่า บริษัทญี่ปุ่นที่เข้ามาลงทุนในไทยหลายแห่งเตรียมที่จะขึ้นค่าแรงในปีนี้ เนื่องจากแนวโน้มเศรษฐกิจของประเทศที่ปรับตัวดีขึ้น ข้อมูลจากผลสำรวจของหอการค้าญี่ปุ่นระบุว่า สมาชิกทั้งที่เป็นผู้ผลิตและไม่ใช่ผู้ผลิตมีแผนขึ้นค่าแรง 4.8% และ 4.9% จากสถิติกลาง ซึ่งเพิ่มขึ้น 0.2% และ 0.3%อ่านต่อ