ข่าวอินโฟเควสท์
13:28 STPI เซ็นสัญญารับงานก่อสร้าง 2 โครงการรวมมูลค่าราว 3.2 พันลบ.   บมจ.เอสทีพี แอนด์ ไอ (STPI) แจ้งว่า บริษัทได้ลงนามสัญญาจ้างโครงการก่อสร้าง จำนว…
13:28 ภาวะตลาดหุ้นออสเตรเลีย: S&P/ASX 200 ปิดบวก 18.50 จุด นลท.จับตาข้อมูล PMI   ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดตลาดวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น …
13:25 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดบวกเพียง 9.44 จุด เหตุแรงขายทำกำไรสกัดช่วงบวก   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดขยับขึ้นเล็กน้อยในวันนี้ เนื่องจาก…
13:16 IMF เตือนการลดค่าเงินไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาเศรษฐกิจ แนะอย่าไว้ใจนโยบายผ่อนคลายการเงินมากไป   นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF…
13:09 GPSC จับมือ PTT ร่วมวิจัย รง.แบตเตอรี่ต้นแบบต่อยอดผลิตเชิงพาณิชย์ คาดศึกษาแล้วเสร็จในปี 64   นายชวลิต ทิพพาวนิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โกล…

ข่าวเศรษฐกิจ เสาร์ที่ 1 มิ.ย. 2019

ข่าวเศรษฐกิจ เสาร์ที่ 1 มิ.ย. 2019

เกาหลีใต้เผยยอดส่งออกร่วง 9.4% ในเดือนพ.ค. แต่ยังเกินดุลการค้าเป็นเดือนที่ 88 ติดต่อกัน

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงการค้า อุตสาหกรรม และ พลังงานของเกาหลีใต้ เปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดส่งออกของเกาหลีใต้ ร่วงลง 9.4% สู่ 4.59 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐในเดือนพ.ค. โดยลดลงจาก 5.068 หมื่นล้านดอลลาร์ในปีที่ผ่านมา และเป็นการลดลงเป็นเดือนที่ 6 ติดต่อกัน ซึ่งเป็นผลส่วนใหญ่จากการส่งออกชิพที่ซบเซา และเศรษฐกิจจีนที่อ่อนแอลง ส่วนยอดนำเข้า ร่วงลงอ่านต่อ

ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดพุ่ง $18.70 ทะลุ 1,300 ดอลล์ เหตุวิตกสงครามการค้าหนุนแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นเมื่อคืนนี้ (31 พ.ค.) เนื่องจากนักลงทุนเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย ท่ามกลางความวิตกกังวลที่ว่า ข้อพิพาทการค้าระหว่างสหรัฐกับเม็กซิโกและจีน อาจส่งผลกระทบต่อการเติบโตของเศรษฐกิจทั่วโลก นอกจากนี้ การอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์ยังเป็นปัจจัยหนุนตลาดทองคำด้วย สัญญาทองคำตลาด COMEXอ่านต่อ

ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดร่วง $3.09 เหตุนักลงทุนวิตกทรัมป์เก็บภาษีสินค้านำเข้าจากเม็กซิโก

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดร่วงลงต่อเนื่องเมื่อคืนนี้ (31 พ.ค.) เนื่องจากราคาน้ำมันถูกกดดันจากความกังวลเกี่ยวกับการทำสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและประเทศคู่ค้า ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก และความต้องการใช้น้ำมัน สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนก.ค. ดิ่งลง 3.09 ดอลลาร์ หรือ 5.5% ปิดที่อ่านต่อ

เบเกอร์ ฮิวจ์เผยแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐเพิ่มขึ้นครั้งแรกในรอบ 4 สัปดาห์

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐที่มีการใช้งาน มีจำนวนเพิ่มขึ้น 3 แท่นในสัปดาห์นี้ สู่ระดับ 800 แท่น ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นครั้งแรกในรอบ 4 สัปดาห์ อย่างไรก็ดี เมื่อพิจารณาทั้งเดือนพ.ค. แท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐมีจำนวนลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 6อ่านต่อ

นักลงทุนหวังเฟดขี่ม้าขาวลดดบ.อีก 2 ครั้งก่อนสิ้นปี หลังหุ้นพังเพราะทรัมป์

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นักลงทุนกำลังคาดหวังมากขึ้นให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เร่งปรับลดอัตราดอกเบี้ย เพื่อให้ตลาดหุ้นฟื้นตัวขึ้น หลังจากที่ได้ทรุดตัวลงอย่างหนักจากการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ใช้มาตรการเรียกเก็บภาษีนำเข้าเป็นเครื่องมือในการทำสงครามการค้ากับประเทศคู่ค้า เช่น จีน และเม็กซิโก จากการใช้เครื่องมือ FedWatch ของ CME Groupอ่านต่อ

ส่งออกโตแค่3%'สมคิด'ลุ้นรายได้ท่องเที่ยวช่วย

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2562 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุม มอบนโยบายการปฏิบัติงานให้แก่ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) ที่ อิมแพ็ค เมืองทองธานี เพื่อผลักดันการส่งออก หลังได้รับผลกระทบจากปัญหาสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน นายสมคิดกล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์อ่านต่อ

คอลัมน์: ชีพจรโลกธุรกิจ: เริ่มCODโซลาร์ฟาร์มเวียดนาม

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายวรุตม์ ธรรมาวรานุคุปต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบมจ.เสริมสร้าง พาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น (SSP) เปิดเผยว่า บริษัทได้เริ่มจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) โครงการโซลาร์ฟาร์ม Binh Nguyen ที่เวียดนาม มีกำลังการผลิตติดตั้ง 49.61 เมกะวัตต์ (MW) ทั้งนี้เป็นโครงการที่บริษัทได้เข้าไปลงทุนซื้อหุ้นของบริษัท Troung Thanh Quang Ngain Powerอ่านต่อ

คอลัมน์: จับประเด็น: พาณิชย์เปิดหลักสูตรพัฒนาเอสเอ็มอี

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 1 มิถุนายน 2562

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ได้ร่วมมือกับธนาคารกสิกรไทย จัดกิจกรรมสัมมนาเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร "Digital Talent : SMEs เก่ง ดาวเด่นดิจิทัล รุ่นที่ 1" เพื่อพัฒนาผู้ประกอบธุรกิจที่สนใจจะขยายตลาดการค้าออนไลน์ให้มีโอกาสในการขยายธุรกิจได้เพิ่มขึ้นอ่านต่อ

สรรพสามิตจับของหนีภาษี 8 เดือนพบกระทำผิด 2.3 หมื่นคดี

หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายณัฐกร อุเทนสุต ผู้อำนวยการสำนักแผนภาษี ในฐานะรองโฆษกกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า ได้ดำเนินงานตามมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต ตามพระราชบัญญัติภาษีสรรพสามิต พ.ศ. 2560 และจูงใจผู้ที่อยู่นอกระบบให้เข้ามาสู่ระบบภาษีอ่านต่อ

ปลื้มค้าปลีกไทยกระหึ่มโลก

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 1 มิถุนายน 2562

ไทยโพสต์ * ค้าปลีกไทยกระหึ่ม "ชฎาทิพ" ได้รับการจารึกชื่อใน หอเกียรติยศสภาค้าปลีกโลก ด้านไอคอนสยามคว้ารางวัลชนะ เลิศโครงการที่ออกแบบดีที่สุดประจำปี 2562 นางชฎาทิพ จูตระกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด เปิดเผยว่า จากการดำเนินธุรกิจมาเป็น ระยะเวลา 60 ปี บริษัทมีความ มุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำความคิดสร้างอ่านต่อ

คอลัมน์: จับประเด็น: ผนึก กสม.ให้ความรู้บริษัทจดทะเบียน

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 1 มิถุนายน 2562

น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า ก.ล.ต.และสำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ระยะเวลา 3 ปี เพื่อสนับสนุนให้บริษัทจดทะเบียน (บจ.) ประกอบธุรกิจที่ส่งเสริมความเคารพสิทธิมนุษยชนอ่านต่อ

คอลัมน์: ลด แลก แจกแถม: CITIZEN Blue Angels

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 1 มิถุนายน 2562

CITIZEN เปิดตัวนาฬิกา รุ่นใหม่ CITIZEN PROMAS TER SKY Blue Angels ได้รับแรงบันดาลใจการออกแบบจากฝูงบินสาธิต Blue Angels ฝูงบินผาดโผนอันเลื่องชื่อและเก่าแก่ที่สุดของกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา ถือเป็นนาฬิกาที่มีความแม่นยำขั้นสูง ควบคุมด้วยเทคโนโลยีวิทยุควบคุม (Radio Controlled) สามารถรับสัญญาณจาก Atomic Clockอ่านต่อ

เปิดงาน

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 1 มิถุนายน 2562

นายวิรัตน์ เอื้อนฤมิต ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นต้นและก๊าซธรรมชาติ บมจ.ปตท. และนายประสงค์ คงเคารพธรรม รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ให้เกียรติเป็นประธานร่วมในพิธีเปิดศูนย์ปฏิบัติการระบบท่อเขต 10 โดยศูนย์ปฏิบัติการฯ แห่งนี้ เริ่มก่อสร้างเมื่อ พ.ศ.2556 ณ ต.เขาหินซ้อน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทราอ่านต่อ

คอลัมน์: อีโคโฟกัส: 'มอก.'ตรามาตรฐานสร้างเชื่อมั่นผู้บริโภค

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 1 มิถุนายน 2562

"ได้ดำเนินการแก้ไขพระราชบัญญัติมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม พ.ศ.2511 โดยปัจจุบันผ่านความเห็นชอบจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติแล้ว โดย พ.ร.บ.ฉบับใหม่เพิ่มบทบัญญัติให้มีความทันสมัย เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ทั้งต่อผู้ประกอบการและผู้บริโภคอ่านต่อ

คอลัมน์: คุยนอกรอบ: ธีริศรา อัศวนิเวศน์ สมาร์ทโฮมส่วนผสมที่ลงตัวจากเดอะ พาวิลล่า

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 1 มิถุนายน 2562

สมาร์ทโฟนได้ใช้จนชินมือ สมาร์ทีวีได้ดูจนชินตา แล้วสมาร์ทโฮมล่ะเป็นอย่างไร เมื่อวันนี้หลายอย่างขึ้นต้นด้วย คำว่าสมาร์ทแม้แต่ที่อยู่อาศัย "ธีริศรา อัศวนิเวศน์" รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท อัศว พร็อพเพอร์ตี้ กรุ๊ป จำกัด เจ้าของโครงการบ้านเดี่ยวสุดหรู เดอะ พาวิลล่า จะมาขยายความสมาร์ทโฮม (Smart Home) นวัตกรรมล่าสุดจาก เดอะอ่านต่อ