MOVIES


ประเภทภาพยนตร์:
Horror
กำกับการแสดง:
ภาคภูมิ วงษ์จินดา
นักแสดง:
เดวิด อัศวนนท์ , อภิษฐา คล้ายอุดม , ภาคิน บวรศิริลักษณ์ , กัญญาพัชญ์ ธนันต์ชัยกานต์ , พสธร ทรงถาวรทวี , ...
ประเทศ:
ไทย (THA)
กำหนดฉาย:
14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556
คะแนน:

กลุ่มนักศึกษาภาพยนตร์ปีสี่เลือกสุสานจีนที่ห่างไกลจากผู้คนเป็นสถานที่ถ่ายทำหนังสั้นส่งอาจารย์ ตามพล็อตเรื่องความรักเศร้าเคล้าน้ำตา

แต่มันกลับกลายเป็นหนังสยองขวัญหลอนผวา เมื่อพวกเขาออกกองตรงกับวันสาร์ทจีน ซึ่งเป็นวันปล่อยผีตามความเชื่อของชาวจีน

เหตุการณ์ร้ายเกิดขึ้น เมื่อวิญญาณผีไร้ญาติได้เข้าสิงน้องจิสาวลึกลับที่เป็นทีมงานมือใหม่ ผีร้ายต้องการให้กลุ่มนักศึกษาทำสิ่งตามความต้องการของตน มิเช่นนั้นพวกเขาจะไม่สามารถออกไปจากสุสานอีกเลย

อ่านเรื่องย่อ ซ่อนเรื่องย่อ

แล้วคุณจะได้พบกับหนัง ผี(จีน) ที่ไม่รู้มันจะออกมาทางไหนกันแน่ สมชื่อ ผีเข้า ผีออก ซะจริงๆ

สัปดาห์นี้ลองมาจับกระแสหนังไทยกันบ้าง ที่ผ่านมามีหนังไทยเริ่มปล่อยลงโรงกันไปบ้าง เช่น ฮาชิมะ โปรเจกต์ หนังผีสยองขวัญ ได้รับเสียงตอบรับดีพอสมควร รายได้รวมวันที่ 7 - 13 พ.ย. อยู่ที่ 33.8 ล้านบาท อันดับ 2 (THAILAND BOX OFFICE) ส่วนหนังแอ็คชั่นไทยอย่าง ต้มยำกุ้ง 2 ซึ่งกระแสเรื่องนี้ไม่ค่อยสมการรอคอยเท่าที่ควรอยู่อันดับ 4 รายได้รวม 53.3 ล้านบาท ด้วยทุนสร้าง 500 ล้าน

เข้าเรื่องของ ผีเข้าผีออก หนังเป็นเรื่องราวของ กลุ่มนักศึกษาภาพยนตร์ปี 4 เลือกสุสานจีนเป็นสถานที่ถ่ายทำหนังสั้นสยองขวัญ ส่งอาจารย์ แต่แล้วมันกลับกลายเป็นความสยองขวัญ เมื่อกลุ่มนักศึกษาเกรียนเหล่านี้ ลบหลู่สถานที่ไว้มากมาย จนโดนผีในฮวงซุ้ย หรือ ผีจีน ตามหลอกหลอน ที่สำคัญวันที่ถ่ายทำดันไปตรงกับวันสาร์ทจีนซึ่งเป็นวันปล่อยผีตามความเชื่อของชาวจีนซะด้วย ยิ่งบวกความเฮี้ยนเข้าไป 2 เท่า

จากเรื่องและทีเซอร์หนังที่ทำไว้อลังการชนิดไม่ดูไม่ได้ที่โชว์สรรพคุณไว้ว่า ผลงานหนังผีขายเสียงหัวเราะเรื่องนี้ จะมีจุดหักมุมที่คาดไม่ถึง และต้องทำให้คนดูอึ้งได้เมื่อดูจบ บวกกับชื่อเสียงผู้กำกับ ภาคภูมิ วงษ์จินดา ที่เคยฝากผลงานประทับใจคอหนังสยองขวัญอย่าง รับน้องสยองขวัญ, Who Are You… ใครในห้อง แค่นี้ก็เรียกคอกระหายหนังผีให้เข้าชมได้มากแล้ว

หนังเริ่มจากกลุ่มนักทำหนังมือใหม่เริ่มถ่ายทำโดยใช้ ฮวงซุ้ย เป็นสถานที่หลัก เรื่องราวเริ่มเรียกเสียงหัวเราะตามประสามือใหม่ มีถกเถียง ขัดใจ ส่งคำหยาบเล็กน้อย ส่งรับมุข ตลกกันเรียกเสียงหัวเราะได้แต่ไม่ถึงกับสุดติ่ง ต่อมาเริ่มมีเรื่องตัวละครที่เป็นผีออกมาหลอน แต่ก็ไม่ได้น่ากลัวจนขนหัวลุก ผีเริ่มทยอยๆ ออกมาตามสเต็ปของหนังผีที่มาแบบแว้บๆ แล้วผ่านไป แต่จุดเด่นตัวผี อยู่ที่ "ผีจีน" ก็ไม่ได้น่ากลัวอีก แต่กลับมาเพิ่มอารมณ์ขัน ด้วยการถกเถียงระหว่าง ผีจีน และนักศึกษาเกรียนกลุ่มนี้ ระหว่างนั้นหนังยังมีแทรกความโรแมนติกเล็กๆ ระหว่างกลุ่มทำหนัง ดูไปดูมา นี่มันเอาทางไหนกันแน่นะ!?! หลากอารมณ์ซะ ประมาณว่า กลับไม่ได้ ไปไม่ถึง ยิ่งตอนจบก็หักมุมแบบซะแบบ ทำเอาผู้ชมมึนอึนตามๆ กัน

สถานที่หลักเลือกถ่ายทำใน ฮวงซุ้ย ซึ่งไม่ค่อยเห็นกันมากนักในหนังไทยจริงๆ ดูมันสวยดีนะ ด้วยบรรยากาศ คล้ายๆ เนินเขาเล็กๆ มารวมกัน แต่มืดๆ คงวังเวงน่าดู งานนี้เลยเป็นผีจีนไป พูดภาษาจีนด้วยล่ะ!

นักแสดงนำทีม เดวิด อัศวนนท์ (เจ้าของรางวัลนำชายยอดเยี่ยมจากหนัง เคาท์ดาวน์) ดาราหหน้าฝรั่งคนนี้บทดูเกินๆ ไปนิด ไม่ค่อยเข้าพวกเท่าไหร่ แต่ก็คนนี้นี่ทำหักมุมตอนจบซะแบบว่า เอ๋อ ไปเลย

อภิษฐา คล้ายอุดม(จาก Yes or No 2) บทนี้มาแบบนิ่งๆ ขรึมๆ เป็นคนที่โดนผีเข้า และออก ตลอดเวลา ก็ถือว่าเหมาะกับบทโดนผีสิงร่าง

ภาคิน บวรศิริลักษณ์, พสธร ทรงถาวรทวี, กัญญาพัชญ์ ธนันต์ชัยกานต์, ปราโมทช์ เทียนชัยเกิดศิลป์, ชยรพ ประทิศ และภาณุพรรณ จันทนะวงษ์ ทุกคนเล่นได้เข้ากันดีมาก ดูเป็นธรรมชาติ ดูไม่ฝืด มุขโยนไปโยนมา โดยเฉพาะ ปราโมทช์ ที่มารับบท โปรดิวเซอร์ ซึ่งลงตัวทั้งหน้าตา และบทที่ได้รับ ชนิดก็คนหน้ามันให้ ส่วน กัญญาพัชญ์ มารับบทเป็นสาวห้าวๆ หลุดๆ รั่วๆ สุดติ่ง เหมือนบทจะเอื้อเธอเต็มที่ เรียกว่า บ้าจัดเต็ม สวนทางกับหน้าตาอันน่ารักเชียว ก็ถือว่าทุกคนเล่นได้ลงตัว

สรุป ผีเข้าผีออก เข้ามาสร้างความแตกต่างจากหนังผีไทยเรื่องอื่นๆ ทั้งผีสัญเชื้อชาติใหม่ บทตลกแนวใหม่ ดูได้เพลินๆ ขำเล็กน้อย ไม่ต้องคาดหวังแบบหนังผีตลกอย่างพี่มาก เพราะมันไม่ได้เรียกความฮาได้ถึงขนาดนั้น หนังให้หลายอารมณ์ เดี๋ยวเข้า เดี๋ยวออก สมชื่อ แต่ด้วยนักแสดงหน้าใหม่จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพหลายคนที่กำลังเรียนอยู่ ก็ถือว่าทำออกมาได้โดนใจวัยรุ่นระดับหนึ่ง ฉีกแนวดี เพราะหนังผีก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องทำมาให้มันน่ากลัวเสมอไป

คะแนนให้ไปทางความเป็นธรรมชาติของตัวนักแสดง

โดย Sudteewan