TV SERIES

ประเภทละคร-ซีรี่ส์:
Action / Drama
บทประพันธ์:
สีชาติ
บทละคร-ซีรี่ส์:
เบญจมาส , ฝนพรำ , วรรณพร
กำกับการแสดง:
ตระกูล อรุณสวัสดิ์
นักแสดง:
ณัฐวุฒิ สกิดใจ , พิจักขณา วงศารัตนศิลป์ , ปีเตอร์ เดนเมน , กฤษณ์สิรี สุขสวัสดิ์ , วาศิตา แฮเมเนา , ...
อำนวยการสร้างโดย:
ชลลัมพี โปรดักชั่น
ประเทศ:
ไทย (THA)
ออกอากาศ:
ทางช่อง3
เริ่มออกอากาศ:
4 มกราคม พ.ศ. 2558

เมื่อวันปิดภาคเรียนมาถึงเด็ก ๆ พากันกระโดดโลดเต้นด้วยความดีใจ แต่ตังตังกลับนั่งเหงาเบื่อหน่าย มองเพื่อนๆ ที่คุณพ่อคุณแม่ทะยอยมารับกลับบ้าน ตังตังนั่งรอตฤณ (ปีเตอร์ เดนแมน) น้าชายไม่เอาไหนที่เป็นไม้เบื่อไม้เมามารับเป็นคนสุดท้ายของโรงเรียน ตฤณเผลอหลับพาตังตังลงรถไฟฟ้าผิดสถานี และเดินหลงมาเจอร้านขายของเก่าที่มีแต่ของแปลก ๆ อาทิ กระจกวิเศษ ดาบโบราณ ซึ่งตังตังเคยเห็นแต่ในจอทีวีเท่านั้น ตังตังสะดุดตากับแว่นสามมิติรูปร่างแปลกตาอันหนึ่ง เจ้าของร้านบอกว่าทำมาจากกระจกทะลุมิติ เมื่อสวมใส่ทำให้เหมือนอยู่ในเหตุการณ์จริง ๆ ซึ่งเจ้าของร้านเตรียมส่งออเดอร์ให้กับลูกค้า

ในวันเกิดครบรอบ 9 ขวบของตังตัง นอกจากจะไม่มีงานเลี้ยงแล้ว พ่อกับแม่ของตังตังยังไปต่างประเทศ ทิ้งให้ตังตังอยู่กับแม่บ้านทิวา (กล้วย ปราถนา บรรจงสร้าง) แม่บ้านราตรี (ก้อย ปาริฉัตร ไพรหิรัญ) แม่บ้านฝาแฝดรุ่นใหญ่แต่ใจซู่ซ่า ในวันเกิดตังตังได้รับพัสดุของขวัญ แอบดีใจนึกว่าพ่อกับแม่ส่งมาให้ แต่พอเปิดดูกลับเป็นแว่นสามมิติที่น้าตฤณซื้อส่งมาเซอร์ไพรส์ กลางคืนฝนตกหนักสัญญาณล่มดูทีวีไม่ได้ ตังตังเอาเครื่องฉายวิดีโอโบราณมาเปิดดูซีรีส์หนังเก่า สายลับเจ้าเสน่ห์ แก้เซ็งโดยหยิบเอาแว่นสามมิติมาใส่ ตฤณหัวเราะหนังเกาหลีดี ๆ ไม่ดู คุณปู่ตังตังเป็นนักดูหนังตัวยง ปู่ย้อนความให้ฟังว่าสายลับเจ้าเสน่ห์เป็นหนังที่เป็นตำนานดังมากแต่น่าเสียดายหนังติดอันดับห่วย ทำให้ตำนานเรื่องสายลับเชน (ป๋อ ณัฐวุฒิ สะกิดใจ) สายลับรูปหล่อเจ้าเสน่ห์ถูกลืมไปตามกาลเวลา ตังตังนอนดูหนังเพลินจนเผลอหลับไป

รุ่งเช้าตังตังพบว่าตัวเองหลุดเข้ามาอยู่ในวิดีโอซีรีส์เรื่องสายลับเจ้าเสน่ห์และเป็นฉากที่สายลับเชนกำลังถูกมิสเตอร์โอเค (เดวิด อัศวนนท์) วายร้ายร่างยักษ์จับเชนมัดกับระเบิดเวลาเพื่อปลิดชีพ แต่เชนมั่นใจว่าลินดา (อัมภาภัสน์ จุลกะเศียน) คู่หูสาวทรงเสน่ห์ต้องมาช่วยทัน แต่จู่ ๆ ตังตังก็โผล่มาแทนลินดา ตังตังเห็นเชนกำลังเสียท่ารีบเข้าไปช่วย เชนโวยวาย ตังตังตกใจตัดสายระเบิดผิดเส้น แทนที่จะหยุดเวลากลับทำให้เวลาเดินเร็วขึ้น เชนสติแตกแต่ด้วยความเป็นพระเอกสายลับเชนเอาตัวรอดและพาตังตังหนีการตามล่าของมิสเตอร์โอเคไปที่ยอดตึก เชนพาตังตังกระโดดยอดตึกลงมา เสียงนาฬิกาปลุกตังตังให้ตื่น ตังตังรีบร้อนลุกขึ้นเผลอทับแว่นสามมิติ ตังตังตกใจโวยวายบ้านแทบแตกเมื่อเห็นสายลับเชนในจอทีวีขาวดำมานอนกรนอยู่ที่พื้น เสียงร้องของตังตังทำให้เชนตกใจพุ่งตัวหนีออกทางหน้าต่างไปอย่างเท่แต่เสียฟอร์มห้อยต่องแต่งคาหน้าต่างร้องให้ตังตังช่วย เชนโวยวายที่ทุกอย่างกลายเป็นสีไปหมด ตังตังทำให้เขาหลุดออกมาจากจอทีวี ตังตังมั่นใจว่าเป็นเพราะแว่นสามมิติทะลุจออันนั้นแน่นอนที่ทำให้เกิดเรื่อง แต่ตอนนี้แว่นหักไปแล้ว และเชนไม่สามารถกลับไปได้อีก

ตฤณกลับมาถึงบ้านเจอเชนคิดว่าเป็นโจรไล่ตีอุตลุดกว่าจะรู้เรื่องก็ทำเอาหมดแรง ตังตังขอร้องให้ตฤณพาเชนกลับไปที่ร้านขายของเก่า เชนตื่นตากับสิ่งแปลกใหม่ตึกรามบ้านช่องของกรุงเทพฯ เมื่อไปถึงเจอป้ายหน้าร้านปิดปรับปรุงกิจการ ตฤณจำต้องพาเชนกลับ เชนเห็นคนร้ายชุดดำเข้าไปในธนาคาร เพื่อลงมือปล้นระหว่างการเปิดตัวเคมเปญใหม่ สัญชาติญาณสายลับเชนวิ่งเข้าไปเพื่อปราบโจรตามปกติ ที่เคยทำในหนัง ตฤณกับตังตังงงวิ่งตามเข้ามาทำให้เชนเสียจังหวะถูกโจรชกปืนหหลุดจากมือ เชนเสียหน้าการเป็นสายลับมากเพราะไม่เคยถูกโจรชกมาก่อน โดยเชน ตฤณ ตังตัง ถูกโจรจับตัวไปรวมกับตัวประกันคนอื่น ซึ่งมีเจนจิรา (กฤษณ์สิรี สุขสวัสดิ์) แฟนเก่าตฤณ พิธีกรรายการเล่าเรื่องข่าวรวมอยู่ด้วย

ข่าวโจรปล้นธนาคารกลายเป็นข่าวฮอตถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศ ปวัน (น้ำตาล พิจักขณา วงศารัตนศิลป์) ตำรวจสาวเตรียมพื้นที่ให้หน่วยสวาทเข้าไปช่วยเหลือตัวประกัน แต่ผู้บังคับบัญชากลับให้ปวันรออาทิตย์ (อู๋ ธนากร โปษยานน์) นักจิตวิทยาผู้สร้างแรงบันดาลใจมาเจรจาอย่างสันติ อาทิตย์แต่งตัวอย่างอลังการเพื่อออกสื่อ ขณะเจรจาเกือบจะสำเร็จอยู่แล้ว เชนถูกตังตังและตฤณสบประมาทเรื่องฝีมือ เชนโมโหพุ่งตัวออกไปเล่นงานโจร และสามารถพิชิตโจรได้ด้วยมือเปล่าแบบฟลุ๊ก ๆ อาทิตย์ไม่พอใจที่แผนเรียกเรตติ้งของเขาพัง ปวันสั่งตำรวจเข้าชาร์ตโจรทันที ตฤณรีบพาเชนและตังตังหนีออกมา ทิ้งปริศนาว่าฮีโร่ชุดดำคือใคร

ตฤณซักไซ้ประวัติเชน ตฤณไม่เชื่อที่เชนเล่าเพราะคิดว่าเป็นแผนที่ตังตังเตี๊ยมไว้หลอกตฤณ ตฤณจึงไม่ยอมให้เชนพักอยู่ด้วย แต่แพ้คะแนนโหวต ตฤณจึงจำยอม เชนไม่คุ้นเคยกับโลกปัจจุบัน ตื่นตัวและหวาดระแวง ตังตังต้องคอยสอนภาษาปัจจุบันให้ เชนพบว่าโลกปัจจุบันผู้คนพูดจากลับกลอก ไม่มีสัจจะ ไม่มีศักดิ์ศรี ตรงข้ามกับความเป็นพระเอกในยุคก่อนที่ยึดมั่นในความดีและรักษาความถูกต้อง

ปวันปวดหัวกับการทำรายงานโจรปล้นธนาคาร เพราะจู่ ๆ โจรพูดจาไม่รู้เรื่องเพราะอาทิตย์อยู่เบื้องหลัง ผู้บังคับบัญชาสั่งปวันให้ควานหาตัวฮีโร่ชุดดำให้เจอ ปวันสืบจนรู้เบาะแส ปวันปลอมตัวเป็นปลายฟ้า (น้ำตาล พิจักขณา วงศารัตนศิลป์) เข้ามาตีสนิทกับแม่บ้านทิวา-ราตรีจนได้รู้จักกับเชน แต่เชนไม่สนใจปลายฟ้าเพราะไม่ได้สวยหุ่นเลิศเหมือนนางเอกในจอ วันหนึ่งตังตังนึกสนุกพาเชนไปที่โรงเรียนสอนว่ายน้ำ ความหล่อและคารมคมคายของเชนทำให้บรรดาสาว ๆ กรี๊ดกร๊าด โดยเฉพาะจันทร์เจ้า (นก ศิขรินธาร พลายเถื่อน) ชักชวนเชนให้เข้ากลุ่มผู้ปกครอง ประมุข (ธนายง ว่องตระกูล) เจ้าของสมายทีวี เชิญทุกคนไปเยี่ยมสถานี เชนตื่นเต้นกับความหรูหราทันสมัยของระบบอากาศที่ไฮเทค จนพลัดหลงกับตังตัง ถูกรปภ.จับตัว เจนจิราบอกว่าเชนเป็นเพื่อน ปวันเชิญเจนจิราไปสอบปากคำที่ถูก บารมี (ต๊ะ วิริษฐ์ ทิพโกมุท) แฟนหนุ่มข่มขู่ เจนจิราจำใจพาเชนมาส่งที่ห้องบันทึกรายการของอาทิตย์ทั้งที่ไม่ชอบ เชนทึ่งในตัวอาทิตย์ แต่อาทิตย์กลับใช้จิตวิทยาขั้นสูงล้วงความลับจนเชนเกือบหลุดปาก ปวันเข้ามาขัดจังหวะเชนรอดหวุดหวิด

เชนงงกับการถูกสะกดจิต พูดจาแปลก ๆ ปวันสงสัย ตังตังกลัวความลับแตกต้องคอยแก้ต่าง ตฤณโทรไปนัดเจนจิราหวังคืนดี ตังตังบังคับให้เชนสะกดรอยตามไปเป็นก้างขวางคอ ตฤณมัวแวะซื้อดอกไม้ เจอบารมีมาหาเรื่องเจนจิรา เชนทนไม่ได้จึงมีเรื่องกับบารมี เชนเล่นงานบารมีจนน่วม ตฤณมาถึงทุกอย่างคลี่คลาย ดินเนอร์ของตฤณเลยกลายเป็นงานเลี้ยงขอบคุณฮีโร่เชนแทน โครงการอาทิตย์สัญจรมาเยี่ยมบ้านตฤณเพราะทิวา-ราตรีเป็นสมาชิกของรายการ ตฤณกับตังตังกลับมาเจอก็โวยวาย เชนกลัวเรื่องบานปลายจึงพูดใกล่เกลี่ยคำพูดของยอดสายลับทำให้ทุกคนตาสว่างและกลับมาปรองดองกันเหมือนเดิม ตฤณเริ่มซึมซับความดีของเชนโดยไม่รู้ตัว ปลายฟ้าเริ่มสนิทกับเชนและรู้ว่าสมาชิกคนหนึ่งในแก๊งปล้นธนาคารคือลูกน้องของอาทิตย์ ปวันสั่งเช็คกล้องวงจรปิดพบว่าที่เชนพูดเป็นเรื่องจริง ตฤณขัดใจเชนที่ทุกคนรักแต่เชน จึงออกไปนอนบ้านวิศวะ (ภัทร ฉัตรบริรักษ์) เชนตามมาง้อ

วิศวะเห็นเชนมั่นใจว่าเชนคือสายลับเจ้าเสน่ห์ตัวเป็น ๆ เพราะเขาคือแฟนคลับไม่กี่คนที่เหลืออยู่ และนี่การค้นพบที่ยิ่งใหญ่ที่โลกต้องอัศจรรย์ แต่กลับถูกตังตังเบรค เพราะกลัวเชนจะเป็นอันตราย วิศวะเป็นคนมีไอคิวสูง รับอาสาซ่อมแว่นสามมิติเพื่อพาเชนกลับจอ ตฤณแวะมาที่ร้านของเก่าบ่อย จนปวันสงสัยไปค้นดูกล้องวงจรปิด เห็นอาทิตย์มาที่ร้านและทำให้เจ้าของร้านหนีไป เบื้องหน้าอาทิตย์คือพ่อพระ แต่เบื้องหลังเขาเป็นนายหน้าค้าอาวุธสงครามรายใหญ่ ซึ่งเขาค้นพบการขายอาวุธแบบใหม่โดยใช้แว่นสามมิติ แต่แว่นสามมิติถูกซื้อโดยตฤณทำให้การตลาดเขาเสียแผน ถูกพ่อค้าอาวุธระดับโลกขู่เอาชีวิต อาทิตย์ส่งคนไปเฝ้าร้านขายของเก่าเจอปวัน อาทิตย์สั่งลูกน้องเล่นงานปวัน เชนผ่านมาเห็นช่วยเหลือไว้ได้ทัน ปวันห่วงข้อมูลในรถที่ถูกวางระเบิด เชนอาสาเข้าไปดูให้ รถระเบิดทำให้เชนได้รับบาดเจ็บ ปวันพาเชนส่งโรงพยาบาล เชนเข้าเครื่องประมวลข้อมูลและรู้ว่าเชนคือสายลับในภาพยนต์ ปวันงง วิศวะมั่นใจว่าซ่อมแว่นสามมิติได้ จึงนัดตังตังกับเชนมาทดลอง โดยไม่รู้ว่าปวันและสมุนอาทิตย์แอบจับตามอง

การทำงานของแว่นสามมิติต้องมีตัวกลางจึงจะเชื่อมต่อได้สำเร็จก่อนที่สายลับเชนจะเข้าในจอทีวีสมุนอาทิตย์บุกมาที่บ้าน ปวันยิงคุ้มกันให้เชน เชนตัดสินใจกระชากแว่นสามมิติจากตังตังทิ้งแล้วพาทุกคนหนี แว่นอันตธานหายไป เชนคิดว่าต้องใช้ชีวิตบนโลกใบนี้พยายามปรับตัวเข้าหาทุกคน ตฤณสงสารและเริ่มเห็นใจเชน ปลายฟ้าหายไปจากชีวิตเชนทำให้เชนอดนึกถึงหญิงสาวจอมเปิ่นไม่ได้ และแน่ใจว่าปลายฟ้ากับปวันคือคนเดียวกันจึงแกล้งงอนและไม่ยอมพูดด้วย จนปวันต้องตามง้อ ตฤณปรับปรุงตัวเองและเอาใจใส่ตังตังตามคำแนะนำของเจนจิรา บารมีตามมาหาเรื่องเจนจิรา ตฤณชกบารมีคว่ำด้วยหมัดเดียว เจนจิราประทับใจ เชนเจอผู้หญิงหน้าตาเหมือนลินดาคู่หูสาวทรงเสน่ห์นั่งรถหรูผ่านหน้าและมั่นใจว่าจำไม่ผิดแน่

ปวันปวดหัวกับข่าวอาชญากรรมที่เกิดขึ้นมากมายโดยไม่ทิ้งร่อยรอยนอกจากสัญลักษณ์โอเคที่เหมือนวายร้ายโรคจิตในหนัง เชนพบลินดาที่กลายมาเป็นแฟนคนใหม่ของประมุข แต่ลินดาจำเชนไม่ได้ เชนกับตฤณมั่นใจว่าอาทิตย์เป็นคนอยู่เบื้องหลังการขโมยแว่น ในวันที่อาทิตย์ส่งคนเข้าไปเอาแว่น อาทิตย์เข้าไปทดสอบแว่นและดึงเอาลินดากับมิสเตอร์โอเคจอมวายร้ายออกมาโดยการสะกดจิตมาเป็นลูกน้อง และจัดการกับธุรกิจผิดกฏหมายแทนคนของตัวเอง อาทิตย์รู้ว่าเชนเห็นลินดาในกล้องวงจรปิด กลัวว่าแผนจะพังจึงส่งลูกน้องไปจัดการและป้ายสีเชน เชนไม่อยากให้ครอบครัวของตฤณเดือดร้อนจึงขอมอบตัว อาทิตย์คิดการใหญ่คิดจะดึงอาวุธสงครามในหนังมาขายให้ผู้นำระดับโลก ตฤณวางแผนพิสูนจ์ความบริสุทธิเชนโดยมีเจนจิราคอยช่วยเหลือ และเห็นเบื้องหลังการหลอกลวงของอาทิตย์ทั้งหมด

วันที่อาทิตย์ออกอากาศรายการสดขณะที่สร้างภาพให้คนเชื่อแต่กลับเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดทำให้อาทิตย์เสียสมาธิ เจนจิราช่วยกันตัดภาพในรถห้องส่งไปยังคนดู ทำให้คนที่หลงเชื่อพลังศรัทธาของอาทิตย์ตาสว่าง อาทิตย์โกรธที่ถูกลูบคม รวมกับอาวุธที่กำลังจะขนย้ายหายไป อาทิตย์สั่งลูกน้องจัดการเชนแต่ไม่มีใครเล่นงานยอดสายลับได้ เชนพลั้งมือทำร้ายลินดาจนสมองได้รับความกระทบกระเทือนหลุดจากการถูกสะกดจิต มิสเตอร์โอเคเล่นงานเชนตามบทบาทในหนัง ปวันเอาไฟช็อตมิสเตอร์โอเค อาทิตย์อาศัยช่วงชุนมุนยิงเชนเจ็บสาหัส ปวันไม่ฟังเสียงคัดค้านจากใคร อาสาพาเชนกับลินดาและมิสเตอร์โอเคพากลับเข้าจอทีวี

ปวันจะกลับมาอยู่โลกปัจจุบันได้อีกหรือไม่ หรือตำรวจสาวจะต้องไปใช้ชีวิตในทีวียุคขาวดำ ตังตังจะได้พบกับสุดยอดสายลับอีกหรือเปล่า ความรักของตฤณกับเจนจิราจะต่อกันติดอีกครั้งหรือไม่

อ่านเรื่องย่อ ซ่อนเรื่องย่อ