MOVIES


ประเภทภาพยนตร์:
Action / Documentary / Drama
กำกับการแสดง:
ม.จ. ชาตรีเฉลิม ยุคล
นักแสดง:
วันชนะ สวัสดี , วินธัย สุวารี , นพชัย ชัยนาม , อินทิรา เจริญปุระ , สรพงศ์ ชาตรี , ...
ประเทศ:
ไทย (THA)
กำหนดฉาย:
9 เมษายน พ.ศ. 2558
คะแนน:

ในปี พ.ศ. 2135 หลังพ่ายศึกยุทธหัตถี ฝ่ายหงสาวดีพระเจ้านันทบุเรงทรงโทมนัสที่ต้องสูญเสียพระราชโอรส จึงมีรับสั่งให้คลอกไฟเหล่าแม่ทัพนายกองที่ตามเสด็จพระมหาอุปราชให้ตายตกตาม กัน ทั้งยังระบายพระโทสะไปที่ พระสุพรรณกัลยาองค์ประกันและพระราชโอรสธิดาถึงสิ้นประชนม์ชีพข้างสมเด็จพระนเรศวรนั้นมีพระราชประสงค์จะนำทัพปราบหงสาวดีให้ราบคาบมิให้ ตกค้างเป็นเสี้ยนหนาม ครั้นมาได้ทราบข่าวการสิ้นพระชนม์ของพระพี่นางและพระราชนัดดาก็ยิ่งโทมนัส จึงตัดสินพระทัยยกทัพใหญ่หมายเหยียบหงสาวดีให้ราบเป็นหน้ากลอง

แต่เมื่อเสด็จถึงหงสาวดีก็พบแต่เพียงเศษซากของมหานครอันเคยยิ่งใหญ่ ด้วยนัดจินหน่องราชบุตรพระเจ้าตองอูได้วางอุบายเชิญพระเจ้านันทบุเรงพร้อม กวาดต้อนผู้คนแลทรัพย์ศฤงคารของหงสาไปไว้ยังตองอูจนหมดสิ้น ครั้งนั้นสมเด็จพระนเรศวรจึงทรงยกทัพตามขึ้นไปถึงเมืองตองอู มีพระราชบัญชาให้เมงเยสีหตูเจ้าเมืองส่งตัว พระเจ้านันทบุเรงออกมาถวาย ด้านนัดจินหน่องเห็นว่าพระเจ้านันทบุเรงที่เชิญมานั้นเป็นภัยชักศึกเข้าบ้าน จึงหมายยืมมือสมเด็จพระนเรศวรสังหารพระเจ้านันทบุเรงเสีย แต่เมื่อสมเด็จพระนเรศวรได้ทอดพระเนตรเห็นพระเจ้านันทบุเรงที่ทรงทุพพลภาพ เป็นที่น่าสมเพชก็ให้สลดพระราชหฤทัย ระหว่างนั้นเมงราชาญีเจ้าเมืองยะไข่ได้แต่งทัพเป็นกองโจรตีลัดตัดเสบียง อยุธยามิให้ส่งข้าวน้ำขึ้นไปเลี้ยงทัพที่ล้อมพระนครตองอูอยู่ สมเด็จพระเอกาทศรถจึงแบ่งทัพลงมาหมายจะเผด็จศึกยะไข่มิให้เป็นหอกข้างเเคร่ แต่ทรงพลาดท่าถูกเมงราชาญีจับตัวได้ พระราชมนูจำต้องขันอาสานำกำลังลงมาแก้เอาสมเด็จพระเอกาทศรถกลับคืน และยกทัพกลับยังอยุธยาข้างฝ่ายพุกามประเทศนั้นได้บังเกิดกษัตริย์ชาตินักรบขึ้นมาแทนพระเจ้าชนะสิบทิศ มีพระนามว่า พระเจ้ายองยานตามชื่อพระนครที่ปกครอง

พระเจ้ายองยานทรงขยายแสนยานุภาพครอบคลุมดินแดนพม่าตอนบน เข้ายึดครองหัวเมืองในรัฐไทยใหญ่ทั้งหลาย และทรงกรีฑาทัพเข้าตีเมืองยองห้วยและเมืองแสนหวีซึ่งขณะนั้นล้วนเป็นเมือง ประเทศราชของอยุธยา เมื่อสมเด็จพระนเรศวรทรงล่วงรู้ก็ทรงมีพระราชดำริที่จะตัดไฟเสียแต่ต้นลมไม่ ให้อธิราชศัตรูพลิกฟื้นขึ้นมาเป็นเสี้ยนหนามแผ่นดินอยุธยาได้อีก สมเด็จพระนเรศวรจึงได้เสด็จยกกองทัพไปตีอังวะ ครั้งนั้นพระมหาเถรคันฉ่อง และพระอัครมเหสีมณีจันทร์ซึ่งกำลังทรงพระครรภ์ก็ทูลขอให้งดซึ่งราชการสงคราม สมเด็จพระนเรศวรจึงทรงให้สัญญาว่าจะเสด็จไปทำศึกครานี้เป็นครั้งสุดท้าย เมื่อเสด็จถึงเมืองเชียงใหม่ก็ยั้งทัพจัดกระบวนอยู่หนึ่งเดือน แล้วให้ทัพสมเด็จพระเอกาทศรถยกขึ้นไปทางเมืองฝาง ส่วนกองทัพหลวงยกไปทางเมืองหางตั้งค่ายหลวงประทับอยู่ที่ทุ่งแก้ว อยู่มาสมเด็จพระนเรศวรทรงพระประชวรจึงโปรดให้ข้าหลวงรีบเชิญเสด็จพระเอกาทศ รถมาเฝ้า ครั้นมาถึงได้ 3 วัน สมเด็จพระนเรศวรก็เสด็จสวรรคตเมื่อวันจันทร์ขึ้น 8 ค่ำ เดือน 6 ปีมะเส็ง ตรงกับวันที่ 25 เมษายน สมเด็จพระเอกาทศรถจึงอัญเชิญพระบรมศพสมเด็จพระนเรศวรกลับกรุงศรีอยุธยา ราชธานี!!

อ่านเรื่องย่อ ซ่อนเรื่องย่อ

หนังประวัติศาสตร์ชาติไทยที่คนไทยควรดู อุตส่าห์มีมาถึงภาค 6 แต่...ถ้าจบตั้งแต่ภาคที่แล้วคงจะสวยงามกว่านี้ ภาคนี้สั้นมาก ยากที่จะประทับใจ

เป็นกระแสมาตั้งแต่ภาค 5 ก่อนหน้านี้ ที่คนดูรู้สึกว่าสนุกสู้ภาคต้นๆ (ภาค 1-2) ไม่ได้ และกระแสปัจจุบันหลายเสียงก็ยังวิจารณ์ว่า น่าจะรวมเอาภาค 5 กับภาค 6 ไว้ด้วยกัน เพราะภาค 6 นี้ หนังสั้นมาก รายละเอียดก็ไม่ได้มีอะไร

ตอนที่เข้าไปดูก็รู้สึกว่าจริงตามเสียงวิจารณ์ นั่งยังไม่ทันเมื่อย หนังก็จบเสียแล้ว ฉากรบที่พอจะทำให้ประทับใจได้บ้างก็ไม่มี ความยิ่งใหญ่ของหนังเรื่องนี้หายไปไหน? เรื่องซีจี เทคนิคการถ่ายทำ คงจะไม่ต้องบ่นหรือตำหนิอะไร เพียงแค่ในฐานะคนดูก็ทำใจยอมรับให้ได้

ความยิ่งใหญ่ ซาบซึ้งกินใจ เก็บรายละเอียดให้ประทับใจคนดู ถึงจะไม่ได้อย่างที่หวัง ก็ยังอยากให้ไปดูหนังเรื่องนี้อยู่ดี ต่างคนต่างทรรศนะ บางคนอาจจะมีบางมุมที่ชอบหรือประทับใจ ใครที่เรียนประวัติศาสตร์มาแต่ความรู้คืนครูไปแล้ว หนังภาคนี้อาจจะสะกิดต่อมความรู้ขึ้นมาได้บ้าง

โดยส่วนตัวสิ่งที่ชอบในหนังเรื่องนี้เป็นส่วนของนักแสดง ชอบการวางตัวของนักแสดงทุกคน โดยเฉพาะผู้รับบทสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พันโทวันชนะ สวัสดี

โดย Kanokwan