MOVIES


ประเภทภาพยนตร์:
Drama
กำกับการแสดง:
เท็ด เมลฟี่
นักแสดง:
ทาราจิ พี. เฮนสัน , ออคทาเวีย สเปนเซอร์ , จาเนล โมเน่ , เคอร์สเทน ดันต์ , จิม พาร์สันส์ , ...
ประเทศ:
อเมริกา (USA)
กำหนดฉาย:
23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560
คะแนน:

เรื่องราวที่ไม่ได้รับการเปิดเผยสุดทึ่งของ แคทเธอรีน จอห์นสัน (ทาราจิ พี. เฮนสัน), โดโรธี วอห์น (ออคทาเวีย สเปนเซอร์) และแมรี่ แจ็คสัน (จาเนล โมเน่) สาวแอฟริกัน-อเมริกันผู้ชาญฉลาดที่ทำงานให้ NASA โดยทำหน้าที่เป็นผู้ระดมสมองในภารกิจที่ยิ่งใหญุ่สุดแห่งประวัติศาสตร์ นั่นคือ การส่งมนุษย์อวกาศ จอห์น เกล็นน์ เข้าสู่วงโคจร ซึ่งความสำเร็จนี้จะสร้างความเชื่อมั่นของคนในประเทศให้กลับคืนมา โดยต้องเดินทางรอบ Space Race และเปลี่ยนแปลงโลก หญิงสาวผู้ชาญฉลาดได้ก้าวข้ามผ่านทุกเพศและทุกเชื้อชาติ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นต่าง ๆ คิดฝันการใหญ่

อ่านเรื่องย่อ ซ่อนเรื่องย่อ

Hidden Figures จะพาเราไปรู้จักสาวผิวสี

สาวผิวสีที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จที่มีความสำคัญต่อองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ(นาซ่า) เริ่มจาก แคทเธอรีน จี. จอห์นสัน เธอมีส่วนร่วมในโครงการอวกาศของ นาซ่า เป็นผู้คำนวนตำแหน่งและทิศทางสำหรับกระสวยอวกาศเพื่อลงจอดในพิกัดที่แม่นยำในยุคก่อนที่จะมีคอมพิวเตอร์ IBM หน่วยประมวณผลตัวเลขเข้ามาใช้ แคทเธอรีนเป็นผู้หนึ่งที่คำนวนการลงจอดในมหาสมุทรแอตแลนติกได้อย่างสวยงามตามแผนของแคปซูลเฟรนด์ชิป 7 ที่มี จอห์น เกลน (เกลน โพเวล) นักบินอวกาศชาวอเมริกันคนแรกที่ประสบความสำเร็จในการขึ้นไปโคจรรอบโลก เมื่อปี 1962 ต่อมาแคทเธอรีนยังได้เข้าร่วมโปรเจ็กต์เมอคิวรี - แอตลาส และหลังจากการคำกล่าวของประธานาธิบดีจอห์น เอฟ. เคนเนดี ที่ว่า "เราจะส่งมนุษย์ขึ้นไปยังดวงจันทร์และกลับสู่โลกอย่างปลอดภัย" แคทเธอรีนก็เป็นหนึ่งในทีมโครงการอะพอลโลที่ส่งยานอะพอลโล 11 พร้อมนักบินอวกาศขึ้นไปเหยียบพื้นดวงจันทร์ได้สำเร็จอีกด้วย

เหตุผลที่ต้องดู
  • เป็นภาพยนตร์สร้างอิงมาจากเรื่องจริงของสาวผิวสี แคทเธอรีน จี. จอห์นสัน (ทาราจิ พี. เฮนสัน) นักคณิตศาสตร์ผิวสีชาวแอฟริกัน – อเมริกัน,   โดโรธี วอห์น (ออกตาเวีย สเปนเซอร์) หัวหน้าแผนก West Area Computer และแมรี แจ็คสัน (จาเนล โมเน) วิศวกรอวกาศผิวสีคนแรก ทั้งสามสาวมีความสำคัญต่อองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ NASA   เธอเปลี่ยนแปลงหน้าประวัติศาสตร์โลก และนำความเชื่อมั่นของประชาชนให้กลับคืนมายังประเทศสหรัฐอเมริกา ถ้าใครชอบแนวนี้น่าจะไม่มีเหตุผลที่ต้องพลาด
  • หนังให้แรงบันดาลใจได้ดีมาก โดยเฉพาะคนทำงานอย่างเราๆ ถ้าคิดว่างานเราลำบาก มีแต่ปัญหา มีอุปสรรคแล้ว คุณต้องดูเรื่องนี้แล้วจะรู้ว่าที่เราเจอมัน จิ๊บๆ มาก
  • เป็นหนังที่เด็กควรดูมากอาจเป็นแรงบันดาลใจด้าน นักวิทยาศาสตร์ นักคณิตศาสตร์ นักซอฟท์แวร์ โปรแกรมเมอร์ นักออกแบบ นักวิเคราะห์ วิศวกรรมศาสตร์ วิศวกร ฯลฯ ในอนาคตได้ใครจะไปรู้

ประเด็นหลักที่หนังบอกคือ เรื่องของการเหยียดสีผิวที่ค่อนข้างชัดเจนในเวลานั้น ซึ่ง "คนผิวสี" จะได้รับการปฏิบัติแบบบุคคลชั้นสองของประเทศ ไม่ได้รับสิทธิการใช้ชีวิตอย่างเท่าเทียม ถูกเอาเปรียบ ถูกมองในแง่ลบ การแบ่งแยก และตัวเอกทั้ง 3 คน กว่าเธอจะประสบความสำเร็จ เป็นที่ยอมรับจากคนผิวขาวนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เธอต้องฝ่าฟันอุปสรรคอย่างมาก ต้องอดทน ต้องศรัทธาในความฝันของตัวเองเพื่อแลกกับสิ่งเหล่านั้น ดังนั้นความสามารถ ความเก่ง ความเหนือ หรือความอัจฉริยะ ของพวกเธอทั้งสาม จึงเป็นการพิสูจน์ที่ไม่มีใครสามารถปฏิเสธได้

"เราจะสำเร็จไปพร้อม ๆ กัน หรือไม่ก็ไม่ได้ไปไหนเลย" เป็นคำพูดของ อัล แฮร์ริสัน ที่พูดกับ พอล แสตฟฟอร์ด เป็นคำพูดที่สร้างแรงบันดาลใจ แรงใจ กำลังใจ ให้คนทำงานดีมาก เพราะการทำงานหากต้องการผลสำเร็จ ยิ่งการทำงานเป็นทีมเราต้องตัดอคติบางอย่างทิ้ง อัล แฮร์ริสัน เลือกมองที่ความสามารถของแคทเธอรีนเท่านั้น โดยตัดเรื่องของภาพลักษณ์คนผิวสีออกไป

ด้านนักแสดงทุกคนก็ทำออกมาได้ดี ทั้งความเหมือนในตัวคร และเรื่องของอารมณ์

Hidden Figures (ทีมเงาอัจฉริยะ) เป็นภาพยนตร์น้ำดี ดูได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ไปพบกันได้แล้ววันนี้(23 กุมภาพันธ์) ในโรงภาพยนตร์

คะแนน 9/10 สำหรับเรื่องราวดีๆ ในการมองเห็นคุณค่าของความเป็นมนุษย์ มองกันที่ความสามารถมิใช่ตัดสินเพียงรูปลักษณ์ภายนอก

โดย Sudteewan