TV SERIES


ประเภทละคร-ซีรี่ส์:
Drama
บทประพันธ์:
บุษยมาส
กำกับการแสดง:
ณรงค์ จารุจินดา
นักแสดง:
วิทยา วสุไกรไพศาล , ชนกสุดา รักษนาเวส , จิรายุ ตันตระกูล , เซลิน่า เพียซ , ณิชาวรินทร์ อรุณรุ่งไพศาล , ...
อำนวยการสร้างโดย:
สเต็ปออนเวิร์ด
ประเทศ:
ไทย (THA)
ออกอากาศ:
ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 19.15 – 20.15 น. ทางช่อง 28
เริ่มออกอากาศ:
6 ธันวาคม พ.ศ. 2559

จอม เจิดจ้า ชื่อนี้ใครๆในย่านคลองรังสิตรู้จักกันดีในความขยัน อดทน และกตัญญู ซึ่งมีหน้าตาผิวพรรณสะอาดดูดี ซึ่งไม่หน้าเชื่อว่าจะเป็นลูกของนางลำเจียกได้เลย ลำเจียกทารุณกรรมตบตีจอมตลอด ดังไม่ใช่ลูกของตนและแท้ที่จริงจอมก็ไม่ใช่ลูกลำเจียก จอมเป็นลูกของพุทธชาติที่เกิดกับดำรง...... ก็เห็นจะมีแต่ยายจันหญิงชราตาบอดแม่ของลำเจียกที่รักและเอ็นดูจอมมากกว่าลูกแท้ๆของตนเอง จอมเป็นเด็กกตัญญูรู้คุณมาก เธอพยายามทำงานทุกอย่างเพื่อนำเงินมาให้กับลำเจียกใช้สอย แต่ลำเจียกก็นำไปเล่นการพนัน จนหมด ซึ่งจอมก็หาได้รับความรักจากลำเจียกเลยกลับตอบแทนเธอด้วยการทารุณกรรม ตบตี จอมจนเจ็บป่วยอยู่บ่อยครั้ง มีเพียงยายจันเท่านั้นที่มอบความรัก ความห่วงใย และความอบอุ่นให้จอม แต่จอมก็ยังรักลำเจียกที่ขึ้นชื่อว่าเป็นแม่ของตนเสมอมา แต่จอมหารู้ไม่ว่าแท้จริงแล้วลำเจียกไม่ใช่แม่ของตนมันมีความลับบางอย่างที่จอมไม่รู้เลย

เจ้าเปีย เพื่อนรักในวัยเด็กของจอม ที่คอยช่วยเหลือเธอมาตลอด แม้กระทั่งตอนที่เจ็บป่วยจากการถูกนางลำเจียกตบตีก็หายามาให้เพราะความจนและลำเจียกก็ไม่เคยดูดำดูดีในตอนที่จอมป่วยเลย แต่เธอก็ไม่เคยย่อท้อเพียงแต่คิดเสมอว่าทำไมแม่จึงไม่รักตน....จอมไปรับฝักบัวมาขายตามสี่แยกถนนแถวรังสิต เพื่อรายได้มาดูแลยายจันทำให้เธอได้พบกับ แรก ทัดเทพ ธรรมสถิต เมื่อเขาเห็นจอมก็ตกใจเพราะจอมหน้าเหมือน “รอง” น้องชายของเขาที่จมน้ำตายไปต่อหน้าซึ่งไม่สามารถช่วยเหลืออะไรได้เลย เพราะความเป็นคนใจร้ายใจดำความริษยาของทับทิมแม่ของตนเอง ฆ่ารองตายแบบเลือดเย็นเพราะต้องการให้ตนเป็นทายาทผู้รับสมบัติจากเจ้าคุณปู่เพียงผู้เดียวแต่ทับทิมก็หาความสุขไม่ได้เพราะแรกได้เห็นการกระทำของแม่ตนแต่ก็ไม่แน่นใจว่าแม่ของตนจะอำมหิตเกินคน....แต่แรกก็ช่วยรองไม่ทันการทำให้รองตายไปต่อหน้าแรก ซึ่งแรกก็หมางเมินคลางแคลงกับแม่มาตลอด

แรก และจอม ถูกชะตากันมาก แรกบอกกับจอมว่าอาทิตย์หน้าให้มารอเขาที่สี่แยกนี้เพราะแรกจะพาจอมไปธรรมสถิตเพื่อหาเจ้าคุณปู่ ซึ่งเจ้าคุณปู่ไม่รู้ว่ารองหลานชายคนเล็กของเขานั้นตายจากไปแล้ว เพราะแรกโกหกว่ารองไปอยู่ต่างประเทศกับพุทธชาติ แต่แรกก็ไม่ได้เจอจอมอีกเพราะโดนนางลำเจียกนำไปขายให้กับคุณนายบุญชุบ แม่เล้าชั้นดี ตลอดเวลา 3 ปี ที่ผ่านมา คุณนายบุญชุบและแม่วอนคอยสั่งสอนกิริยามารยาทให้กับจอมจนเธอกลายเป็นเด็กที่น่ารักอ่อนหวานแต่ในความอ่อนหวาน และสง่างามก็มีความเข้มแรงฉลาดหลักแหลมในตัวตน แต่แม่วอนผู้เป็นคนดูแลเด็กในบ้านของคุณนายบุญชุบก็รักและคอยช่วยเหลือจอมไม่ให้โดนขายไปกับท่าน ซึ่งพอเห็นจอมก็หลงรักและอยากได้ไปเป็นอนุของท่าน

จอมสนิทกับลูกสาวของคุณนายบุญชุบซึ่งสติไม่สมประกอบ เธอได้ช่วยให้จอมรอดพ้นจากการโดนขายให้กับท่านจนมีอุบัติเหตุ

ดลเพื่อนรักของแรกสนิทกันมาก ดลเป็นคนจิตใจดีเหมือนกับแรก ช่วยแรกตามหาจอมโดยไม่รู้ว่าแท้ที่จริงแล้วคือน้องสาวของตน

ดำรงพ่อของดลได้ทำตราบาปไว้กับพุทธชาติเมียเพื่อนรัก พ่อของรอง อาแท้ๆของแรก ดำรงขืนใจพุทธชาติในช่วงที่ฤกษ์ไปเมืองนอกจนเธอท้อง ทำให้พุทธชาติหนีออกจากบ้านไปโดยไม่มีใครรู้ว่าเธอหายไปไหน เมื่อฤกษ์รู้คนรักหายไปก็ตรอมใจตาย ดำรงรู้สึกผิดมาตลอดชีวิตเขาจึงบอกกับดลให้รักแรกเพื่อนของเขาให้มากอย่าให้เรื่องผู้หญิงมาทำลายความสัมพันธ์ได้

จอมหนีออกจากบ้านคุณนายบุญชุบ แต่ระหว่างทางเจอคนร้ายเข้ามารุมทำร้าย แต่เธอก็ต่อสู้สุดชีวิตจนหนีออกมาได้แต่ก็มาถูกรถของแรกชน แรกพาจอมมาดูแลรักษาบาดแผลที่โดนรถชนที่บ้าน ทับทิมไม่พอใจเป็นอย่างมากและไม่ชอบหน้าจอมเพราะจอมมีหน้าตาคล้ายรอง ต่อมาแรกให้จอมเข้ามาอยู่ในบ้านฐานะน้องชายของเขาเอง ก็คือ รอง แรกพาจอมไปพบคุณปู่เทพและหลอกคุณปู่ว่าจอมคือรองกลับมาจากอังกฤษแล้ว ทำให้ปู่เทพดีใจและรักจอมมาก ซึ่งปู่เทพเองก็รู้ว่าจอมเป็นเด็กผู้หญิงแต่ก็ไม่ได้พูดออกไปกลับคอยช่วยเหลือและเป็นกำลังใจให้กับจอมเพื่อให้เธอต่อสู้กับครอบครัวทับทิมและหลานทั้ง 3 คนของเธอ

เพลินภรรยาทำนุ น้องสาวของทับทิมนิสัยชอบยุแยงตะแคงรั่วไม่ชอบเห็นใครได้ดีขี้อิจฉาอยากให้นิดเป็นภรรยาของแรกจนออกนอกหน้าเพื่อหวังสมบัติได้พาครอบครัวมาขออาศัยในบ้านเก่าของฤกษ์และพุทธชาติที่ปิดตายในรั้วเดียวกันกับธรรมสถิต..น้อยลูกสาวคนโตสงบเสงี่ยมรู้ว่าแม่ไม่รักเท่านิดไม่ค่อยสุงสิงพูดจากับใครแต่แอบฉลาดเพราะความน่ารักจึงไปโดนใจดลเพื่อนรักของแรกอย่างแรงส์..ส่วนนิดลูกสาวคนเล็ก นิสัยไม่ดี อยากได้แรกเป็นแฟน ชอบกลั่นแกล้งจอม กล่าวหาจอมหาเรื่องจอมตลอดเวลาที่อาศัยอยู่ที่ธรรมสถิต ส่วนหน่อยนิสัยเป็นคุณหนูไม่ต่างจากนิดแต่มาในรูปแบบผู้ชาย เจ้าชู้เอาตัวลอดเก่งไม่ว่าจะผิดอย่างไรก็ไม่ยอมรับความเป็นจริง....นิดกับเพลินได้สร้างปัญหาต่างๆ อีกทั้งคอยสร้างเรื่องโกหกและทำร้ายใส่ความจอมต่างๆนาๆตลอดจนเกิดเหตุการณ์รุมทำร้ายจอมและจอมก็ป้องกันตัวจนทำให้นิดเลือดตกยางออก จนแรกเข้าใจผิดตบหน้าจอม จอมเสียใจอย่างมากที่แรกไม่ฟังคำอธิบายของตนเพราะตนไม่ผิดตนโดนนิดใส่ความ....จากการโดนรุมตบตีจากนิดกับเพลินทำให้จอมป่วยเป็นนิวมอเนียแต่เธอก็พยายามหนีออกจากบ้านแต่แรกก็พบพอดีแรกไม่ยอมให้จอมหนีไปไหนเพราะเป็นห่วงจอมและรักจอมโดยไม่รู้ตัว.... ทั้งคู่ปรับความเข้าใจกัน จอมจึงสัญญากับแรกว่าจะดูแลคุณปู่เทพจนกว่าแรก จะกลับมาจากเมืองนอก

ต่อมาคุณปู่เทพเสียชีวิตลง ทับทิมเรียกจอมไปพบและให้อ่านจดหมายของแรกซึ่งทับทิมปลอมมันขึ้นมาว่า เมื่อคุณปู่ตายแล้วจอมก็หมดหน้าที่ดังนั้นให้ทับทิมจัดการให้จอมออกจากบ้านไปเพราะหมดหน้าที่ในการดูแลเจ้าคุณปู่แล้ว จอมหลงกลทับทิมและเข้าใจผิดแรก....เก็บเอาความเสียใจน้อยใจแรกจนเกิดเป็นแรงทิฐิ จอมออกไปหาที่อยู่ใหม่และได้เจอกับเปียเพื่อนเก่าสมัยเด็กซึ่งเปียได้มาขับรถแท็กซี่ในกรุงเทพฯและได้มาเช่ารถที่อู่ของเติมจึงทำให้การตามหาลูกสาวของดำรงง่ายขึ้น

ท่านชายภัทรยุทธ์ ลูกชายคนเดียวของหม่อมจิต ซึ่งวังอยู่ติดกับธรรมสถิต ได้มางานศพของคุณปู่เทพ เมื่อเขาเห็นหน้าจอมก็รู้สึกถูกชะตาอย่างมากแต่ก็อดแปลกใจที่จอมดูแตกต่างจากหลานสาว2คนของทับทิมโดยสิ้นเชิง

ดำรงตามหาพุทธชาติโดยได้เบาะแสจากเติมคนขับแท็กซี่ ซึ่งเคยช่วยเหลือพุทธชาติไม่ให้โดดน้ำตาย แต่เธอกลับถูกเมียของเติมหลอกไปขายให้กับอาโกขืนใจ ทำให้พุทธชาติเป็นบ้าและหายสาบสูญไปโดยทิ้งลูกสาวไว้กับเมียของเติม แต่เติมก็ต้องมาติดคุกเพราะไปฆ่าอาโกที่ขืนใจพุทธชาติ ดำรงตามหา ดุจฤดีลูกสาวของพุทธชาติตามบันทึกของพุทธชาติที่เติมนำมาให้ดำรงเป็นหลักฐาน

เมื่อแรกกลับมาจากเมืองนอก ทับทิมจึงบอกเขาว่าจอมใจแตกขอออกจากบ้านธรรมสถิตไปมีสามีและใช้ชีวิตส่วนตัวกับครอบครัว ทำให้แรกเข้าใจจอมผิดและเสียใจกับการกระทำของจอม

ดุจฤดี ดนุรัฐ (จอม) เปิดตัวเป็นลูกสาวของดำรงผู้ร่ำรวยไฮโซและเป็นน้องสาวต่างมารดาของดล แรกเห็นดุจฤดีนึกว่าเป็นจอมเพราะเหมือนมากแต่ดุจฤดีก็ทำเป็นไม่รู้จักแรก เพราะจอม(ดุจฤดี)เสียใจในการที่แรกให้ตนออกจากบ้านธรรมสถิต ความสวยงามและอ่อนหวานของดุจฤดี เป็นที่ต้องตาต้องใจทุกคน ที่พบเห็นแม้นแต่ท่านชายภัทรยุทธ์ก็แอบหลงรักในตัวดุจฤดี

ถึงแม้ว่านิดลูกสาวของเพลินจะพยายามทำดีกับแรก แต่แรกก็ไม่เคยสนใจ แรกกลายเป็นคนเย็นชา คลายคนมีทุกข์ซุกซ่อนอะไรบางอย่างอยู่ในใจ

แรกได้เจอกับดุจฤดีที่ร้านหนังสือเขาจึงอาสาไปส่งเธอที่บ้าน เมื่อแรกรู้ว่าดุจฤดีสนิทสนมกับท่านชายภัทรยุทธ์ทำให้เขารู้สึกไม่พอใจในความสัมพันธ์ของทั้งสอง

ในงานวันเกิดท่านชาย เพลิน เพียงจันทร์ และขวัญดาว ถึงกับตกใจเมื่อเห็นหญิงสาวที่ยืนอยู่ข้างๆท่านชายนั้นคือ จอม หรือ ดุจฤดี เมื่อแรกเห็นดุจฤดีเต้นรำกับท่านชายก็รู้สึกปวดใจกับภาพที่บาดตาที่เห็น เพราะที่ผ่านมาแรกไม่เคยรู้ตัวเลยว่าเขารักจอมมากเพียงใด

ก่อนเจ้าคุณปู่เทพจะเสียชีวิตได้ทำพินัยกรรมยกธรรมสถิตให้กับแรกไว้ โดยมีข้อแม้ว่าแรกต้องแต่งงานกับจอม เพราะถ้าไม่แต่งสมบัติทั้งหมดจะตกเป็นของจอมแต่เพียงผู้เดียว เมื่อทับทิมรู้เรื่องพินัยกรรมก็เป็นลมล้มพับไป แรกสับสนกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นเขาอยากปรึกษาใครสักคนโดยเฉพาะกับดลเพื่อนรักของเขาเองแต่ดลนั้นอยู่ต่างประเทศ เขาจึงระบายความทุกข์ให้ดุจฤดีฟังทำให้เธอรู้ว่าทับทิมหลอกแรกว่าจอมที่หนีไปแต่งงานแต่ด้วยความมีทิฐิของจอมก็ไม่อภัยให้กับแรกเพราะน้อยเนื้อต่ำใจ

ความสัมพันธ์ระหว่างดุจฤดีและท่านชายภัทรยุทธ์กำลังราบรื่น ท่านชายหลงรักดุจฤดีเป็นอย่างมากอีกทั้งเธอก็ไม่มีทีท่าปฏิเสธต่อความสัมพันธ์แต่อย่างใด เพราะดุจฤดีจะใช้ท่านชายเป็นเครื่องมือแก้แค้นแรก

แรกได้รู้ความจริงว่าจอมไม่ได้เป็นเด็กใจแตกไม่ได้หนีออกไปแต่งงานจากสำลี สาวใช้ที่ดูแลจอม บอกเรื่องที่เกิดขึ้นจอมถูกใส่ร้ายมาตลอด คุณหลวงทนายความได้เจอตัวพุทธชาติแต่เธอกลับพยายามหลบหนีแรกก็ตามหาพุทธชาติเช่นกัน พอข่าวรู้ถึงดำรงว่าพุทธชาติยังไม่ตาย พุทธชาติเข้าไปอยู่กับหม่อมจิตเพื่อนรักที่วังเหมรินทร์แล้วและมีโอกาสได้พบกับดุจฤดีลูกสาวของตนจนบอกความจริงว่าจอมก็คือลูกของตนที่เกิดจากการขืนใจของดำรง

ท่านชายภัทรยุทธ์ให้หม่อมแม่มาสู่ขอดุจฤดีจากดำรง เธอไม่ปฏิเสธ เมื่อแรกรู้ก็เสียใจมาก ดุจฤดีพยายามหาหลักฐานมัดตัวทับทิมที่ฆ่ารองพี่ชายของเธอ แต่ทับทิมก็เกิดสติแตกเมื่อเจอหน้าดุจฤดีทำเธอสารภาพว่าเป็นคนให้รองลงไปเก็บสร้อยจนจมน้ำตาย เมื่อสารภาพความผิดทับทิมก็กระโดดตึกที่ธรรมสถิตตาย ดุจฤดีสงสารแรกที่ต้องสูญเสียทั้งแม่และจอม

ดุจฤดีรับหมั่นคุณชายภัทรยุทธ์ ทำให้แรกเสียใจกลายเป็นคนเงียบขรึมไม่ยอมพูดยอมจากับใครเหมือนคนไร้หัวใจ ดุจฤดีรู้ว่าทุกอย่างมันสายเกินไปถึงจะรู้ว่าตัวเองทำผิดแต่ด้วยทิฐิทำให้ไม่ยอมฟังเหตุผลที่ดลและแรกได้บอกกับตนแต่ด้วยความต้องการประชดประชันแรก และคิดเสมอว่าแรกต้องการแต่งงานกับจอมเพราะสมบัติของธรรมสถิตตามพินัยกรรมของเจ้าคุณปู่อีกทั้งอยากเอาชนะเพียงเพื่อต้องการเห็นแรกเจ็บปวดแต่ที่จริงแล้วตัวเธอเองก็เจ็บปวดไม่แพ้กัน

แรกจะหนีไปต่างประเทศเพื่อเรียนต่อแต่ก็ไปเพื่ออยากลืมความเจ็บปวดทุกอย่าง เมื่อท่านชายภัทรยุทธ์รู้ว่าดุจฤดีคือคนเดียวกับจอม ก็บอกให้เธอยอมรับหัวใจตัวเองเพราะท่านรู้เสมอว่าดุจฤดีนั้นรักแรกเป็นอย่างมาก ไม่ได้รักท่านชายเลยที่ทำทุกอย่างเพียงเพราะต้องประชดแรกเท่านั้น...และท่านก็เป็นสุภาพบุรุษพอที่จะไม่รั้งเธอไว้กับตนเอง ถึงแม้จะรักมากก็ตาม ท่านชายจึงคืนดุจฤดีให้กับแรก(ทัดเทพ)

ท่านชายบอกแรกว่าเขาคืนดุจฤดีให้เขาแล้ว แรกจึงรีบมาหาดุจฤดีและให้เธอยอมรับว่าเป็นจอมและขอเธอแต่งงาน มันไม่ใช่เพราะเรื่องพินัยกรรมแต่เพราะเแรกรักจอมเพียงคนเดียวและรักมาตลอด ดุจฤดียอมรับและสารภาพว่าเธอคือจอม เธอยอมทำตามความปราถนาของหัวใจในที่สุด ทำให้ทั้งสองเข้าใจกันและได้รักกันในมี่สุด

อ่านเรื่องย่อ ซ่อนเรื่องย่อ

วิทยา วสุไกรไพศาล ...  แรก/ทัดเทพ
ชนกสุดา รักษนาเวส ...  จอม/ดุจฤดี
จิรายุ ตันตระกูล ...  ดล
เซลิน่า เพียซ ...  นิด
ณิชาวรินทร์ อรุณรุ่งไพศาล ...  น้อย
แมทธิว ดีน ฉันทวานิช ...  หน่อย
จินตหรา สุขพัฒน์ รั บบท พุทธชาติ ...
สันติสุข พรหมศิริ ...  ดำรง
สาวิตรี สามิภักดิ์ ...  ทับทิม
สมภพ เบญจาธิกุล ...  เจ้าคุณปู่
ตุลภากร ธนศรีวนิชชัย ...  ท่านชายภัทรยุทธ์
อลิษา ขจรไชยกุล ...  หม่อมจิต