MOVIES


ประเภทภาพยนตร์:
Drama / Romance / Sci-Fi
กำกับการแสดง:
Fedor Bondarchuk
นักแสดง:
อเล็กซานเดอร์ เปตรอฟ , ไอริน่า สตาร์เช่นบาม
ประเทศ:
อเมริกา (USA)
กำหนดฉาย:
2 มีนาคม พ.ศ. 2560
คะแนน:

เมื่อโลกถูกรุกรานด้วยการเยือนของสิ่งมีชีวิตนอกโลก ที่มีเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าและอันตรายยิ่งกว่า การเข้ามาของมันได้สร้างความเสียหายอย่างยิ่งใหญ่ทั้งบ้านเรือนถูกทำลายและผู้เสียชีวิต มนุษยชาติอาจต้องตกภายใต้หายนะที่อาจหมายถึงจุดจบของโลก การต่อสู้เพื่อปกป้องโลกไว้ อาจต้องใช้ทั้งกองทัพ หรือ อาจจะเป็นเพียงคนไม่กี่หยิบมือที่พร้อมแลกด้วยชีวิต

อ่านเรื่องย่อ ซ่อนเรื่องย่อ

Attraction แด่มนุษยชาติที่คิดว่าตนเองสูงส่งที่สุดในจักรวาล

ครั้งนี้ขอฉีกแนวข้ามฝั่งมาดูหนังรัสเซียกันบ้าง ต้องขอบอกก่อนเลยว่านี่เป็นครั้งแรกที่ดูหนังสัญชาตินี้เลยอาจไม่คุ้นกับภาษาที่ใช้ แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคเพราะมีทั้งซับไทยซับอังกฤษให้ได้อ่านกันเพลินๆ หนังกล่าวถึงเหตุการณ์ที่มียานอวกาศบินเข้ามาใกล้โลกและถูกยิงจนตกด้วยฝีมือของกองทัพรัสเซีย ทีนี้เหล่ามวลมนุษย์ก็ต้องมาลุ้นกันเองว่ายานลำนี้จะนำสิ่งใดมาให้

ความดีงามของหนังเรื่องนี้คือความแปลกใหม่ ด้วยความที่เป็นครั้งแรกเลยตื่นตาตื่นใจไปหมด ทั้งในเรื่องของภาษา ซาวด์ มุมกล้อง และฉากต่างๆ ดูแปลกตาไปจากเดิม ปกติโลเคชั่นที่เราเห็นบ่อยก็จะไปทางฮอลลีวูด แต่ครั้งนี้เราจะเห็นมอสโกแทบทั้งเมือง ดูหนังเรื่องนี้แล้วเหมือนได้ซึมซับวัฒนธรรมของบ้านเมืองเขาไปในตัว เห็นถึงวิถีชีวิต ปัญหาต่างๆ รวมถึงวิธีแก้ปัญหาที่ใช้กำลังทหารเป็นหลัก อีกอย่างที่ชอบคือ CG ของหนังดูละมุนละไม เนียนตา ไม่รกจนเกินไป ดูเพลินๆ ตลอดทั้งเรื่องไม่รู้สึกติดขัดอะไร

ส่วนเรื่องนักแสดงบอกเลยรู้จักแค่นางเอกคนเดียวคือ ไอรีนา สตาร์เชนบาม (รับบท ยูเลีย) เธอเป็นจุดสำคัญของเรื่องเพราะรับบทเป็นฮีโร่ช่วยชีวิตเอเลี่ยนเคราะห์ร้ายที่โดนยิงร่วงตกลงมาบนพื้นโลก ในขณะที่คนอื่นๆ พากันหวาดกลัวและคิดแค่ว่ามนุษย์ต่างดาวมาเพื่อยึดครองโลกเท่านั้น หนังเรื่องนี้ทำให้เราเห็นว่ามนุษย์นั้นเป็นพวกใจแคบ ทั้งๆ ที่จักรวาลของเรากว้างใหญ่ แต่เรากลับคิดว่าอะไรที่ผิดแผกแตกต่างจากเราล้วนเป็นภัย โดยส่วนใหญ่แล้วคนเรามักเลือกทำลายมากกว่าเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วม ขอสปอยล์ว่าเอเลี่ยนในหนังเรื่องนี้มาดีนะจ๊ะ ดียังไงไปลุ้นกันดูไม่อยากสปอยล์มาก แต่พอเอเลี่ยนถอดรูปออกมาจากชุดเกราะ ความหล่อ ความออร่า แยงตามากๆ จนอยากจะย้ายตามไปอยู่นอกโลก

จุดด้อยของหนังคงเป็นเรื่องของตัวบทที่บางประเด็นมันดูไม่ค่อยสมเหตุสมผล และฉากแอ็คชั่นก็มีให้ดูน้อยกว่าที่คิด เพราะชื่อหนังแปลไทยว่ามหาวิบัติเอเลี่ยนถล่มโลก เลยเข้าใจว่าต้องบู๊กระจายแน่ๆ แต่ภาพรวมของหนังมันออกมาในแนวโรแมนติก-ไซไฟ มากกว่า ซึ่งมันก็ไม่ได้แย่อะไรมากขนาดนั้น เพียงแค่ตัวอย่างรวมทั้งชื่อเรื่องมันทำให้คิดไปไกล คนที่กะจะมาดูฉากแอ็คชั่นมันส์ๆ เลยอาจผิดหวังได้

สรุปว่า Attraction เป็นหนังสนุกดูเพลินๆ ใครอยากลองเปลี่ยนแนวเสพหนังสัญชาติอื่นบ้างก็ไม่ควรพลาด นอกจากจะเห็นอะไรใหม่ๆ แล้ว ยังได้ข้อคิดกลับบ้านด้วย คู่พระ-นาง น่ารักมากๆ โดยเฉพาะพระเอก หล่อมากกก ถึงจะมีฉากสู้น้อย แต่พอสู้ทีก็เท่มาก ใจจริงอยากเห็นนางบู๊เยอะกว่านี้ >< ถ้ามีโอกาสก็อย่าลืมไปดูกันนะคะคุณผู้ชม

โดย Lerluck