ข่าวอินโฟเควสท์
13:33 ฝ่ายค้าน จ่อยื่นญัตติด่วนตั้งคกก.สอบข้อเท็จจริงปมสรรหา ส.ว.-คุณสมบัตินายกฯ-จี้ตั้งรัฐบาลโดยเร็ว   นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่…
13:33 ภาวะตลาดหุ้นออสเตรเลีย: S&P/ASX 200 ปิดบวก 39.10 จุด สอดคล้องภูมิภาค   ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดตลาดวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น เช่น…
13:25 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดลบ 151.29 จุด เหตุเงินเยนแข็งฉุดหุ้นกลุ่มส่งออก   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดลบในวันนี้ ท่ามกลางการซื้อขายที่…
13:22 (เพิ่มเติม)ราคาทองคำแท่งวันนี้บาทละ 19,950.00 บาท   ของสมาคมค้าทองคำ เมื่อเวลา 12:49 น. ซื้อ (บาท) ขาย (บาท) ทองคำแท่ง 19,850.00 19,950.00 ทอง…
13:21 พาณิชย์ ระดมผู้ทรงคุณวุฒิร่วมถกสงครามการค้า วางแนวทางรับมือก่อนนำเสนอ ครม.ขับเคลื่อนอย่างเป็นรูปธรรม   น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงาน…

ข่าวการเมือง อังคารที่ 20 พ.ค. 2014

ข่าวการเมือง อังคารที่ 20 พ.ค. 2014

รองปธน.สหรัฐเดินทางถึงโรมาเนีย มุ่งหารือวิกฤตยูเครน

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

โจ ไบเดน รองประธานาธิบดีสหรัฐ ประกาศทันทีที่เดินทางถึงกรุงบูคาเรสต์ เมืองหลวงของโรมาเนีย ในวันนี้ว่า ประเทศสมาชิกนาโตจะไม่มีวันเดียวดาย รองปธน.สหรัฐซึ่งเดินทางเยือนโรมาเนียเป็นเวลาสองวันกล่าวว่า โรมาเนียเป็นพันธมิตรที่ไว้ใจได้ของสหรัฐเสมอมา พร้อมกล่าวเสริมว่าอ่านต่อ

ยูเครนเผยรัสเซียยังไม่ถอนทหารออกจากชายแดนตามที่สื่อมอสโกรายงาน

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงการต่างประเทศของยูเครนเปิดเผยว่า ไม่มีสัญญาณบ่งชี้ว่าได้มีการถอนทหารรัสเซียออกจากบริเวณชายแดนที่ติดกับยูเครนตามที่ทางการรัสเซียได้ออกมาประกาศก่อนหน้านี้ ยูจีน เพเรบีย์นิส โฆษกกระทรวงการต่างประเทศยูเครนกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ในทางปฏิบัตินั้น ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆในการเคลื่อนทัพของรัสเซีย อย่างน้อยก็ในตอนนี้อ่านต่อ

จีนและรัสเซียเริ่มการฝึกซ้อมรบร่วมทางทะเลแล้วในวันนี้

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

จีนและรัสเซียได้เริ่มปฏิบัติการฝึกซ้อมรบร่วมในทะเลจีนตะวันออก บริเวณนอกชายฝั่งเซี่ยงไฮ้ ในวันนี้ ซึ่งเป็นความพยายามหนึ่งเพื่อส่งเสริมความไว้วางใจทางการเมืองระหว่างสองประเทศ และความร่วมมือทางการทหาร เรือรบ 14 ลำ เรือดำน้ำ 2 ลำ และเครื่องบินปีกตรึง 9 ลำ รวมถึงเฮลิคอปเตอร์และกองกำลังพิเศษอ่านต่อ

พรรคเพื่อไทยเรียกร้องรัฐบาล-กกต.-ผบ.ทบ.เร่งหารือเดินหน้าจัดเลือกตั้ง

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายโภคิณ พลกุล คณะทำงานกิจการพรรคเพื่อไทย (พท.) อ่านแถลงการณ์ของพรรคเพื่อไทยว่า ขณะนี้รัฐธรรมนูญยังใช้บังคับอยู่ตามปกติ จึงไม่มีกรณีใดๆที่วุฒิสมาชิกบางส่วนหรือ กลุ่มบุคคลใดจะผลักดันให้มีนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีนอกรัฐธรรมนูญได้ พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาล คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)อ่านต่อ

นิติราษฎร์แถลงค้านประกาศกฎอัยการศึกอ้างไม่ชอบด้วยรธน.แนะครม.ทูลเกล้าฯยกเลิก

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กลุ่มนักวิชาการนิติราษฎร์ ออกแถลงการณ์ว่าประกาศใช้กฎอัยการศึกของกองทัพบกไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญและกฎหมาย เนื่องจากผู้บัญชาการทหารบกไม่ใช่องค์กรเจ้าหน้าที่ผู้ทรงอำนาจประกาศใช้กฎอัยการศึกให้มีผลใช้บังคับตลอดทั่วราชอาณาจักร และการประกาศใช้กฎอัยการศึกดังกล่าวไม่ได้กระทำตามแบบที่กฎหมายกำหนดคืออ่านต่อ

เลขาฯ กกต.เผยประยุทธ์ระบุชัดการเลือกตั้งถ้าเสียเลือดเนื้อก็ไม่ต้องเลือก

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายภุชงค์ นุตราวงษ์ เลขาธิการ คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)เปิดเผยว่า ในระหว่างการชี้แจงทำความเข้าใจกับส่วนราชการ องค์กรอิสระ และภาคเอกชน เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ภายใต้การประกาศใช้กฎอัยการศึกว่า พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.)ในฐานะผู้อำนวยการ กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย(กอ.รส.)อ่านต่อ

กกต.จะหารือพรุ่งนี้ก่อนถกฝ่ายมั่นคง หลังรัฐบาลเสนอวันเลือกตั้ง 3 ส.ค.

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ด้านบริหารกิจการเลือกตั้ง เปิดเผยว่า ได้รับหนังสือจากรัฐบาลที่ส่งมาถึงประธาน กกต.แล้ว โดยมีเนื้อหาที่สำคัญ 3 ประเด็น ประเด็นแรก รัฐบาลยินยอมให้มีข้อความว่า "หากเกิดเหตุสุดวิสัยให้รัฐบาลออก พ.ร.ฎ.เลื่อนวันเลือกตั้งได้หาก กกต.ร้องขอ"ไว้ในมาตรา 4 ของ ร่าง พ.ร.ฎ.อ่านต่อ

พรรคบีเจพีเผยนายโมดีเตรียมสาบานตนรับตำแหน่งนายกฯอินเดีย 26 พ.ค. นี้

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พรรคภารติยะ ชันนะตะ (บีเจพี) เปิดเผยว่า นายนเรนทรา โมดี เตรียมเข้าพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอินเดียในวันที่ 26 พ.ค. นี้อ่านต่อ

จีน,รัสเซียออกแถลงการณ์ร่วมแสดงความกังวลต่อสถานการณ์ในยูเครน

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

แถลงการณ์ร่วมระหว่างประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน และประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย ซึ่งลงนามในวันนี้ ระบุว่า จีนและรัสเซียรู้สึก "กังวลเป็นอย่างยิ่ง"ต่อสถานการณ์ทางการเมืองในยูเครน ทั้งนี้ ผู้นำของจีนและรัสเซียร่วมลงนามในแถลงการณ์ภายหลังการหารือก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน โดยใจความของแถลงการณ์ระบุว่าอ่านต่อ

จาตุรนต์โพสต์ FB เชื่อกฎอัยการศึกไม่ใช่ทางออกวิกฤตประเทศที่มีรากเหง้าซับซ้อน-สะสม

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายจาตุรนต์ ฉายแสง โพสต์เฟซบุ๊คว่า จากการติดตามสถานการณ์การเมืองมาตลอดและจากประสบการณ์ที่ผ่านมา เชื่อว่าการประกาศใช้กฎอัยการศึกไม่ใช่ทางออกจากวิกฤตของประเทศ แม้ว่าอาจจะช่วยระงับยับยั้งความรุนแรงหรือความไม่สงบได้บ้างชั่วคราว แต่ต่อไปอาจจะสร้างปัญหาที่ใหญ่กว่าตามมา เช่น เกิดการจำกัดการใช้สิทธิเสรีภาพของประชาชนอ่านต่อ

(เพิ่มเติม) ว่าที่ประธานวุฒิสภา คาดสรุปโรดแมปทางออกประเทศได้ภายใน 2-3 วันนี้

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 ในฐานะว่าที่ประธานวุฒิสภา คาดว่าภายใน 2 3 วันนี้จะสามารถสรุปโรดแมปได้ หลังจากคณะทำงานได้มีการจัดทำสรุปแนวทางแก้ปัญหาวิกฤติของประเทศเรียบร้อยแล้ว ซึ่งแนวทางจะมีความชัดเจนมากขึ้นกว่าแถลงการณ์ครั้งที่ผ่านมา "ขอตรวจทานครั้งสุดท้าย ใช้เวลา 2 3 วันอ่านต่อ

ไพบูลย์ยื่นชื่อ 32 ส.ว.ถอดถอนครม.ทั้งคณะเหตุใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินขัดรธน.

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายไพบูลย์ นิติตะวัน สมาชิกวุฒิสภาสรรหา กลุ่ม 40 ส.ว.เปิดเผยว่า ส.ว.จำนวน 32 คนได้เข้าชื่อกันเพื่อดำเนินการตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ มาตรา 92 ประกอบมาตรา 182 วรรคสาม ขอให้ประธานวุฒิสภาส่งความเห็นไปยังศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยว่าคณะรัฐมนตรี(ครม.)ได้กระทำการอันต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 268อ่านต่อ

ปชป.กำหนดท่าทีพรุ่งนี้อภิสิทธิ์เตือนกฎอัยการศึกแก้ความขัดแย้งอย่างยั่งยืนไม่ได้

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวห้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คว่า พรรคจะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อกำหนดท่าทีในวันพรุ่งนี้ (21 พ.ค.) พร้อมแสดงความคิดเห็นต่อการระกาศใช้กฎอัยการศึกเพื่อเป็นเครื่องมือในการคลี่คลายปัญหาว่า การดำเนินการใดๆอ่านต่อ

ว่าที่ประธานวุฒิสภา คาดสรุปโรดแมปทางออกประเทศได้ภายใน 2-3 วันนี้

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 ในฐานะว่าที่ประธานวุฒิสภา คาดว่าภายใน 2 3 วันนี้จะสามารถสรุปโรดแมปได้ หลังจากคณะทำงานได้มีการจัดทำสรุปแนวทางแก้ปัญหาวิกฤติของประเทศเรียบร้อยแล้ว ซึ่งแนวทางจะมีความชัดเจนมากขึ้นกว่าแถลงการณ์ครั้งที่ผ่านมาอ่านต่อ

ส.ส.เพื่อไทย เชื่อไม่นองเลือดหาก ผบ.ทบ.วางตัวเป็นกลาง อย่าสองมาตรฐาน

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย และแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) กล่าวถึงกรณีการประกาศกฎอัยการศึกว่า หากพล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (กอ.รส.)อ่านต่อ