คอลัมน์: กระแซะมากระซิบ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- พฤหัสบดีที่ 9 มิถุนายน 2559 00:00:55 น.
ขุนเวียงวัง
กระแซะมากระซิบฉบับประจำวันพฤหัสบดีที่ 9 มิถุนายน 2559

... การสร้างศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2  ที่ดินแดง ใช้เวลาก่อสร้างมายาวนาน มาจากแนวความคิดริเริ่มตั้งแต่สมัยผู้ว่าฯ พล.ต.จำลอง ศรีเมือง ที่ไปเห็นตึก เทศบาลนครโตเกียว แล้วเกิดปิ๊งขึ้นมา จึงให้มีการออกแบบก่อสร้างตึกนี้ขึ้นมา ซึ่ง ไม่ใช่ฝีมือของข้าราชการ แต่เป็นการจ้างออกแบบ ข้าราชการที่จ้างไว้ทำหน้าที่เพียงแค่ธุรการ เวลาผ่านมากว่า 20 ปีแล้ว การก่อสร้างไปแบบคืบคลานไม่เสร็จสักทีแถมถูกท้วงติงว่าราคาก็สุดจะโคตรแพง

... อาคารยังไม่ได้เปิดใช้ แต่ล่าสุดก็ข่าวออกมาว่า จะรื้อลานช้างเล่นน้ำพุออกซะแล้ว ทั้งที่เสียงบประมาณสร้างไปหลายล้านบาท ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ปิดใช้งานเลยแล้วเอาพื้นที่มาสร้างเป็นอาคารให้ประดา ส.ก.ใช้ อ้างว่าสถานที่ออกแบบไว้เดิมไม่พอใช้งาน ข่าวว่างานนี้ใช้ งบประมาณถึง 260 ล้านบาท ประมูลไปแล้ว ได้ผู้รับจ้างไปเรียบร้อยแล้วด้วย ตั้งแต่วันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมานี้เอง มีข้ออ้างที่ฟังแล้วสุดคลาสสิก ออกแบบมานานแล้ว ไม่สนองต่อสภาวะปัจจุบัน เป็นผลงานล้วนๆ ของ สำนักการโยธา ที่สุดเจ๋งตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

... ก็เป็นเรื่องที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันออกมาว่าผู้บริหารกรุงเทพมหานครในช่วงหลังมีแต่เรื่องถูกกล่าวหาว่าใช้งบประมาณไม่ค่อยจะถูกต้อง แถมมีประเด็นปัญหาการทุจริต คอรัปชั่น ถูกตรวจสอบจากหน่วยงานตรวจสอบทุจริต ทั้ง สตง. ป.ป.ช. เป็นในสื่ออย่างต่อเนื่อง น่า แต่เห็นใจประชาชนผู้เป็นเจ้าของภาษีแท้ๆ ที่ไม่มีสิทธิ์ มีเสียงใดๆ เลยที่จะมาคัดค้าน จะฟ้องร้องโดยตรงกฎหมาย ก็ไม่อนุญาตซะอีก หน่วยงานตรวจสอบทุจริตต่างๆ ก็ถือสุภาษิตว่า ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม กันทั้งนั้น เพื่อให้เข้ากับนโยบายของ คสช. ให้รอหน่อยเดี๋ยวทุกอย่างจะดีเอง จริงๆ ครับ

...ก็มีเสียงกระหึ่มดังมาจากข้าราชการ ประชาชนว่าอยากจะให้มีการตรวจสอบประดาบิ๊กข้าราชการต่างๆ ที่มีอำนาจ อนุมัติ อนุญาตต่างๆ โดยเฉพาะ...ประดาผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ โครงการก่อสร้างศาลาว่าการ กทม.2  ทั้งอดีตและปัจจุบันว่ามีฐานะอู่ฟู่กันขนาดไหน

... เขตดอนเมือง ผู้ช่วยฯ พิศณุ เจริญนุกูล แจ้งว่า เขตฯ ได้ จัดกิจกรรมนัดเวลาทิ้ง สิ่งของเหลือใช้ จากที่พักอาศัย ขยะชิ้นใหญ่ อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ใช้ประโยชน์แล้ว และไม่อาจนำไปทิ้งร่วมกับรถเก็บขนมูลฝอยประจำวันได้ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ใน วันที่ 11 มิ.ย.59 ณ หมู่บ้านกัญจเพชร ซ.ประชาอุทิศ 17 และเขตฯ กำหนด ตรวจประเมินการสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียน ตามโครงการอาหารปลอดภัยในโรงเรียน โดยใน วันที่ 13 มิ.ย.59 ณ โรงเรียนวัดดอนเมือง (ทหารอากาศอุทิศ) โรงเรียนพระหฤทัยดอนเมือง เพื่อให้อาหารที่จำหน่ายมีคุณภาพ มีความสะอาด ถูกหลักอนามัย และปลอดภัยต่อสุขภาพของนักเรียน และผู้บริโภค โดยได้ดำเนินการตรวจแนะนำด้านสุขลักษณะทางกายภาพ สถานที่จำหน่ายอาหารในโรงเรียน และสุ่มเก็บตัวอย่างอาหารเพื่อตรวจวิเคราะห์หาสารปนเปื้อนในอาหาร

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง