คอลัมน์: นินทาชาวบ้าน

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- เสาร์ที่ 17 ธันวาคม 2559 00:00:36 น.
พระมะเหลฯ
Fax 0-2424-6887
ใกล้เวลา คงไม่นาน!?!

อีกไม่นานนัก จะมีการ นิรโทษกรรม ครั้งใหญ่ ในวโรกาส ในหลวงองค์ใหม่ ขึ้นครองราชย์ ซึ่งถือเป็น ประเพณี สืบทอดกันมา คิดว่า กรมราชทัณฑ์ และ คุก ทั่วประเทศ กำลังเร่งทำ หรือ ใกล้เสร็จแล้ว ก็ได้ ที่แน่ๆ นักโทษการเมือง ทั้ง เสื้อแดง-เสื้อเหลือง-เสื้อดำ รวมทั้ง นักโทษดัง ทั้งหลาย จะได้รับนิรโทษกรรม ส่วน นักโทษประหาร-นักโทษเด็ดขาด-นักโทษคดียาเสพติด-คดีสำคัญ จะได้รับการ ลดหย่อน ตามสัดส่วน เป็นการ นิรโทษกรรม ให้กับ นักโทษทั่วประเทศ เพื่อให้ เกิดความรัก-ความสามัคคีปรองดอง อย่างแท้จริง ซึ่งถือเป็น พระมหากรุณาธิคุณ อย่างหาที่สุดมิได้ ท้ายสุด ฝากไว้สำหรับ นักโทษการเมือง หลัง ได้รับการอภัยโทษ แล้ว ให้ สำนึก ถึง พระมหากรุณาธิคุณ ให้มาก บางคนที่ผู้คนยังขยาด ถ้า รัก และ เทิดทูนพระมหากษัตริย์ อย่างจริงแท้ ขออย่าได้กลับมาในช่วงผลัดแผ่นดิน เลย อยู่ ต่างประเทศ ไปก่อน รอเวลาเหมาะสมจะดีกว่า!?!

ค่อยทำ-ค่อยขยับ-ค่อยปรับ?!?

ดังที่ "พระมะเหลฯ" ย้ำไว้ การผลัดแผ่นดิน ต้องมีการ ปรับเปลี่ยน ครั้งสำคัญ ใครจะอยู่ใครจะไป อยู่ที่ ผลงาน และ ฝีมือ สร้างไว้ ที่ ย้ำหนัก คือ...รัฐบาลหน้า จะเป็น รัฐบาลพลเรือน ที่ ผู้นำชาวโลกจะต้องพอใจ สำหรับ รัฐบาลไทย ที่จะมีการ ปรับเปลี่ยน จะมี ทหาร เข้าแทรกแค่ คนเดียว คนคนนั้น เท่าที่พอเดาได้...น่าจะเป็น พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร จะได้เป็น รองนายกฯ และ รัฐมนตรีกลาโหม จริงมั้ยจริง เป็นได้แค่ไหน ไม่ยืนยัน หากกระทบจิตใจใครขออภัย สรุป การปรับเปลี่ยน การมีรัฐบาลใหม่ จะต้อง เรียบร้อยก่อน 15 มกราฯ เป็นอย่างช้า ทั้งหมดนี้คือ...ข่าวที่ฟังมา แต่ ไม่ยืนยัน เพราะ ไม่มีอะไรแน่นอน ถ้ายังไม่มีอะไรยืนยัน?!?

เป็นพระไม่สวด เป็นตำรวจไม่จับ!?!

ประเทศก็บรรลัย...ชาติจะเหลืออะไร ทุกวันนี้ มันเกิดอะไร ดูไม่ออก หรือ คนมีอำนาจ ทำจนป่วน ผู้คนสับสนไปหมด ยังน่าสงสัย ดูดีๆ ฟังให้ชัดๆ อะไร มันเพี้ยน ไปหมด พระ มีหน้าที่ สั่งสอนให้ผู้คนมีศีลธรรม รัฐบาล มีหน้าที่ให้ ผู้คนรักสามัคคีปรองดอง กัน ก็ ไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ นั้น ยัง กิเลสหนาปัญญาเบา อยู่ ที่สำคัญ โจรมันไม่ฟังเทศน์ ไม่ฟัง พระสวด อีกแล้ว เพราะอะไร ยังไง ไป สืบสาว ดูเอาเอง จริงอย่าง "พระมะเหลฯ" ว่าไว้หรือไม่

เมื่อเป็นพระไม่สวด เป็นตำรวจไม่จับ เก่งแต่ นอกรีตนอกรอย รวมทั้ง คนอื่นๆ มีหน้าที่แต่ไม่ทำ อะไร จะเป็นอย่างไร ในวันข้างหน้า ปล่อยโจรเต็มบ้าน ฆ่ากันเป็นผักปลา ทุจริตคอรัปชั่นมีทุกระดับ แล้ว มันจะอยู่สุข อย่างไร...คิดบ้างไหม!?!

ใช่สั่งเสีย แค่ฝากไว้?!?

เขียน "ไปมา ลาไหว้" ในโอกาสที่ นสพ.บ้านเมือง จะ ปิดตัวเอง ตั้งแต่ วันที่ 1 มกราฯ 60 เป็นต้นไป ด้วย เหตุผล และ ความจำเป็น บังคับ โดย "พระมะเหลฯ" บอกลา แฟนประจำ ไปแล้ว ถ้า ดวงยังดีโชคไม่ร้าย คงได้พบกันอีก แต่ ลืมบอกแฟนพันธุ์แท้ ที่ชอบเรื่อง ดวงดาว ช่วงยัง ไม่รู้ออกหัวออกก้อย เรา เคยแนะ 3 โหรดังสมัครเล่น ไปแล้ว ทั้ง "บุญชูหมอน้อย-ธนพรรณ" ซึ่งเป็น หลาน ขณะนี้ กำลังดังและสดมาก คนแรก เก่ง และ ถนัดการเมืองมาก จะใช้ บริการคนไหน เลือกเอา ตามเบอร์โทรศัพท์ เราแจงไว้แล้ว เพราะ ดวงเมืองปี 60-61 มีเรื่อง น่าสนใจ แยะ ระหว่างที่ เรา ยังแกว่งเป็น เจ้าไม่มีศาล ลองใช้บริการ คนใดคนหนึ่ง ดู จะ สนุก กับ เรื่องการเมือง อีกแยะ?!?

วุ่นจริงหนอ ยุ่งกันดีแท้!?!

หลวงปู่โอภาสี...เป็น อริยสงฆ์ผู้เปี่ยมด้วยฤทธานุภาพเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์ เป็น ภิกษุผู้บูชาเพลิงเป็นพุทธบูชา เป็น เกจิอาจารย์รักสันโดษ เปี่ยมด้วย ความเมตตา และ บารมีแก่มนุษย์ และ สรรพสัตว์ ทั้งหลาย ท่าน เป็น ชาวปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช เดิมชื่อ...ชวน มะลิพันธ์ บวชเมื่อ พ.ศ.2456 หลายคน เกิดหรือยัง หรือ ยังเป็นวุ้น...ไม่รู้ได้

ช่วงนั้น เกิดสงครามโลก ของขลังของท่าน จึง ดังมากๆ แต่ ท่านไม่เคยโอ้อวด แต่ ดังมากๆ และ ศักดิ์สิทธิ์ แท้จริง วัดของท่านไม่ใหญ่โตแต่สงบและร่มรื่น แต่มีข้อแม้ ห้ามผู้หญิงเข้าวัด เด็ดขาด  ท้ายสุด...สุดท้าย ฝากโอวาท...หลวงปู่โอภาสี...ระงับ ความเครียด ระหว่าง สงฆ์ กับ ฆราวาส ให้เบาลง "ฉันน้อย ทำความเพียรให้มาก ขัดเกลากิเลสออกจากจิตใจ ไม่คำนึ่งถึงลาสักการะ ยศถาบรรดาศักดิ์...ขอกำจัด พญามาร และ เสนามารน้อยใหญ่ ที่คอยมา รบเร้าจิตใจ ให้ ราบคาบสิ้นไป เท่านั้น!?!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง