คอลัมน์: ไก่อ่อน: Pioneer ติ๋ม ทีวีพูล

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- พุธที่ 21 ธันวาคม 2559 00:00:30 น.
ไก่อ่อน

วงการทีวีดิจิตอลน่าจะขอบคุณ เจ๊ติ๋ม ทีวีพูล รับบท "Pioneer" บุกเบิกแก้ปัญหาชีวิตกับยอดหนี้สินผลการประกอบการ ทีวีดิจิตอล ประสบภาวะ "ไม่หนี ไม่จ่าย ไม่ทำ" จนกว่าคดีความจะเสร็จสิ้น

ศาลปกครองกลางมีคำสั่งเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา สั่งบรรเทาทุกข์ชั่วคราวก่อนมีคำพิพากษา ไม่ให้ กสทช. บังคับ ธนาคารกรุงเทพจ่ายค่าธรรมเนียมใช้คลื่นดิจิตอลแทนบริษัทไทยทีวี ของเจ๊ติ๋ม

ศาลชี้ อาจส่งผลให้ธนาคารไปบังคับเอา สำนักงานโรงแรม ที่บริษัทฯ ค้ำไว้กับธนาคาร ทำให้ธุรกิจเสียหาย ยากเยียวยาภายหลัง

คดีนี้ไทยทีวีฟ้อง กสทช. ต่อศาลปกครอง ขอให้ศาลกำหนดมาตรการบรรเทาทุกข์ชั่วคราว ระหว่างการพิจารณาคดี สั่งห้าม กสทช. เรียกเก็บค่าธรรมเนียมการใช้คลื่นความถี่กับธนาคารกรุงเทพผู้ค้ำประกันบริษัทไทยทีวี

ศาลปกครองระบุว่า การที่ กสทช.เรียกเก็บจากธนาคารกรุงเทพ ผู้ค้ำประกันแทนไทยทีวี ย่อมส่งผลกระทบต่อหลักทรัพย์ของบริษัทฯ ที่นำไปค้ำประกัน อันได้แก่ อาคารสำนักงานและโรงแรม ซึ่งเป็นสถานที่ประกอบธุรกิจของบริษัทฯ

ผลกระทบรุนแรงจะเกิดขึ้น และเมื่อธุรกิจขาดความเชื่อถือโดยเฉพาะการขอสินเชื่อธนาคาร เพื่อการขยายธุรกิจ ย่อมทำให้บริษัทฯ เสียหาย ยากที่จะเยียวยาภายหลังได้

ทีวีดิจิตอลของ กสทช. วันนี้ มีหลายช่อง ต่างมีเอกลักษณ์ของตนเองเพื่อหลีกเลี่ยง การซ้ำซากน่าเบื่อหน่าย เป็นภาพดราม่าของการต่อสู้ในการประกอบการ หลายช่อง ได้รับความนิยมแต่หลายช่องก็มีปัญหา จำเป็นต้องดิ้นรนเพื่อการอยู่รอด

แม้ช่องที่มีวิวเวอร์สูงก็ยังมีปัญหา เพราะรายได้จากการโฆษณาไม่เป็นไปตามคาด ซึ่งจะมาจากผลพวงภาวการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศหรือของโลก อย่างไรก็ไม่ทราบ

กรณีดังกล่าว นายเขมทัตต์ พลเดช นายใหญ่ พีพีทีวี ช่อง 36 ในฐานะ นายกสมาพันธ์วิชาชีพวิทยุและโทรทัศน์ เห็นว่าคำสั่งศาลดังกล่าวจะเป็นตัวบ่งชี้แนวทางเลือกของทีวีดิจิตอลบางช่อง

นายกสมาพันธ์วิชาชีพวิทยุและโทรทัศน์ แสดงความเห็นด้วยว่า เมื่อไทยทีวีเป็นเคสแรก

"ไม่หนี ไม่จ่าย ไม่ทำ" ไม่ต้องจ่ายค่างวดจนกว่าคดีจะเสร็จสิ้น ก็อาจจะมีบางช่องยอมเสียหน้าบ้าง แล้วหยุดเลือด ยุติการออกอากาศ และฟ้อง กสทช. เลียนแบบเจ๊ติ๋ม

นายชลากรณ์ ปัญญาโฉม นายใหญ่ เวิร์คพอยท์ ช่อง 27 แสดงความเห็นเช่นเดียวกับนายใหญ่พีพีทีวี แต่มีมุมมองของตนว่า ควรดูกันให้ชัดเจนว่า การดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลที่ไม่ประสบความสำเร็จนั้น มาจากนโยบาย กสทช. หรือความสามารถการทำธุรกิจกันแน่?

กสทช.น่าจะมีการบ้านในเคสนี้ เพื่อหารือการมีชีวิตอยู่ร่วมกันต่อไปสำหรับประชาชน ของทีวีดิจิตอล...!!!!
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง