มุมนักเขียน: ตัดกรรม โดย พระพจนารถ  ปภาโส

ข่าวทั่วไป RYT9.COM -- ศุกร์ที่ 4 มีนาคม 2554 10:06:44 น.
เรื่อง: ตัดกรรม
โดย: พระพจนารถ  ปภาโส
วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม
“ หลวงพ่อค่ะ  ขอทำบุญตัดกรรมหน่อยค่ะ ”
“ ไปทำอะไรมาละโยม ถึงต้องมาตัดกรรมที่นี่ละ ”
“ เห็นเขาลือกันว่า หลวงพ่อตัดกรรมเก่งนี่ค่ะ ”
“ อ้าว ไปฟังจากไหนมาละ  อาตมายังไม่รู้เรื่องเลย ”
“ ก็เพื่อนหนู เขาบอกว่ามาตัดกรรมกับหลวงพ่อ แล้วชีวิตจะดีขึ้นนะค่ะ ”
“ เขาว่าอย่างนั้นหรือ ? ”
“ ค่ะ ”
“ เอาเมื่อมาแล้ว ก็ลองคุยกันดู  เดี๋ยวนะ ไอ้ต้อยๆ   ออกมานั่งเป็นเพื่อนข้าหน่อย ”
“ ทำไมหลวงพ่อต้องเรียกลูกศิษย์มานั่งเป็นเพื่อนด้วยค่ะ หลวงพ่อกลัวหนูหรือค่ะ ”

“ เปล่า การนั่งสนทนาสองต่อสองกับผู้หญิงดูไม่เหมาะสม   เดี๋ยวมีข้อครหาขึ้น เธอก็จะเดือดร้อนไปด้วย  ป้องกันไว้ดีกว่า  เออ ไอ้ต้อย นั่งตรงนั้นละ เป็นเพื่อนข้าหน่อยนะ ”

“ ครับ ”
“ เอาจะให้ตัดกรรมเรื่องอะไรละ บอกมาซิ ”

“ คือตั้งแต่หนูไปทำแท้งมา  รู้สึกว่าชีวิตไม่ดีเลย  ทำอะไรก็มีอุปสรรค  แฟนหนูก็เลิกกัน  หนูคิดว่าเป็นกรรมจากที่ไปทำแท้งมา  เด็กคงจะอาฆาตหนู  ทำให้หนูเดือดร้อนค่ะ  จึงอยากให้หลวงพ่อช่วยตัดกรรมให้หน่อยนะค่ะ ”

“ หนูรู้ไหมว่ากรรมคืออะไร ? ”
“ กรรมก็คือสิ่งที่ไม่ดีที่หนูกำลังพบอยู่นี่ไงหลวงพ่อ ถามได้ ”

“ ที่ถามก็เพราะอยากให้มีความเข้าใจที่ถูกต้อง ตรงตามธรรม  ถ้ามีความเข้าใจถูกต้องแล้ว ก็จะช่วยให้เข้าใจถึงปัญหาชีวิตที่ประสบอยู่  เออใจเย็นๆ เดี๋ยวตัดกรรมได้แน่ ”

“ แล้วกรรมมันคืออะไรหรือค่ะ ? ”

“ กรรม โดยความหมายก็คือการกระทำ  กรรมดี ก็คือการกระทำความดี  กรรมชั่ว ก็คือการกระทำความชั่ว  การกระทำหรือกรรม ก็ต้องมีเหตุจูงใจให้กระทำ  เช่น อยากได้ของที่ถูกใจชอบใจ  ก็ต้องขวนขวายหาเงินไปซื้อของนั้นมา  ถ้าเป็นกรรมดี ก็จะต้องทำงานหาเงินโดยสุจริต  ถ้าเป็นกรรมชั่ว ก็ต้องทำงานหาเงินโดยทุจริต เช่น ฉก ชิง วิ่งราว เป็นต้น   ผลของการกระทำหรือกรรมจึงมี ๒ อย่างคือ ผลกรรมดี กับ ผลกรรมชั่ว  ผลกรรมดี ก็ทำให้จิตใจรื่นเริงเบิกบานมีความสุข  ถ้าเราสามารถใช้เงินที่หามาได้ด้วยสุจริตไปซื้อของที่อยากได้ เราก็มีความสุขในของนั้น  ผลกรรมชั่ว ก็ทำให้จิตใจทุกข์ยากเดือดร้อน  แม้เราจะได้ของที่ต้องการ แต่เราก็ต้องคอยหวาดระแวงว่าคนอื่นจะจับได้ว่าเราได้เงินมาโดยทุจริต  หนูพอเข้าใจไหมในเรื่องกรรมนี่”

“ งั้นกรรมที่หนูพูดถึง ก็ไม่ใช่กรรมซิคะ เป็นผลของกรรมที่หนูทำขึ้นเอง ”
“ ใช่ กรรมของหนูคือการทำแท้ง  หนูว่าเป็นกรรมดีหรือกรรมชั่วละ ”

“ จะดีได้ไงหลวงพ่อ  นี่หนูฆ่าเด็กที่กำลังจะเกิดมาเป็นลูกหนูโดยเจตนานะคะ  แต่หนูก็คิดว่าไม่น่าจะผิดมากนัก  เพราะถ้าเขาเกิดมาโดยที่หนูไม่พร้อม  หนูก็เลี้ยงเขาได้ไม่ดี ชีวิตของเขาก็จะลำบากนะค่ะ ”

“ เอา..นี่ กระดาษ..เช็ดน้ำตาก่อน  แล้วทำไมถึงปล่อยให้ท้องละ ”

“ หลวงพ่อก้อ  วันวาเลนไทน์ปีที่แล้วหนูฉลองความรักกับแฟน แล้วเมากันทั้งคู่ละค่ะ และหนูก็รักพี่เขามาก อยากให้พี่เขาประทับใจในตัวหนู ก็เลยตามเลยค่ะ  เพลินไปหน่อย เผลอนิดเดี๋ยวก็สองเดือนกว่าแล้ว  พี่เขาก็ให้ไปเอาออก  หนูก็พูดอะไรไม่ได้ ก็เสียเงินไปเอาออก  จ่ายค่าทำแท้งและค่ายาตั้งหลายบาทเลย  หลวงพ่อ ”

“ เออ  แล้วมารู้สึกตอนไหนละว่าชีวิตเราไม่ดีเลย ”

“ หลังจากทำแท้งได้เดือนกว่าๆ  สุขภาพก็แย่ หงุดหงิด อะไรๆ มันก็ขวางไปหมด ตำหนิตัวเองก็ตำหนินะค่ะ งานเลยพลอยแย่ไปด้วย  พี่เขาก็ทิ้งหนูไปมีใหม่อีก  ช้ำใจจริงๆค่ะ  ชีวิตที่ผ่านมาก็เซ็งระเบิดเลยหลวงพ่อ  เพื่อนหนูมันว่ากรรมมันตามทัน  เลยให้หนูมาตัดกรรมกับหลวงพ่อนี่ละค่ะ ”

“ หนูรู้ไหมว่ากรรมมันอยู่ตรงไหน ? ”
“ เอ๊ะ หลวงพ่อพูดแปลกจัง  ถ้าหนูรู้  หนูจะมาหาหลวงพ่อหรือค่ะ ”

“ ก็อยากให้ลองคิดดู  ถ้าหนูบอกได้ว่ากรรมอยู่ตรงไหน  หลวงพ่อก็จะได้รู้ว่าต้องตัดกรรมตรงไหน ลองนั่งนิ่ง หลับตาคิดดูสิ ว่ากรรมของหนูอยู่ตรงไหน ? ”

“.......คิดไม่ออกหลวงพ่อ  ยิ่งหลับตา หนูยิ่งเห็นภาพตอนทำแท้งชัดเลย  นี่ยังจำความรู้สึกเจ็บจากที่เขาขูดมดลูกได้เลยนะหลวงพ่อ ”

“ ใจเย็น  ค่อยๆคิด  ถ้าคิดไม่ออก ก็นั่งนิ่งๆ สัก ๕ นาที แล้วค่อยคุยกันใหม่ ”

“ ........คิดไม่ออกหลวงพ่อ  แย่กว่าเก่าอีกนะหนูว่า  นี่เหมือนมีเด็กมานั่งจ้องมองอย่างอาฆาตหนูมากเลย   ใช่ลูกหนูที่ทำแท้งหรือเปล่าก็ไม่รู้   หลวงพ่อช่วยดูให้หน่อยสิ ว่าใช่ไหม ”

“ อาตมาก็ไม่รู้สิ  ดูไม่ได้ด้วย ”
“ อ้าว แล้วหลวงพ่อจะตัดกรรมหนูได้อย่างไรละนี่ ”
“ ได้  ถ้าหนูมีความเข้าใจในเรื่องกรรมนี่  เราก็ตัดกรรมได้แน่นอน ”
“ ไม่ต้องถวายสังฆทานหรือหลวงพ่อ ”

“ ไม่ต้อง  เอาหลับตาใหม่  คิดในใจตามจังหวะลมหายใจว่า พุท — โธ ๆ ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะบอกให้ลืมตา  อย่าไปสนใจกับความรู้สึกอื่นๆ  ให้จับที่ลมหายใจเข้าออกที่จมูก เข้า พุท, ออก  โธ  ทำไปเรื่อยๆ”

“ หลวงพ่อ เห็นแต่สีแดงเต็มไปหมดเลย จิตใจหนูก็เศร้ามากเลยหลวงพ่อ ไม่เอาแล้ว มันเศร้ามากไป น่ากลัวมากกว่าเก่าอีกนะหลวงพ่อ”
“ ใจเย็นๆ นี่ละคือผลของการทำแท้งที่หนูไปทำมา   สีแดงที่เห็นนั่นนะ คล้ายสีเลือดไหม ”
“ ใช่ค่ะ เลือดนองเต็มไปหมดเลยหลวงพ่อ ”

“ ก็หนูหมกมุ่นอยู่กับเรื่องไปทำแท้งมา  จิตใจหนูก็เลยฝังแน่นในภาพของการทำแท้ง  ไม่รู้ว่าตอนเขาทำแท้งให้หนูนะ เขาทำสดหรือว่าวางยาละ ”

“ เขาฉีดยาชา และทำสดเลยหลวงพ่อ เจ็บมากเลยค่ะ ”
“ แล้วไปทำกับหมอหรือพยาบาลละ”
“ ไปทำกับหมอค่ะ  เห็นเพื่อนที่ไปทำกับพยาบาลแล้ว ร่างกายทรุดโทรมทุกคนเลย หนูก็ไม่กล้า เลยจ่ายแพงหน่อย ทำกับหมอดีกว่า ”
“ หนูก็คงเห็นเลือดเนื้อของตนเองในขณะทำแท้งสิ   จึงจำติดตามาตลอดเลย ”
“ ก็เห็นสิค่ะหลวงพ่อ  แล้วนี่จะตัดกรรมให้หนูอย่างไรค่ะ ”

“ ใจเย็นๆ  อย่าเพิ่งรีบร้อน  มาพบพระนี่ต้องใจเย็นๆ  ทำจิตใจให้สงบ  ไม่ฟุ้งซ่าน  แล้วทุกอย่างก็จะดีขึ้นเอง ”

“ จริงนะหลวงพ่อ ”
“ ถ้าไม่จริง  เพื่อนหนูก็คงไม่แนะนำให้มาตัดกรรมกับหลวงพ่อหรอก ”
“ ไหนหลวงพ่อบอกว่าไม่รู้เรื่องการตัดกรรมละค่ะ ”
“ ตัดกรรม ในความหมายของหนูคืออะไรละ ”

“ ก็คือตัดสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นกับหนูในขณะนี้สิหลวงพ่อ  มันเป็นกรรมของหนูที่ได้ก่อขึ้น เมื่อตัดกรรมแล้ว มันก็หมดกันไป  หนูก็จะได้มีชีวิตที่ดีขึ้น  ไม่ถูกหรือหลวงพ่อ ”

“  เมื่อเช้านี้ หนูกินข้าวกับอะไรละ ”
“ หนูกินขนมปัง กับนมสดค่ะ ”
“ ตอนนี้หนูตัดเรื่องกินเมื่อเช้าได้ไหม ”
“ ได้สิหลวงพ่อ  ก็อย่าคิดถึงมัน  หนูก็ตัดได้แล้ว เรื่องจิ๊บๆ ”
“ มันง่ายไหม ตัดเรื่องกินข้าวเช้านี่ ”
“ โถ หลวงพ่อ กินข้าวเช้าเสร็จ  มันก็ลืมแล้ว  ไม่ยากเลย ”
“ การกินข้าวเช้าเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว  หนูคิดว่าหนูตัดมันได้ง่ายๆ  ไหนบอกหลวงพ่อสิ สิ่งที่หนูตัดคืออะไร”
“ การความทรงจำเรื่องกินข้าวสิค่ะ  ไม่เห็นต้องถามให้ยุ่งยากเลยหลวงพ่อ ”

“ ความทรงจำในเรื่องที่เป็นปกติธรรมดา  หนูก็รู้สึกว่าตัดได้ง่าย  โดยไม่ต้องคิดถึงมัน  แล้วเรื่องทำแท้งละ ทำไมถึงไม่ตัดอย่างเรื่องกินข้าวละ”

“ ถ้าตัดได้หนูจะมาให้หลวงพ่อตัดกรรมทำไมละค่ะ ”

“ หนูรู้ไหม การกินข้าวเป็นกรรมดี  ที่เราทำแล้วก็มีความสุข ปลดความทุกข์ที่เกิดจากความหิว อันเป็นธรรมชาติของมนุษย์  หนูก็รู้สึกว่าตัดได้ง่ายใช่ไหม”

“ ใช่ค่ะ”

“ การทำแท้ง เป็นเรื่องไม่ดี เป็นกรรมชั่ว  สร้างความทุกข์ทรมานแก่ร่างกายและจิตใจ ในขณะทำ นำให้ภาพเกิดติดตรึงในห้วงความนึกคิดของผู้ทำอยู่เสมอ  หนูถึงบอกว่าตัดไม่ได้ใช่ไหม ”

“ ใช่ค่ะ ”
“ หนูจะย้อนกลับไปแก้ไขกรรมในอดีต จะเป็นกรรมดีหรือกรรมชั่วก็ตาม  ได้ไหม ”
“ ไม่ได้ค่ะ ”
“  หนูคิดว่ามีใครในโลกนี้สามารถตัดกรรมตามความคิดของหนู ได้บ้างละ ”
“  พระพุทธเจ้า พระอรหันต์  สิหลวงพ่อ  ท่านมีบุญมารมีเยอะแยะ ท่านต้องตัดกรรมได้แน่ๆ ”

“ เอานั่งหลับตาใหม่  แล้วตั้งใจฟังเรื่องที่หลวงพ่อจะเล่าต่อไปนี้  ค่อยคิดตามไปด้วย  พระพุทธเจ้า ผู้ทรงเป็นพระบรมศาสดาในพระพุทธศาสนา  พระองค์ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณแก่พุทธบริษัท ไม่ประสงค์ให้พุทธบริษัทได้กระทำการอันจะส่งผลให้ตนได้รับความลำบากในอนาคต  พระองค์ได้แสดงถึงกรรมเก่าในอดีตชาติที่ส่งผลให้พระองค์ต้องได้รับผลของกรรมนั้นในปัจจุบันชาติ  แม้จะเป็นพระพุทธเจ้า ผู้เลิศกว่าคนทั้งปวง  พระองค์ตรัสให้พระสงฆ์ฟังว่า “ ดูกรภิกษุทั้งหลาย เธอทั้งหลายจงฟังกรรมที่เราทำแล้วของเรา เราเห็นภิกษุผู้ถืออยู่ป่าเป็นวัตรรูปหนึ่งแล้วได้ถวายผ้าเก่า เราปรารถนาเป็นพระพุทธเจ้าเป็นครั้งแรก เพื่อความเป็นพระพุทธเจ้า ในกาลนั้น ผลแห่งกรรม คือการถวายผ้าเก่า ย่อมอำนวยผลให้เป็นพระพุทธเจ้า , ในกาลก่อน เราเป็นนายโคบาล ต้อนโคไปเลี้ยง เห็นแม่โคกำลังดื่มน้ำขุ่นมัว จึงห้ามมัน ด้วยวิบากแห่งกรรมนั้น ในภพหลังสุดนี้ (แม้) เราจะกระหายน้ำ ก็ไม่ได้ดื่มน้ำตามความปรารถนา , เราได้บริภาษพระสาวกทั้งหลาย ในศาสนาของพระพุทธเจ้าพระนามว่าผุสสะ ว่าท่านทั้งหลายจงเคี้ยว จงกินแต่ข้าวแดง แต่อย่ากินข้าวสาลีเลย ด้วยวิบากแห่งกรรมนั้น เราอันพราหมณ์นิมนต์แล้ว อยู่ในเมืองเวรัญชา บริโภคข้าวแดงตลอด ๓ เดือน  ,  พระโมคคัลลานะ อัครสาวก ผู้ได้รับการยกย่องจากพระพุทธเจ้าว่าเป็นผู้มีฤทธิ์มาก ก็ยังหนีไม่พ้นวิบากกรรมของท่านเลย ในชาติหนึ่ง ท่านถูกความหลงในภรรยาครอบงำจิตใจ  จึงปลอมตัวเป็นโจรร้าย และทำอันตรายแก่พ่อแม่ของตนจนถึงแก่ชีวิต เพราะหลงเชื่อคำยุยงของผู้เป็นภรรยา  และจากผลกรรมที่ได้สร้างไว้ในครั้งนั้น ยังผลให้ท่านต้องตกนรกหมกไหม้ และต้องถูกเขาทุบตีจนตาย มาแล้วหลายร้อยชาติ จนถึงชาติสุดท้าย ท่านก็มรณภาพเพราะถูกพวกเดียรถีย์รุมทำร้ายจนตาย , พระองคุลิมาล ก่อนบวชก็เป็นมหาโจร ฆ่าคนมากกว่าพันคน  แม้จะตรัสรู้เป็นพระอรหันต์แล้ว , ไปที่ไหนผู้คนก็จำได้ว่า ภิกษุรูปนี้คือองคุลีมาลจอมโจรผู้โหดร้าย ที่เตรียมข้าวของจะใส่บาตรก็พากันวิ่งหนีทิ้งข้าวของเตลิดเปิดเปิงปิดประตูแน่นหนาไม่ยอมโผล่หน้าออกมา ท่านออกไปบิณฑบาตที่ไหนก็ถูกปาด้วยก้อนหินก้อนกรวดจนหัวร้างข้างแตกจีวรขาดบาตรทะลุ นี้เรียกว่ากรรมมันตามมาทัน ทำให้ท่านต้องอดอยาก และ ถูกทำร้ายร่างกาย พระพุทธเจ้าทรงปลอบท่านว่า องคุลีมาล ต้องอดทนไว้ ต้องชดใช้กรรมที่ตนได้กระทำไว้แล้วแต่ในอดีต บางคนก็มีจิตเลื่อมใสต่อภิกษุองคุลีมาล บางคนก็โกรธแค้นแค้นดุด่าว่าขว้างปาด้วยก้อนกรวดก่อนดินก็มาก  บางคนมิได้มีเจตนาจะทำร้ายแค่ขว้างปาไปในอากาศด้วยความประสงค์อย่างอื่น ( คือ เพื่อขับไล่สัตว์ต่าง ๆ เช่น กา สุนัข สุกรเป็นต้น) แต่ก้อนหินก้อนดินนั้นกลับหวนมาถูกท่านทั้งขาไปและขากลับ บางคราท่านไปบิณฑบาตไม่ได้อาหารแม่แต่ทัพพีเดียว และยิ่งร้ายกว่านั้น พระที่ไปบิณฑบาตร่วมทางเดียวกับท่าน เลยพลอยไม่ได้อาหารไปด้วย  พระองคุลีมาล ผู้มีใจสงบระงับแล้ว ได้รับผลของกรรมไปจนสิ้นอายุขัย นิพพานแล้วจึงสิ้นสุด

นี่ พระพุทธเจ้า พระอรหันตสาวก  ท่านมีบุญญาธิการฤทธานุภาพมาก  ท่านก็ไม่สามารถหนีพ้นผลของกรรมที่ท่านได้กระทำไว้แล้วเลย   ในโลกนี้ไม่มีใครเลยที่สามารถตัดกรรมได้  คิดตรองดูว่าจริงไหม ”

“ จริงค่ะ  คนเรานี้ก็ช่างพูดเรื่อยเปื่อยกันจนเข้าใจผิด  ถูกหลอกลวงให้เสียทรัพย์สินเงินทองมากมายเลยนะหลวงพ่อ   หนูยอมรับแล้วค่ะ ว่ากรรมของหนู  หนูเป็นคนทำ หนูก็ต้องรับผลของกรรมนั้น  แล้วนี่หนูต้องถวายสังฆทานให้หลวงพ่อไหมละค่ะ ”

“ ถ้าคิดทำบุญอุทิศให้ลูกเรา ก็ทำได้   แล้วนี่ไปซื้อของใช้สำหรับเด็กมาเป็นของสังฆทานถวายพระ คิดว่าถวายแล้ว ลูกเราจะได้รับเลยรึ ”

“ หลวงพ่อ เกิดเขายังไม่ได้เกิดเลย  หนูก็คิดว่าเขาคงขาดเสื้อผ้าสิ่งของเหล่านี้ ก็เลยซื้อมาทำสังฆทานนี่ละค่ะ ”

“ อ้อ เห็นพระเป็นนายไปรษณีย์ สำหรับส่งของข้ามภพเลยนะ  ความจริงหลวงพ่อรับแล้ว ก็นำไปบริจาคต่อให้ก็ได้   แกว่าจะไปถึงมือผู้ใช้  อายุของสิ่งของเหล่านี้ก็อาจจะเสื่อมหมดอายุแล้ว   ทำไมไม่คิดจะถวายเงินเข้ากองทุนนิธิของวัด ที่มีวัตถุประสงค์ในการศึกษาบ้างละ  เด็กที่ขาดโอกาสทางการศึกษา จะได้มีอนาคตที่ดีขึ้น    เมื่อเขาสุขใจ  เขาก็อนุโมทนาบุญให้กับผู้บริจาค  เราผู้บริจาคได้อุทิศกุศลในลูกเราเมื่อเริ่มต้นไปคราหนึ่งแล้ว  เมื่อได้รับฟังคำบอกต่อมาถึงผลบุญนั้นอีก ก็จะสุขใจยินดีเป็นครั้งที่สอง และจะทวีขึ้นไปเมื่อได้ระลึกถึงอีก  ลูกเราที่อยู่ในสัมปรายภพก็พลอยได้รับผลบุญที่ตั้งใจอุทิศให้ และสุขใจอยู่เสมอ บุญก็ย่อมอำนวยผลให้สุขไปตลอด  แต่บุญนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น  ถ้าเราตั้งใจรักษาศีล ๕ และหมั่นภาวนาทุกค่ำคืน  อุทิศให้ลูกเรา  ลูกเราก็จะมีบุญบารมีเพิ่มขึ้น หมดวิบากกรรม ได้บุญที่แม่อุทิศไปให้ นำมาเกิดในมงคลสถานต่อไป ”

“ งั้นหลวงพ่อรับสังฆทานก่อน  แล้วหนูจะนำเงินไปเข้านิธิเพื่อการศึกษาของวัด แล้วต่อไปหนูก็จะพยายามทำบุญตามที่หลวงพ่อบอก   ติดขัดตรงไหนก็มาถามหลวงพ่อ  ขอมอบตัวเป็นลูกศิษย์หลวงพ่อด้วยนะค่ะ จะตักเตือนว่ากล่าวสิ่งใด เพื่อให้ชีวิตของหนูดีขึ้น  ต่อไปหนูจะทำแต่กรรมดีแล้วค่ะ  ไม่ประมาทในชีวิตอีกแล้ว  กลัวจริงๆ ค่ะ ”

“ เข้าใจแล้วก็ดี  แล้วก็ไปอธิบายให้คนที่เขายังเชื่อว่าตัดกรรมได้ ให้เข้าใจให้ถูกต้องตรงตามธรรม ของนี้ถวายไว้ แล้วจะจัดการให้  ไม่ต้องทำสังฆทานหรอก เพราะพระใช้ไม่ได้ ”

“ ค่ะ ”

“ ขอความเจริญในจตุรพิธพรชัย มีอายุ วรรณะ สุขะ พละ ปฏิภาณธนสารสมบัติ แลความคิดที่ถูกต้องตรงตามธรรม จงมีแก่เธอตลอดไป เทอญ. ”

“ สาธุ  หนูลากลับก่อนนะค่ะ ”
“ เจริญพร ”
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง