กองร้อยน้ำหวานเสริมทัพ ตม. ลดปัญหานักเที่ยวล้นสุวรรณภูมิ

ข่าวทั่วไป RYT9.COM -- พฤหัสบดีที่ 15 มีนาคม 2555 10:46:45 น.

ผบ.ตร.สั่งเร่งแก้ปัญหาความแออัด ด่าน ตม. สนามบินสุวรรณภูมิ หวั่นทำภาพลักษณ์ประเทศไทยเสีย ชู 2 แผน ระยะสั้น ส่งกำลังเสริม พร้อมจัดกำลังกองร้อยน้ำหวานดูแลนักท่องเที่ยว ส่วนระยะยาว เตรียมประชุมหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ปัญหาในภาพรวม ด้าน ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เสนอจ่ายโอทีเพิ่ม 1 แสนต่อวัน ให้เจ้าหน้าที่ ตม.

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวถึง ความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาความแออัดบริเวณด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิว่า แผนเร่งด่วนที่จะต้องดำเนินการ คือการปรับปรุงด้านกายภาพ โดยการเพิ่มเจ้าหน้าที่ ตม.ให้มากขึ้นอีก ซึ่งได้มอบหมายให้บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.เป็นผู้ดำเนินการ เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ดูแล ที่ผ่านมาได้มีการประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ช่วยในเรื่องดังกล่าวแล้ว คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าจะมีการหารือร่วมกันอีกครั้ง

ในส่วนของแผนดำเนินการระยะยาวจะต้องใช้ในด้านเทคโนโลยีเข้ามาจัดการ คือ การใช้ระบบหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ (อี-พาสปอร์ต) เพื่อความรวดเร็วในการตรวจสอบข้อมูลผู้โดยสาร สำหรับจำนวนผู้โดยสารใช้บริการที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ปัจจุบันอยู่ที่ 48 ล้านคนต่อปี เกินขีดความสามารถของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิที่สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 45 ล้านคนต่อปี

นายสมชัย สวัสดิผล รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. และรักษาผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กล่าวว่า ได้ประสานไปยังตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเพื่อแก้ไขปัญหาแล้ว ขณะเดียวกันจะจ่ายค่าล่วงเวลา (โอที) ให้กับเจ้าหน้าที่ ตม.เป็นจำนวนเงิน 100,000 บาทต่อวัน เพื่อนำเจ้าหน้าที่ที่พักเวรมาปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากขณะนี้ผู้ปฏิบัติงานมีประมาณ 50-60% เท่านั้น จากเคาน์เตอร์ให้บริการที่มีอยู่กว่า 200 ช่อง โดยในวันที่ 15 มีนาคม พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะนำตำรวจปราบจลาจลหญิง หรือกองร้อยน้ำหวานจำนวน 40 นาย มาปฏิบัติการร่วมกับ ตม. รวมถึงการประชุมร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) เพื่อแก้ไขปัญหาภาพรวมต่อไป

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง