เคล็ดไม่ลับ นอนหลับสนิท สบายตลอดคืน

ข่าวทั่วไป RYT9.COM -- ศุกร์ที่ 16 มีนาคม 2555 13:30:55 น.

มาแล้วค่ะ "เคล็ดไม่ลับ" ประจำสัปดาห์ เนื่องในโอกาสที่วันนี้เป็นวันนอนหลับโลก ก็ขออินเทรนด์ด้วยการนำ "เคล็ดไม่ลับ" ในการช่วยให้คุณๆ นอนหลับสนิท และหลับสบาย เพื่อช่วยให้เช้าวันใหม่ที่สดใสของคุณไม่ต้องเผชิญกับภาวะหมีแพนด้าจนคนรอบตัวตกใจจนแทบจะส่งไปอยู่เชียงใหม่เป็นเพื่อนเจ้าช่วงช่วง กับหลินฮุ่ย มาฝากค่ะ

สำหรับวิธีนอนหลับสนิทไร้กังวลนั้นก็ไม่ยาก ก่อนอื่นเลยควรสะสางปัญหาและจัดการวางแผนสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวันให้เรียบร้อยก่อน จะได้ไม่เป็นการสะสมความเครียด ความกังวล ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการนอนไม่หลับ

ช่วงเวลานอนที่เหมาะสมคือ ก่อน 4 ทุ่ม และตื่น 6 โมงเช้า เมื่อร่างกายพักผ่อนเพียงพอก็จะช่วยให้หน้าตา ผิวพรรณของเราดูไบร้ท์ตามไปด้วยค่ะ และอุณภูมิที่เหมาะสมสำหรับการนอนหลับก็คือ 17 -25 องศาเซลเซียล นอกจากนี้การปรับสภาวะแวดล้อมก็มีผลต่อการนอนหลับ ฉะนั้น ในห้องนอนของเราควรเป็นที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวก ปิดไฟก่อนนอน และไม่ควรมีเสียงรบกวน อาทิ เปิดทีวี หรือวิทยุทิ้งไว้ เป็นต้น

แต่ถ้าคุณเป็นคนนอนหลับยาก ลองออกกำลังกายในช่วยเย็น (หรืออย่างน้อย 4 - 6 ชั่วโมงก่อนนอน) ดูสิคะ และอย่าลืมดื่มนมอุ่นๆ สักถ้วยก่อนเข้านอน จะช่วยให้สมองและร่างกายผ่อนคลาย และง่วงนอนง่ายขึ้น ที่สำคัญ ควรหลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ และช็อคโกแลตระหว่างวัน เพราะคาเฟอีนที่ผสมอยู่จะทำให้ร่างกายตื่นตัวและอาจส่งผลให้นอนไม่หลับได้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง