เคล็ดไม่ลับ 5 สมุนไพร รักษาผมร่วง

ข่าวทั่วไป RYT9.COM -- ศุกร์ที่ 3 สิงหาคม 2555 17:21:48 น.

"ผมร่วง" เกิดได้หลายสาเหตุ ทั้ง ระคายเคืองศีรษะจากการใช้แชมพูที่อาจจะเข้มข้นมากไป เป็นด่างมากไป, แพ้ยาบางชนิด, ระดับฮอร์โมน ความเครียด อ่อนเพลียน นอนดึก รวมไปถึงการลดน้ำหนัก ทว่าเมื่อเกิดปัญหาผมร่วงแล้ว แทนที่จะเพิ่มความเครียดให้ตัวเองจนต้องเหม่งล้านเข้าไปใหม่ "เคล็ดไม่ลับ" วันนี้ ชวนทุกท่านไปดูสมุนไพรดี สมุนไพรเด่น 5 ชนิดในบ้านเรา ที่สามารถช่วยขจัดปัญหาระคายใจนี้ได้กันดีกว่าค่ะ

1.ขิง : นำเหง้าขิงขนาดเท่าหัวแม่มือมาอังไฟให้อุ่นจัด บดให้ละเอียด ทาให้ทั่วหนังศีรษะ น้ำมันในขิงจะช่วยกระตุ้นการงอกของเส้นผม ทำให้ผมที่ขึ้นมาใหม่มีความแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

2.มะกรูด : นำมะกรูด 4 ผล ใส่หม้อแล้วต้มกับน้ำด้วยไฟกลาง จนมะกรูดนิ่ม ยกลง จากนั้นผ่ามะกรูดครึ่งลูก คั้นเอาแต่น้ำ ใช้ผ้าขาวบางกรองน้ำมะกรูดใส่ภาชนะไว้ ชโลมหลังจากสระผมให้สะอาด ทำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เหมาะสำหรับผมร่วงที่เกิดจากแชมพูเป็นด่างมากเกินไป

3.ว่านหางจระเข้ : ผสมว่านหางจระเข้ที่ปอกเปลือกแล้ว(เอาแต่วุ้น) ไข่แดง(ไข่ไก่) และน้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา ปั่นให้เข้ากัน นำมาหมักผมทิ้งไว้ 30 นาที (ทำสัปดาห์ละครั้ง)

4.ผักบุ้ง หรือใบบัวบก : นำมาตำแล้วคั้นเอาแต่น้ำ หมักผมประมาณ 2 นาที จะช่วยกระตุ้นการงอกของเส้นผมได้

5.ใบทองพันชั่ง : นำมาตำจนละเอียด ผสมน้ำพอเหนียว พอกไว้บนศีรษะบริเวณที่ผมร่วง (หลังสระผม) ใช้ผ้าคลุมทิ้งไว้ 1 คืน แล้วล้างออกในตอนเช้า ทำติดต่อกัน 2 สัปดาห์ถึง 2 เดือน เหมาะสำหรับผู้ที่ผมร่วงจากเชื้อราบนหนังศีรษะ (ใบทองพันชั่นมีฤทธิ์ระงับเชื้อรา)

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง