โรงงานอุตสาหกรรม ปทุมฯ-อยุธยา เตรียมรับมือหวั่นน้ำท่วมซ้ำ

ข่าวทั่วไป RYT9.COM -- พฤหัสบดีที่ 13 กันยายน 2555 13:56:26 น.
ส.อ.ท. เผยโรงงานอุตสาหกรรมในนิคมอุตสาหกรรมพื้นที่จังหวัดปทุมธานี และ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เตรียมรับมือหวั่นน้ำท่วมซ้ำ

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เผยจากเหตุกาณ์น้ำท่วมในจังหวัดสุโขทัยและภาคกลางตอนบนหลายจังหวัดในขณะนี้ ส่งผลให้โรงงานในนิคมอุตสาหกรรมพื้นที่จังหวัดปทุมธานี และ จังหวัดพระนครศรีอยุธยาเริ่มกังวลกับแผนป้องกันน้ำของรัฐบาล หวั่นซ้ำรอยปี 2554 จึงเตรียมรับมือเบื้องต้นไว้ ทั้งการยกเครื่องจักรขึ้นที่สูง การทำคันกั้นน้ำ รวมทั้งจัดหาเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ และจัดซื้อกระสอบทรายขนาดใหญ่ (บิ๊กแบ็ก) มาเตรียมไว้จำนวนมาก

นายปราโมทย์ พัฒนมงคล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท คาโทเล็กซ์ จำกัด โรงงานผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ในนิคมอุตสาหกรรมสหรัตนนคร เผยว่า บริษัทได้เตรียมซื้อบิ๊กแบ็กไว้แล้ว พร้อมกับเตรียมปั๊มน้ำเอาไว้ และเครื่องจักรยกขึ้นที่สูงไว้ถาวร ซึ่งแต่ละรายก็เริ่มๆ ทำกันแล้ว เราคงไม่รอให้น้ำท่วมเหมือนปีที่ผ่านมา

ขณะที่นายจักรรัฐ เลิศโอภาส รองผู้ว่าการ การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) กล่าวว่า ขณะนี้ได้เตรียมกระสอบทรายขนาดใหญ่ (บิ๊กแบ็ก) ไว้เสริมคันดินไว้เป็นแผนสำรอง กรณีที่น้ำมามากจนสูงกว่าระดับคันดินชั่วคราวที่ทำไว้ 6.50 เมตร ใช้งบไปแล้ว 30 ล้านบาท

ด้านนายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ปีนี้กระทรวงอุตสาหกรรม คาดว่านิคมฯ ทุกแห่งสามารถป้องกันน้ำท่วมได้เป็นอย่างดี เพราะมีการเตรียมความพร้อมติดตั้งระบบการระบายน้ำที่มีประสิทธิภาพ และไม่เกิดความเสียหายเหมือนปีก่อนแน่นอน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง