พูนสวัสดิ์แขวนนวมแล้ว! หลังพบโรคธาลัสซีเมีย-ไวรัสตับอักเสบ บี

ข่าวกีฬา RYT9.COM -- พฤหัสบดีที่ 10 มกราคม 2556 14:28:55 น.
พูนสวัสดิ์ อดีตแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์แบนตั้มเวต 122 ปอนด์ ประกาศแขวนนวมแล้ว หลังพบเป็นโรคธาลัสซีเมีย และไวรัสตับอักเสบ บี

เว็บไซต์มวยโลก (www. fightnews.com) เผยรายงานล่าสุดถึง พูนสวัสดิ์ กระทิงแดงยิม วัย 32 ปี อดีตแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์แบนตั้มเวต 122 ปอนด์ สมาคมมวยโลก หรือ WBA ได้ประกาศแขวนนวมแล้ว ตามคำแนะนำของแพทย์ หลังจากที่ พูนสวัสดิ์ ตรวจเลือดไม่ผ่าน จากการเป็นโรคธาลัสซีเมีย และไวรัสตับอักเสบ บี ทำให้ไม่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นชกในไฟต์ขึ้นท้าชิงแชมป์โลก WBA รุ่นนี้อีกครั้งกับ กิลเลอร์โม ริกองโดซ์ แชมป์โลกชาวคิวบา เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยแนะนำว่า พูนสวัสด์ ไม่ควรขึ้นชกมวยอีกต่อไป หยุดพักร่างกายเป็นเวลาอย่างต่ำ 6 เดือน จากการที่ป่วยเป็นโรคธาลัลซีเมีย ซึ่งจะมีผลกระทบต่อร่างกายหากว่าออกกำลังหนักมากๆ จะทำให้เหนื่อยง่าย โดยโรคนี้เกิดจากพันธุกรรม แต่สามารถควบคุมได้

นอกจากนี้ แพทย์ยังตรวจพบว่าตับของตนเองนั้นมีเชื้อไวรัสบีอยู่ถึง 44 เปอร์เซ็นต์ ต้องทำการรักษาให้หายขาด งดการออกกำลัง และทานยาสม่ำเสมอประมาณ 6 เดือน ก็น่าจะหายขาด อย่างไรก็ตาม ตนมาพิจารณาดูแล้วว่าต้องหยุดพักนานขนาดนี้ก็จะขอแขวนนวมไปก่อน

ในขณะที่ พูนสวัสด์ เองก็ออกมากล่าวว่า ตนคงต้องแขวนนวม ด้าน แชแม้ นิวัฒน์ เหล่าสุวรรณวัฒน์ ผู้จัดการของอดีตแชมป์โลกชาวไทย กล่าวว่า พูนสวัสดิ์ ได้ประกาศเลิกชกมวยแล้วจริง ตามคำแนะนำของแพทย์ และสมาคมมวยโลกก็รับทราบ ถอนจากอันดับของ WBA แล้วซึ่งตนก็เสียดายกับนักชกที่ฝีมือดีไป แต่ตนขอยืนยันว่าจะไม่ทอดทิ้งพูนสวัสดิ์และก็จะคอยดูแลช่วยเหลือต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง