ลุ้นดูถ่ายทอดสด ซีเกมส์ 2013 ที่พม่า

ข่าวกีฬา RYT9.COM -- พุธที่ 13 มีนาคม 2556 17:27:33 น.
ไทย เตรียมหารือพม่าเพื่อขอซื้อสัญญาณยิงสดกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ที่พม่าเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน

ความเคลื่อนไหวการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ระหว่างวันที่ 11 ถึง 20 ธันวาคม 2556 นี้ ที่ประเทศพม่า ล่าสุด “บิ๊กจา” พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เผยว่า เมื่อวันที่ 8-10 มี.ค.ที่ผ่านมาได้เดินทางไปประเทศพม่า ตามคำเชิญของเจ้าภาพ เพื่อให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการขายลิขสิทธิ์การถ่ายทอดกีฬาซีเกมส์ ซึ่งพม่ายืนยันว่าจะดำเนินการในเรื่องนี้อย่างแน่นอน หลังจากมีการขายลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดเป็นครั้งแรกในซีเกมส์ ครั้งที่ 25 ที่ประเทศลาว เมื่อปี 2552

ในเบื้องต้นพม่าสอบถามชาติที่สนใจจะซื้อลิขสิทธิ์ซีเกมส์ว่า ต้องการจะถ่ายทอดสดกีฬาชนิดใดบ้าง จากทั้งหมด 33 ชนิดที่บรรจุแข่งขัน โดยจะไม่ผลิตสัญญาณถ่ายทอดสดทุกชนิดกีฬา แต่จะเน้นไปที่กีฬาที่เป็นสากล และกีฬาที่เป็นที่นิยมตามความต้องการของแต่ละชาติ อาทิ กรีฑา, ว่ายน้ำ, ฟุตบอล, มวยสากลสมัครเล่น, แบดมินตัน, ตะกร้อ, เทควันโด, วอลเลย์บอล, บาสเกตบอล เป็นต้น รวมทั้งสิ้น 16 กีฬาเท่านั้น โดยพม่าจะเชิญสถานีโทรทัศน์ของชาติในอาเซียนเข้าร่วมหารืออีกครั้ง วันที่ 20 มีนาคมนี้ โดยจะมีผู้แทนของฝ่ายไทยเข้าร่วมประชุมด้วย คือ โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย (ทีวีพูล) และกรมประชาสัมพันธ์

“การประชุมดังกล่าว แต่ละชาติก็จะได้ทราบรายละเอียดทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นอัตราการซื้อขายลิขสิทธิ์, การใช้พื้นที่การถ่ายทอดสด ตลอดจนชนิดกีฬาที่จะมีการผลิตสัญญาณการถ่ายทอด ซึ่งการขายลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดกีฬาซีเกมส์นั้น เป็นเรื่องที่ดี ผมต้องการให้พม่าทำให้เห็นในซีเกมส์ครั้งนี้เป็นแบบอย่าง โดยจะต้องเป็นการดำเนินการที่เข้าระบบของสิทธิประโยชน์อย่างจริงจัง โดยเรื่องนี้ พม่ารับไปดำเนินการทั้งหมด” พล.ต.จารึก กล่าว.

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง