คอลัมน์: บุคคลแนวหน้า

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2559 00:00:46 น.
เสือไท
หนังสือพิมพ์แนวหน้า นำหน้า ทุกข่าว ทุกเหตุการณ์...

เหมือนแนวโน้มจะฉลุย สำหรับการลงประชามติในวันที่ 7 สิงหาคมเมื่อศาลรัฐธรรมนูญ ตีความว่า ม.61 วรรค 2 ไม่ขัดต่อมาตรา 4 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557  แต่ยังเหลือศาลปกครอง ที่ "นักร้อง" อย่าง เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ จากพรรคเพื่อไทย ไปร้องว่ากรรมการร่างรัฐธรรมนูญไม่ได้รับฟังความคิดเห็นประชาชน แล้วไปร่างรัฐธรรมนูญหนึ่ง และสอง กกต.ประกาศวันลงประชามติก่อน ที่พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติจะมีผล ซึ่งยังไม่ทราบว่าศาลปกครองจะวินิจฉัยเมื่อไหร่...

จากนี้ไปงานหนักจะตกอยู่กับ กกต.เพราะเมื่อรัฐธรรมนูญไปถึงมือประชาชน จะมีการ "ปลุกระดม" มากกว่าเดิม แต่รูปแบบจะเปลี่ยนไป เพื่อไม่ให้ขัดกฎหมาย พอถึง วันนั้น "เสือไท" หวังว่า กกต. คงจะพูดเหมือนกัน ไม่ออกมาพูดกันคนละทีสองที เลยไม่ทราบว่าจะเชื่อใคร ระหว่าง ศุภชัย สมเจริญ สมชัย ศรีสุทธิยากร และประวิช รัตนเพียร จัดงานใหญ่ ให้เสร็จก่อน ค่อยทะเลาะกันเรื่องเก้าอี้ประธาน...

"เสือไท"มโนเอานะ หากรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ คสช. คงจะคิดหนักพอสมควรว่า รัฐธรรมนูญ ฉบับ มีชัย จะสกัดนักการเมือง กลุ่มอำนาจเก่าไม่ให้กลับมามีอำนาจอีกได้แค่ไหน เพราะเท่าที่ดูการเคลื่อนไหวของ ทักษิณ ชินวัตร แล้ว ตอบได้เลยว่างานนี้ "จัดเต็ม" กว่าการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านๆ มา ประกอบกับ "น้ำเลี้ยง" ยังอุดมสมบูรณ์ดี ธุรกิจของตระกูลชินวัตร ยังมีผลกำไร เต็มเม็ดเต็มหน่วย ทั้งที่เปิดเผยและไม่เปิดเผย ฉะนั้น หากกกต. ไม่แข็งพอ การเลือกตั้งครั้งหน้าเอาไม่อยู่แน่...

ขณะเดียวกัน พันธมิตร อย่าง เทพเทือก-สุเทพ เทือกสุบรรณ ออกสด เฟซบุ๊คไลฟ์ทุกวัน เสมือนเปิดช่องให้ คู่ขัดแย้งอย่าง นปช. จตุพร พรหมพันธุ์ ออกอากาศสดเหมือนกัน เพราะหาก สุเทพ ไม่ผิด จตุพร ก็ไม่ผิด เท่ากับเปิดเวทีขยายความขัดแย้งเข้าไปอีก...

ประกอบกับความเคลื่อนไหวของอดีตนักการเมืองอย่าง เจ๊หน่อยสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ที่ประกาศจะชวนนักการเมืองมาพูดคุยหา ทางออกประเทศ ก็ยิ่งตอกย้ำให้เห็นว่า การเคลื่อนไหวของนักการเมือง เริ่มถี่มากขึ้น ดีนะที่ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์รีบออกมาติดเบรก ไม่งั้นอาจเป็นเครื่องมือของเครือข่ายทักษิณ ได้...

นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา คงจะทราบดีว่าอิทธิฤทธิ์ของ ทักษิณ ชินวัตร ที่ใช้บริษัท ล็อบบี้ยิสต์นั้น มันใช้ได้ผลจริงๆ เพราะการ "กดดัน" ของต่างชาติ ไม่ว่า จะเป็น สหรัฐอเมริกา ยูเอ็น และอียู นั้นได้ผล ทำให้หลายเรื่อง นายกฯประยุทธ์ ถึงกับนั่งไม่ติด มันมีผลมากในเวทีระดับนานาชาติ ยิ่งเมื่อไหร่ที่การเมืองไทย ถูกนำไปเปรียบเทียบ กับการเมืองในพม่าแล้ว มันยิ่งทำให้รู้สึกว่าเราต้องเร่งเลือกตั้งยังไงยังงั้น...

ข่าวสังคม... บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ โดยผู้ผลิตและจำหน่ายอาหารสัตว์เลี้ยงแบรนด์เจอร์ไฮและจินนี่ เข้ารับรางวัล Thailand lean Award 2016 ระดับ Bronze จากสมาคมเทคโนโลยี ไทย-ญี่ปุ่น ตอกย้ำมาตรฐานการผลิตและการบริหารจัดการ ที่มีประสิทธิภาพสูง ณ ห้องแกรนด์ฮอลล์ ศูนย์นิทรรศการและ การประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพฯ เมื่อวันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2559 ที่ผ่านมา เวลา 17.00 น. ...

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง