ข่าวอินโฟเควสท์
09:25 กรมอุตุฯ คาดภาคเหนือ-อีสาน ฝนมากกว่าภาคอื่น ,ทะเลอันดามันตอนบน-อ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง   กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศ…
09:19 เอธิโอเปียเผยเหตุระเบิดเมื่อวานนี้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย นายกฯยังปลอดภัย   นายอามีร์ อามาน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของเอธิโอเปีย เปิดเผยผ่านทวิตเ…
08:14 รัสเซียหนุนโอเปกเพิ่มกำลังผลิต เผยไม่เกี่ยวกับข้อเรียกร้องจาก "ทรัมป์"   นายอเล็กซานเดอร์ โนวัค รมว.พลังงานของรัสเซีย เปิดเผยว่า รัสเซียสนับสนุ…
18:24 ตุรกีเตรียมจัดเลือกตั้งประธานาธิบดี-สมาชิกรัฐสภา พรุ่งนี้   ตุรกีจะจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีและสมาชิกรัฐสภาในวันอาทิตย์ที่ 24 มิ.ย.นี้ ซึ่งจะ…
17:46 เกิดเหตุระเบิดในเมืองหลวงของเอธิโอเปีย บาดเจ็บอย่างน้อย 83 คน ขณะไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดระหว่างการชุม…

รัฐมนตรีมหาดไทยอิรักลาออกเซ่นระเบิดแบกแดดดับ 250 ศพ

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม 2559 00:00:26 น.

แบกแดด (เอพี/รอยเตอร์/บีบีซี นิวส์) นายโมฮัมเหม็ด กับบัน รัฐมนตรีมหาดไทยอิรัก ยื่นลาออกจากตำแหน่งแล้ว เพื่อแสดงความรับผิดชอบ หลังเกิดเหตุระเบิดรถยนต์ฆ่าตัวตายในย่านจับจ่ายของกรุงแบกแดด เมื่อเช้าวันอาทิตย์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 250 ราย

นายกับบันแถลงข่าวว่า ได้ยื่นหนังสือลาออกต่อนายกรัฐมนตรี แม้ยัง ไม่ชัดเจนว่า นายกรัฐมนตรีจะอนุมัติหรือไม่ เขากล่าวถึงการที่คนร้ายขับรถบรรทุกระเบิดมาจากจังหวัดดิยาลา ทางตอนเหนือของกรุงแบกแดด เข้ามาก่อเหตุในเมืองหลวงว่า สะท้อนให้เห็นว่าด่านตรวจที่กระจายทั่วกรุงแบกแดดไม่สามารถสกัดคนร้ายได้ พร้อมกับกล่าวโทษระบบรักษาความปลอดภัยว่าบกพร่องตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน เขาจึงไม่สามารถรับผิดชอบเหตุนองเลือดที่เกิดขึ้นและความสับสนของระบบรักษาความปลอดภัย นายกับบัน ขอให้โอนความรับผิดชอบดูแลการรักษาความปลอดภัยในเมืองหลวงจากกองบัญชาการปฏิบัติการแบกแดดมายังกระทรวงมหาดไทย ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนที่แล้ว  นายกับบันให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า การโจมตีเป้าหมายในกรุงแบกแดดของกลุ่ม รัฐอิสลาม หรือไอเอส จะไม่มีวันสิ้นสุด จนกว่า การรักษาความมั่นคงได้รับการปรับปรุงจนดีขึ้น

ด้านกระทรวงสาธารณสุขอิรัก แถลงเรื่องการตรวจดีเอ็นเอผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดดังกล่าวว่า จะต้องตรวจดีเอ็นเอ 150 ศพ จากทั้งหมด 250 ศพ เนื่องจากศพถูกไฟไหม้จนไม่สามารถจำได้ คาดว่าต้องใช้เวลา 15-45 วัน ขณะที่ชาวอิรักจำนวนมากพากันไปบริจาคโลหิต เพื่อช่วยเหลือ ผู้บาดเจ็บที่มีมากกว่า 200 คน

บรรยายใต้ภาพ

สูญเสีย : ญาติของผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดครั้งใหญ่กลางกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก เมื่อ 3 วันก่อน ไปรวมตัวบริเวณอาคารที่ได้รับความเสียหายจากระเบิดเพื่อประท้วงรัฐบาลที่ล้มเหลวในการดูแลความปลอดภัยให้ประชาชน ขณะที่มีรายงานว่า รัฐมนตรีมหาดไทยอิรักประกาศลาออกจากตำแหน่งเพื่อแสดงความรับผิดชอบ (เอดี)

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง