ข่าวอินโฟเควสท์
17:00 ผู้นำชาติสมาชิก EU หารือประเด็นผู้อพยพวันนี้ หวังแก้ปัญหาข้อพิพาท   กลุ่มผู้นำชาติสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) บางส่วนได้เข้าร่วมการประชุมที่กรุงบรัสเ…
16:28 แบงก์ชาติจีนประกาศลดสัดส่วนการกันสำรองธนาคารพาณิชย์ เริ่ม 5 ก.ค.   ธนาคารกลางจีน (PBOC) ประกาศปรับลดสัดส่วนการกันสำรองของธนาคารพาณิชย์ (RRR) ใน…
15:12 กระทรวงคลังจีนเผยกำไรรัฐวิสาหกิจ 5 เดือนแรกพุ่งขี้น 20.9% ทะลุ 1.29 ล้านล้านหยวน   กระทรวงการคลังจีนเปิดเผยว่า กำไรของรัฐวิสาหกิจจีน (SOE) ในช่…

คอลัมน์: รอบโลกวันนี้: เวียดนามห่วงคนเล่นโปเกมอนโก

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พฤหัสบดีที่ 25 สิงหาคม 2559 00:00:43 น.

ฮานอย -  กระแสนิยมเล่นเกมโปเกมอนโกทำให้ทางการเวียดนาม เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของตัวผู้เล่นและความมั่นคงของชาติ โดยแอพพลิเคชั่นโปเกมอนโกเปิดให้ดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการในเวียดนามเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม และกลายเป็นกระแสนิยมล่าสุดของบรรดานักเล่นเกม โดยเฉพาะวัยรุ่นที่ถือสมาร์ทโฟนตามหา โปเกมอนตามสถานที่ต่างๆ สำนักงานออกอากาศกระจายเสียงและข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ สังกัดกระทรวงข่าวสารและคมนาคมระบุว่า จริงอยู่ที่เกมนี้ทำให้คนลุกจากการนั่งหน้าจอออกไปเดินในโลกแห่งความเป็นจริง แต่ก็เกิดปัญหาเรื่องคนเล่นเกมขณะขับขี่ทำให้เกิดอุบัติเหตุจราจร ถูกวิ่งราวขณะก้มหน้าก้มตาเดินหาโปเกมอน หรือถูกลวงให้เข้าแอพพลิเคชั่นปลอมที่จะขโมยข้อมูลส่วนตัว นอกจากนี้ยังอาจเป็นภัยต่อความมั่นคงแห่งชาติได้ ทางกระทรวงจะขอให้ผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายเกมปฏิบัติตามระเบียบของทางการ ไม่ให้มีโปเกมอน ในสถานที่ล่อแหลม เช่น กองทัพ ที่ทำการรัฐ ที่ทำการพรรค เพื่อความปลอดภัยของผู้เล่นเอง เพราะสถานที่เหล่านี้ไม่อนุญาตให้บันทึกภาพ และจะพิจารณาว่าควรจะห้ามเล่นเกมนี้หรือไม่

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง