ข่าวอินโฟเควสท์
01:51 ปอนด์ดิ่ง หลังปธ.รัฐสภาห้ามนายกฯอังกฤษนำข้อตกลง Brexit เนื้อหาเดิมเข้าโหวต   ปอนด์ดิ่งลงเทียบดอลลาร์และยูโร หลังจากที่นายจอห์น เบอร์คาว ประธานร…
01:11 ตำรวจรวบตัวมือปืนก่อเหตุกราดยิงในรถรางเนเธอร์แลนด์   ตำรวจเนเธอร์แลนด์สามารถจับกุมตัวนายก็อคเมน ทานิส ชาวตุรกีวัย 37 ปี ซึ่งเป็นมือปืนก่อเหตุกร…
00:54 อินโดนีเซียห้ามถาวรมิให้สายการบินนำโบอิ้ง 737 MAX 8 เข้าน่านฟ้าประเทศ   นายบุดี คาร์ยา ซูมาดี รมว.ขนส่งของอินโดนีเซีย กล่าวว่า รัฐบาลอินโดนีเซี…
00:36 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวไร้ทิศทาง ก่อนรู้ผลการประชุมเฟด   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวไร้ทิศทางในวันนี้ ก่อนรู้ผลการประชุมธนาคารกลางสห…
00:30 ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้น จากอานิสงส์ดอลลาร์อ่อนค่า ขณะกังวลเศรษฐกิจโลก   ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ โดยได้รับอานิสงส์จากการอ่อนค่าของ…

คอลัมน์: น.ต.ประสงค์พูด: ปฏิรูปคนเป็นจุดเริ่มต้นของการปฏิรูปประเทศ

ข่าวการเมือง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อังคารที่ 4 ตุลาคม 2559 00:00:22 น.
น.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ

การปฏิรูปประเทศให้ดีขึ้นในมิติต่างๆ ไม่ว่ามิติของการเมือง การเศรษฐกิจ หรือมิติของความมั่นคงของประเทศนั้น ถ้าไม่มีการปฏิรูปคนให้ดีขึ้นแล้ว การปฏิรูปอย่างอื่นไม่ว่ามิติไหนย่อมล้มเหลว ไปไม่ถึงจุดหมายที่ต้องการแน่นอน

เพราะสัจธรรมแห่งความจริงนั้น ตัวคนมีความสำคัญที่สุดในการทำให้สิ่งต่างๆ เดินหน้าไปสู่จุดหมายที่ตั้งไว้ วงการไหนมีคนดีมากกว่าคนไม่ดี วงการนั้นจะเป็นวงการที่ได้รับความเชื่อถือ และได้รับความนิยมศรัทธาจากผู้คนทั้งหลาย โดยไม่ต้องอาศัยโพลล์

แต่ถ้าวงการไหนมีคนไม่ดีมากกว่าคนดี วงการนั้นการทำงานในหน้าที่ของคนไม่ดีดังกล่าวจะฉุดลากไปในทิศทางที่คนไม่ดีเหล่านั้นต้องการ หรือเป็นไปอย่างไม่ถูกต้อง ซึ่งนำไปสู่การไม่ยอมรับ หรือถูกต่อต้านจากสังคมในที่สุด

โดยเฉพาะในวงการที่เกี่ยวข้องกับความสงบสุขและความมีเสถียรภาพมั่นคงในส่วนรวมของบ้านเมือง ซึ่งได้แก่ฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติเป็นเบื้องแรก เพราะทั้งสองฝ่ายดังกล่าวล้วนเกี่ยวข้องอย่างสำคัญเสมือนต้นน้ำ

ถ้าต้นน้ำไม่สะอาด ปลายน้ำก็สกปรก
ชาวบ้านต้องกินน้ำใช้น้ำสกปรกตลอดเวลา

คนที่เข้ามาทำงานในฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติจึงนับได้ว่ามีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งของความเป็นคนดีหรือคนไม่ดี เพราะคนในสองฝ่ายดังกล่าวล้วนมีหน้าที่สำคัญในการบริหารจัดการบ้านเมือง โดยเฉพาะในเรื่องธรรมาภิบาลและจริยธรรมคุณธรรมของตนว่าเป็นอย่างไรในการบริหารปกครอง และการออกกฎหมายบังคับใช้

ถ้าเป็นคนไม่ดีแล้วก็ไม่ผิดอะไรกับการเอาคนขายถ่านที่มือไม้เนื้อตัวสกปรกมอมแมมมาซักรีดผ้าขาวซึ่งผ้าขาวดังกล่าวย่อมพลอยสกปรกไปด้วย

ตัวอย่างเกี่ยวกับเรื่องอย่างนี้ก็มีให้เห็นมาแล้วในหลายยุคหลายสมัยที่ผ่านมา โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ผ่านมาใกล้ๆสิบกว่าปีนี่เอง ที่ทั้งคนในฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติซึ่งได้อำนาจรัฐไปใช้ ประพฤติปฏิบัติตนใช้ไม่ได้ทั้งในเรื่องส่วนตัวและการปฏิบัติงาน โดยทำงานทุกอย่างตามความต้องการของ “นายใหญ่” ที่จะบงการให้ทำอย่างนั้นอย่างนี้

บ้านเมืองที่ผ่านมาต้องเกิดความเสียหายยับเยินมาจนถึงขณะนี้ เพราะมีคนไม่ดี คนเลว คนชั่วอยู่เต็มไปหมดทั้งในฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติ ภายใต้การกำกับด้วยเงินทองและผลประโยชน์ต่างๆ ที่ได้รับจาก “นายใหญ่”

สะสางคดีกันยังไม่จบแม้กระทั่งขณะนี้

ใครก็ตามที่กำลังถืออำนาจอยู่ในขณะนี้ ต้องรู้และเข้าใจให้ดีในเรื่องอย่างนี้ จะได้ไม่ประพฤติปฏิบัติตนเหมือนพวกที่ถูกโค่นล้มออกไปด้วยปืน จะต้องไม่ประพฤติปฏิบัติตนในการใช้อำนาจเพื่อประโยชน์ตนและพรรคพวกอย่างพวกที่ถูกโค่นล้มออกไป ไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งหน้าที่ไหน ทั้งทางฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติ รวมทั้งการกำกับดูแลควบคุมการทำงานของส่วนราชการต่างๆ ที่อยู่ในอำนาจหน้าที่ของตน ให้มีการทำงานอย่างถูกต้อง ชอบธรรม เพื่อประโยชน์ส่วนรวมจริงๆ ของประเทศชาติบ้านเมือง

แต่ถ้ายังคิดว่ามีอำนาจในมือจะทำอย่างไรก็ได้ หรือใครติใครเตือนใครแนะอย่างไรไม่ฟัง หรือไม่พึงใจที่จะได้ยินได้ฟังความคิดเห็นดีๆ จากผู้คนภายนอกใครว่าอะไรเป็นต้องโมโหโทโสทุกครั้ง จะเป็นจุดอ่อนสำคัญที่จะทำให้สะดุดขาตัวเองจนเดินไม่ได้

การเลือกคนใช้คนในการทำงานในภารกิจๆ ไม่ว่าในฝ่ายบริหาร หรือฝ่ายนิติบัญญัติ จึงจำเป็นที่จะต้องคัดสรรคนที่ดีมาทำงานให้มากที่สุด ว่าคนเหล่านี้จะเป็นคนที่เห็นแก่บ้านเมืองโดยรวมจริงๆ มีความรู้และประสบการณ์ในการทำงานตามภารกิจที่ได้รับมอบหมาย และต้องติดตามการทำงานของคนเหล่านี้ตามระยะเวลาที่เหมาะสมด้วย เพื่อมิให้เกิดการออกนอกลู่นอกทางเพื่อประโยชน์ตน หรือคิดแก่เรื่องที่ตนจะได้อะไร หรือได้เป็นอะไรต่อไปในวันข้างหน้า

พฤติกรรมของบางคนและหลายคนกำลังเป็นอย่างนี้

ฟุ้งซ่านในความคิดเห็นแบบคนร้อนวิชา จะเอาอย่างประเทศโน้นประเทศนี้ แม้จะไม่ใช่เรื่องที่เสียหายอะไรเพราะอาจมีเจตนาดีที่อยากเห็นบ้านเมืองของเราเจริญก้าวหน้าเหมือนเขา ต้องเอารูปแบบอย่างเขามาใช้ โดยไม่ได้ คิดถึงว่า “คน” ในบ้านเรานั้น ของเรากับของเขาเหมือนกันหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นชาวบ้านทั่วไปหรือคนมีอำนาจตามรูปแบบที่กำหนดไว้ว่า “คน” ของเรา กับ “คน” ของเขาแตกต่างกันหรือไม่ในวิถีชีวิตแห่งความเป็นอยู่

โดยเฉพาะในระดับรากหญ้าที่ยังยากจนไม่มีกิน

คนในระดับรากหญ้าที่ไม่มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของการเมือง ทั้งๆ ที่ได้ยินได้ฟังอยู่ตลอดเวลาว่า “อำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทย”

เลือกผู้แทนด้วยความรู้ความเข้าใจอย่างเป็นอิสระมากน้อยแค่ไหน

นี่เป็นเรื่องของ “คน” ในระดับต่างๆ ที่มีความสำคัญในการปฏิรูป เพื่อให้คนต่างๆ เหล่านี้มีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่จะทำให้บ้านเมืองเดินไปข้างหน้าด้วยกัน เหมือนมี “เรือดี” มาขี่ข้าม

ขอย้ำอีกครั้งว่า ถ้าไม่มีการปฏิรูปคนให้ดีขึ้นแล้ว การปฏิรูปอย่างอื่นไม่ว่ามิติไหน จะเป็นการเมืองการเศรษฐกิจสังคม หรือความมั่นคงของประเทศ ย่อมล้มเหลว ไปไม่ถึงจุดหมายที่ต้องการแน่นอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง