มอเตอร์เอ็กซ์โป เผยแนวคิด 'ยานยนต์ยุคใหม่ ฝันไกลที่กลายเป็นจริง'

ข่าวยานยนต์ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 27 มกราคม 2560 00:00:04 น.

นายขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ ประธาน บริษัท สื่อสากล จำกัด และประธานจัดงาน "มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 34" เปิดเผยถึงความเป็นมาของแนวคิดปีนี้ว่า ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ความฝันของผู้ผลิตและผู้บริโภค ถึงยานยนต์ ที่มีคุณสมบัติสมบูรณ์พร้อม ไม่อาจเป็นจริง ด้วยข้อจำกัดทางเทคโนโลยี ที่ยังไม่ก้าวหน้าเพียงพอ เช่น เราไม่สามารถผลิตเครื่องยนต์ ที่มีสมรรถนะสูง แต่ประหยัดเชื้อเพลิง หรือสร้างสรรค์ช่วงล่าง ที่เกาะถนนทรงตัวดีเยี่ยมแต่ให้ความรู้สึกนิ่มนวล แก่ผู้โดยสาร ตลอดจนไม่สามารถแก้ปัญหามลพิษจากไอเสียที่ปล่อยออกมา รวมถึงป้องกันอุบัติเหตุอันเกิดจากความบกพร่องและความประมาทของ ผู้ขับ

"ปัจจุบันนี้ด้วยความพยายามอย่างแข็งขันของวิศวกร ประกอบกับเทคโนโลยีการผลิตที่ก้าวกระโดดอย่างรวดเร็ว ทำให้ยานยนต์ยุคใหม่ มีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่ฝันไว้ทุกประการ นั่นคือ เป็นยานยนต์ที่ทั้งแรง ประหยัด สะดวกสบาย ปลอดภัย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตลอดจนมีความฝันถึงยานยนต์ ที่มีคุณสมบัติหลากหลายในหนึ่งเดียว นำไปสู่การพัฒนาอันน่าทึ่งหลายประการ เช่น การใช้วัสดุที่ แข็งแรง ทนทาน ไม่แพ้เหล็กกล้า แต่มีน้ำหนักเบากว่า เช่น อะลูมิเนียมและพลาสติกคุณภาพสูง มาผลิตโครงสร้าง และตัวถัง การผลิตเครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็กลง แต่ให้กำลังเทียบเท่าเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ การนำมอเตอร์ไฟฟ้ามาใช้ขับเคลื่อนร่วมกับเครื่องยนต์ ที่เรียกว่าระบบไฮบริด รวมถึงการขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้า เพียงอย่างเดียว ทั้งแบบที่ใช้แบตเตอรี เป็นแหล่ง กำเนิดไฟฟ้า และแบบที่ใช้ไฮโดรเจน หรือเซลเชื้อเพลิง ซึ่งทำให้ปลอดมลพิษโดยสมบูรณ์"

นอกจากนี้ ห้องโดยสารยังมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ทันสมัย ผู้ขับขี่สามารถเชื่อมต่อกับระบบต่างๆ ภายในรถ สามารถสั่งการด้วยเสียงและ การสัมผัส รวมทั้งยังเชื่อมต่อสื่อสารกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นการเริ่มต้นเข้าสู่ยุคยานยนต์อัตโนมัติ หรือยานยนต์ไร้คนขับในอนาคตอันใกล้ ซึ่ง คุณสมบัติทั้งหมดที่กล่าวมา ล้วนเคยเป็นเพียงฝันไกล ที่ไม่มีทางเป็นไปไม่ได้ ในความคิดของคนยุคก่อน แต่ได้ปรากฏเป็นจริงแล้วในยานยนต์ยุคปัจจุบัน และจะล้ำหน้ายิ่งขึ้นในยุคต่อๆ ไป

ด้วยเหตุนี้ เราจึงกำหนดคำขวัญซึ่งเป็นแนวคิดของงาน "มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 34" ว่า "ยานยนต์ยุคใหม่ ฝันไกลที่กลายเป็นจริง" หรือ "New Age Vehicles . A Distant Dream Come True" เพื่อให้ ผู้บริโภคได้ชมยานยนต์ ที่เพียบพร้อมด้วยคุณสมบัติที่พวกเขาเคยฝันไว้ และเพื่อยืนยันว่า ทุกความฝันเป็นจริงได้ในโลกยานยนต์

สำหรับงาน "มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 34" จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน-11 ธันวาคม 2560 ณ อิมแพคชาลเลนเจอร์ เมืองทองธานี ผู้สนใจสามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ www.motorexpo.co.th

ข่าวที่เกี่ยวข้อง