Toyota Corolla Altis โฉมใหม่ สมรรถนะดีขึ้น ประหยัดน้ำมันเหนือชั้น

ข่าวยานยนต์ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 27 มกราคม 2560 00:00:18 น.
นิติ โมราวรรณ

กระแสตอบรับดีเกินคาด สำหรับโตโยต้า โคโรลล่า อัลติส รุ่นปรับปรุงโฉมใหม่ ที่ได้ทำการเปิดตัวเมื่อช่วงปลายปี ที่ผ่านมา โดยครั้งนี้โตโยต้าได้ทำการปรับโฉมใหม่ ให้ดูสปอร์ตมากขึ้น พร้อมกับพัฒนาช่วงล่างใหม่ เพื่อสมรรถนะที่ เหนือกว่า ชูรองรับน้ำมันเชื้อเพลิง E85 รวมทั้งเพิ่มอุปกรณ์เสริมความปลอดภัย ให้เป็นมาตรฐานในทุกรุ่น

โคโรลล่า อัลติส รุ่นปรับปรุง โฉมใหม่ ถูกพัฒนาขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ Futuristic Prestige เพื่อยกระดับความ โดดเด่น ทันสมัยด้านดีไซน์ ทั้งภายนอก และภายใน ไม่ว่าจะเป็น ไฟหน้า Bi-Beam LED Projector ปรับระดับและเปิด-ปิด อัตโนมัติ พร้อมไฟส่องสว่างกลางวันแบบ LED Daytime Running Lights ไฟตัดหมอกหน้า และไฟท้าย LED แบบ Light Guiding และล้ออัลลอยดีไซน์ใหม่ ขนาด 16 นิ้ว เป็นต้น

ภายในโดดเด่น ด้วยแผงคอนโซลด้านหน้าดีไซน์ใหม่เดินด้ายตะเข็บสีขาว พร้อมวัสดุแบบ soft touch ช่องแอร์ทรงสปอร์ต มาตรวัดเรืองแสง Optitron ดีไซน์ใหม่ พร้อม Meter WOW หน้าจอระบบสัมผัสใหม่ขนาด 7 นิ้วรองรับเครื่องเล่น DVD พร้อมระบบนำทาง Navigator รองรับ T-CONNECT ช่องต่อ USB 3 จุดสำหรับผู้โดยสารด้านหน้า 1 จุด และด้านหลัง 2 จุดเบาะนั่งด้านคนขับและ ผู้โดยสารด้านหน้า ปรับด้วยระบบไฟฟ้า 8 ทิศทางพร้อมปุ่มดันหลังไฟฟ้า เบาะหลังพับได้แบบ 60:40 สามารถปรับเอนได้ และม่านบังแดดผู้โดยสารตอนหลัง

ในส่วนของช่วงล่าง ได้ทำการพัฒนาใหม่ให้มีประสิทธิภาพการขับขี่ ที่ดีขึ้น รวมทั้งมีสวิตช์การขับขี่แบบสปอร์ต(Sport Drive Mode) เพื่อให้การขับขี่ สนุกมากขึ้นกว่าเดิม ด้านความปลอดภัยมีให้พร้อมสรรพอาทิ ถุงลมนิรภัย 7 ตำแหน่ง โครงสร้างตัวถังนิรภัย GOA พร้อมคานนิรภัย เข็มขัดนิรภัยคู่หน้า แบบดึงกลับและผ่อนแรงอัตโนมัติ เบรก ABS พร้อม EBD ช่วยกระจายแรงเบรก BA เสริมแรงเบรก ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชันHAC และกระจกมองข้างพร้อมระบบ Auto Reverse Link เป็นต้นด้านขุมพลังมีให้เลือก 2 รุ่น คือ เครื่องยนต์ขนาด 1,800 cc 4 สูบ DOHC Dual VVT-I แรงม้าสูงสุด 141 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 177 นิวตัน-เมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์ CVT-i 7 สปีด พร้อม Sequential Shift และเครื่องยนต์ขนาด 1,600 cc 4 สูบ DOHC Dual VVT-I แรงม้าสูงสุด 125 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 157 นิวตัน-เมตร ที่ 5,200 รอบต่อนาที มาพร้อมรุ่นเติมก๊าซ CNG โดยสามารถรองรับน้ำมันเชื้อเพลิง E85 ได้ทุกรุ่น

นอกจากนี้ ยังมีรุ่น ESPORT OPTION ที่มาพร้อมชุดแต่งแบบสปอร์ต รอบคัน และล้ออัลลอย ขนาด 17 นิ้ว ดีไซน์ใหม่ ตลอดจนการปรับแต่งช่วง ล่างใหม่ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการขับขี่ที่สนุกเร้าใจมากขึ้น

ช่วงการทดสอบ คณะสื่อมวลชนไปพบกันที่ Toyota Driving Experince เพื่อทดสอบสมรรถนะตามสถานีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อัตราเร่ง การทรงตัว ระบบเบรก และช่วงล่าง ซึ่งอัลติสใหม่ สามารถทำได้ดีทีเดียว หลังจากนั้นจึงมุ่งหน้าไป อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ซึ่งการขับขี่ทั้งในเมือง และนอกเมือง ให้ความคล่องตัวดี สมรรถนะเยี่ยม ขับสนุก ระบบเกียร์ CVT-i 7 สปีด ช่วยให้การเปลี่ยนเกียร์ เป็นไปอย่างนุ่มนวล ในทุกย่านความเร็ว หรือจะใช้แป้นเกียร์แพดเดิ้ลชิพ ตรง พวงมาลัย ก็ช่วยเพิ่มอรรถรสในการขับขี่ให้สนุกเร้าใจมากขึ้น ขณะเดียวกันช่วง ล่าง ที่ทำการปรับเซตใหม่ให้หนึบและเกาะถนนดีขึ้น ตลอดจนการติดตั้งระบบเสริมความปลอดภัยต่างๆให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานในทุกรุ่น ช่วยให้สมรรถนะโดยรวมดีขึ้นมาก จะขับขี่ในสถานการณ์ใด ก็มั่นใจได้ตลอดเวลา

โดยสรุปแล้ว โคโรลล่า อัลติส รุ่นปรับปรุงโฉมใหม่ ถือได้ว่าเป็นยนตรกรรม ที่น่าสนใจอีกหนึ่งรุ่น ด้วยสมรรถนะที่ โดดเด่น และดีไซน์ที่ล้ำสมัย รวมทั้งสามารถเติม E85 ได้ในทุกรุ่น เรียกได้ว่าประหยัดสุดๆ สนนราคาเริ่มต้นที่ 799,000-1,079,000 บาท ถ้าสนใจต้องลองขับก่อนตัดสินใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง